Làm thế nào để sống được với nghề viết nội dung - Content Marketing

Tú Cao Tác giả Tú Cao 21/07/2024 8 phút đọc
80% người làm content marketing chẳng định nghĩa được nó là gì? Vì sao bài viết của bạn chỉ đáng giá là 25k, 30k hay 50k chứ không phải là nhiều hơn? Nếu bạn chỉ coi content là một việc làm bán thời gian khi bạn rảnh thì bài viết này không rành cho bạn. Còn nếu bạn xác định content là một nghề và mong muốn tương lai bạn làm nghề này mà sống được thì hãy đọc tiếp.
Nghề Content Marketing, làm sao đẻ sống?
Nghề Content Marketing, làm sao để sống?
Quy luật thị trường là cung - cầu. Nếu cung vượt cầu thì giá sẽ giảm và ngược lại. Để viết ra một nội dung thì bất kỳ ai cũng có thể viết được, vì thế nếu bạn muốn có được mức thu nhập tốt hơn bạn phải có điều gì đó khác biệt so với phần còn lại. Vì thế phải viết được thứ mà người khác không viết được, viết tốt hơn, viết cảm xúc hơn hoặc trang bị thêm cho mình các kỹ năng khác để nâng được giá trị nội dung của bạn. "Muốn có cái mình chưa có thì phải làm điều bạn chưa từng làm"

Làm thế nào để viết content tốt?

Muốn viết thì phải có vốn từ, muốn có vốn từ thì phải đọc nhiều. Là người viết content mà lười đọc thì lấy từ ngữ ở đâu ra mà viết? Làm sao để tạo ra một nội dung tốt? Viết được nội dung tốt thì phải có kiến thức và am hiểu về điều mà bạn viết. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ là viết cho ai, viết cái gì... mình gặp nhiều bạn cứ nói em muốn làm content. Nhưng không chịu đọc về sản phẩm, không tranh thủ các cơ hội nói chuyện với người đọc thì làm sao mà có thể viết được tốt? Mấy bạn đó chắc chắn chẳng bao giờ có thể viết được cái gì tốt được, chỉ là viết tạm chất nhận được mà thôi. Nhà văn, nhà thơ muốn sáng tác thì họ phải có trải nghiệm về cuộc sống, về con người. Muốn có nó thì cũng phải đi ra ngoài, quan sát và học hỏi. Chứ có ai ngồi im trong nhà mà viết, mà sáng tác được hay không? Vì thế bạn cứ ngồi một chỗ, tự tin vào cái điểm văn học cấp 2, cấp 3 thì cũng chỉ vứt đi thôi.

Phần lớn người làm content sẽ hết việc. Vì sao?

  • Bạn nghe tới SEO chưa? Nếu chưa thì tìm hiểu SEO là gì đi. SEO cần rất nhiều nội dung, hầu như những bạn lên đây tuyển content ít hay nhiều cũng là làm nội dung cho Website để SEO... nhưng giờ Google thay đổi rồi, sắp tới họ không còn cần nhiều nội dung đó nữa, vì thế những bài viết 25k, 30k cũng chẳng còn cho bạn làm nữa đâu. Chỉ tầm 02 năm nữa, họ sẽ chuyển từ các content dạng ngắn để phủ từ khóa, sang content dài. Bởi 1 content dài họ có thể SEO được 100, 200 đến 1.000 từ khóa, họ chỉ có mong muốn trả tiền cho các bài content dài, chuyên sâu để làm việc việc đó. Khoảng 02 năm nữa, mọi thứ sẽ khác hoàn toàn bây giờ.
  • SEO ngày 1 khó, và sớm hay muộn thì chủ doanh nghiệp cũng nhận ra đó chỉ là 1 kênh, còn nhiều kênh khác nên ít nhiều các doanh nghiệp sẽ bỏ dần. Khi mà còn rất nhiều kênh khác đầu tư tốt hơn.
  • Bạn thích "đọc hàng" hay "xem hàng?" Người dùng sẽ chuyển từ đọc qua xem do họ không có thời gian và thị trường cạnh tranh hơn.

Làm thế nào để sống được với nghề này?

Hãy khác biệt với phần còn lại.
  • Bạn nên bổ xung các kỹ năng khác, ví dụ các kỹ năng mềm để lãnh đạo 1 team. Tất nhiên lương của quản lý thì khác một bạn nhân viên, tự tin lên, đừng sợ.
  • Bổ xung chất xám cho sản phẩm của mình, content cho những nội dung khó, content cho báo trí, content viral.... đừng nghĩ content phải là text. Thực tế content marketing có thể là video, infographic...
  • Thêm một vài kỹ năng chỉnh sửa ảnh, có thêm 1 vài cam kết như truy cập, chia sẻ...
  • Content chuẩn SEO cái này thì tốt nhất bỏ đi, nhiều người làm được rồi không còn là lợi thế nữa.
  • Như đã nói ở trên, hay học cách viết content chất lượng hơn, tốt hơn. Bổ xung vốn tự, sự hiểu biết về lĩnh vực bạn sẽ biết, hiểu biết về người dùng.
Content chất lượng thấp sẽ chết dần, lúc nào cũng còn chỗ cho nội dung có chất lượng. Đó là con đường duy nhất nếu bạn coi đây là một nghề, còn nếu chỉ làm thời gian rảnh thì cứ thoải mái đi, tầm 1 năm nữa chắc vẫn sống được. Nếu bạn coi nó là một nghề, hãy suy nghĩ và có định hướng cho nó, bởi suy nghĩ bây giờ quyết định tương lai của bạn. Mình viết bài này vì mình đang mong muốn đóng góp được 1 điều gì đó cho mảng này. Tú biết một chị bị tật, sinh con ra bị tự kỷ, thứ duy nhất chị ấy có thể làm làm viết content. Qua câu chuyện mình nghe về chị ấy, bản thân càng cảm thấy quyết tâm phải làm một điều gì đó, tất nhiên không phải viết cái bài này, mà làm một điều gì đó cho cả cộng đồng, cho những người như chị có thể sống được, nuôi được con bằng chính sức lao động của bản thân.
Tú Cao
Tác giả Tú Cao Admin
"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của ...
Bài viết trước Xây dựng tính năng bắt link tự động cho SEO như thế nào cho đúng?

Xây dựng tính năng bắt link tự động cho SEO như thế nào cho đúng?

Bài viết tiếp theo

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads
Viết bình luận
Thêm bình luận

5 Bình luận

I
Iris

Bài viết rất hữu ích. Tuy nhiên, bài còn khá nhiều lỗi chính tả ạ.

Trả lời
15:49 10/11/2020
H
Nam Hải

qua bài này mình rút ra được thêm kinh nghiệm cho công việc viết CONTENT của mình, bài viết hữu ích lắm ạ

Trả lời
15:02 09/11/2019
H
Nguyễn Trọng Hạnh

Cảm ơn Tú nhé! Tú nói rất đúng về chất lượng của những bài content giá rẻ. Tiền nào của nấy nên khi bạn bỏ ra từng đó tiền thì cũng sẽ thu về chất lượng tương ứng. Còn cái nghề content marketing thì nó sẽ linh hoạt và thích ứng với sự biến đổi của thị trường. Seo content hay videos, infographic...đều sẽ có chỗ đứng và có sự kết hợp nhằm mục tiêu duy nhất là mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất về nội dung, hình ảnh, thông điệp... nên điều quan trọng nhất là luôn luôn trau dồi kiến thức và làm mới kỹ năng để thích ứng.

Trả lời
17:38 22/11/2020
L
luongbeauty

bài viết chia sẻ của anh rất hay

Trả lời
09:24 26/09/2018
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Zalo