Cách lựa chọn tên miền (domain) tốt cho SEO

Tú Cao By Tú Cao Sep 17,2018 6 min read

Để xây dựng được một website thì bạn cần có một tên miền. Ngoài tên miền thương hiệu và tên miền đẹp ra thì có khá nhiều bạn đang nhầm lẫn về việc lựa chọn tên miền cho doanh nghiệp và cả cho dự án, vệ tinh của bạn. Trong bài viết này Tú sẽ giải thích cho bạn về những lầm lẫn này.

Tên miền là gì hay Domain là gì?

Tên miền là một chuỗi ký tự bao gồm hai phần, phần tên và phần mở rộng. Nó có tác dụng thay thế một địa chỉ IP để giúp người dùng dễ dàng truy cập các dữ liệu và tài nguyên trên mạng Internet. Cấu trúc chi tiết của tên miền bạn có thể xem ở phần dưới.

Cấu trúc của một tên miền

Cấu trúc của một tên miền

Nguyên tắc để bạn có thể đăng ký tên miền là tiên miền đó chưa có người sở hữu, nếu có bạn phải mua lại bất kể tên miền đó là gì? là tên của doanh nghiệp bạn hay là không. Phần mở rộng tên miền (extension), phần ở sau dấm chấm (.) VD như .com .net .info .vn ... có rất nhiều đuôi tên miền phía sau, và ngày càng nhiều hơn. Điều này cho phép các bạn dễ dàng sở hữu các tên miền đẹp. 

VD Tú có tuvanmarketing.xyz đó cũng là một tên miền với đuôi .xyz mới, ngoài ra còn có .store, .funy...

Nguyên tắc lựa chọn phần tên miền.

Để lựa chọn 1 tên miền thì cần đảm bảo 03 yêu tố

 • Ngắn gọn
 • Dễ nhớ
 • Tránh nhầm lẫn

Khi lựa tên miền thì nên ưu tiên vì người dùng họ truy cập website của bạn thông qua phần này. Nếu nó khó nhớ, không gợi nhớ đến thương hiệu thì bạn sẽ khó phát triển sau này. Tên miền rất quan trọng, nó chưa toàn bộ giá trị của một website. VD khi bạn đã có một lượng truy cập khoảng 10.000. Nếu bạn mất tên miền thì bạn sẽ mất tất cả.

Lựa chọn tên miền đuôi gì thì dễ SEO?

Lựa chọn phần đuôi hay là phần mở rộng thì tốt cho SEO? Với SEO thì bất cứ một tên miền có phần mở rộng nào phía sau đều có thể làm SEO được cả (trừ .xxx). Ở đây mình xem xét với SEO trên Google. Nhưng trước khi chọn bạn nên cân nhắc. Nếu SEO ở nước ngoài thì không sử dụng tên miền Việt Nam (các đuôi tên miền có .vn vd như .com.vn .net.vn .vn .org.vn....) Bởi các tên miền này mặc định Google hiểu rằng nó cần xếp Website của bạn tại Việt Nam. (Để hiểu rõ hơn thì bạn nên xem lại bài này)

Nhắm mục tiêu quốc tế trong Google Webmaster

Nhắm mục tiêu quốc tế trong Google Webmaster

Với các tên miền đuôi khác các bạn đều có thể SEO được, nhưng nếu xét về góc độ SEO thì mình khuyên bạn nên ưu tiên theo thứ tự sau

 1. .com
 2. .vn
 3. .com.vn
 4. .net
 5. .edu.vn
 6. .org
 7. .biz
 8. ....

Qua các dự án thực tế ở Việt Nam thì lựa chọn tên miền theo danh sách trên vẫn được ưu tiên do độ phổ biến về phần mở rộng này.

Tên miền trùng từ khóa có tốt cho SEO

Đừng quá quan tâm nhiều tới miền trùng với từ khóa. Thực tế khoảng 1 năm trở lại đây các tên miền trùng với từ khóa đang giảm dần và không còn quan trọng và ảnh hưởng nhiều như trước nữa. Nếu bạn có quá nhiều domain mà không xây dựng web, lời khuyên của mình là bỏ bớt đi. Chỉ nên tập trung làm 01 trang website chất lượng, các tên miên đẹp khác nếu muốn giữ hãy định hướng đi cho nó, thay vì bỏ nhiều tiền ra duy trì từ năm này qua năm khác.

Chúc bạn thành công!

     

Tú Cao
By Tú Cao Admin

"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do mình viết và xây dựng lên Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của cá nhân của mình. Nó có thể đúng, cũng có thể sai tùy thời điểm, vì vậy bạn phải tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo. Nếu bạn thấy nội hữu ích với bạn, hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ.

Previous Article Làm thế nào để sống được với nghề viết nội dung - Content Marketing

Làm thế nào để sống được với nghề viết nội dung - Content Marketing

Next Article

Vì sao sitemap.xml trong Google Webmaster không lập chỉ mục cho bạn?

Vì sao sitemap.xml trong Google Webmaster không lập chỉ mục cho bạn?
Viết bình luận
Thêm bình luận

Theo dõi Tú Cao trên Youtube để xem video hướng dẫn mới nhất

Theo dõi Tú Cao trên Youtube để xem video hướng dẫn mới nhất

Giữ kết nối !

Theo dõi hoặc kết nối với tác giả trên mạng xã hội

Subcribe

Tài liệu SEO miễn phí Tài liệu hướng dẫn cơ bản và nâng cao theo tiêu chuẩn của Google. Đã được thực nghiệm qua các dự án bởi tác giả. Xem thêm