Đánh giá cuốn sách "Seo On - Page Trong Tầm Tay" - Trình Nguyễn

Tú Cao Tác giả Tú Cao 20/07/2024 9 phút đọc

Trước khi đi về cuốn sách, mình cũng đã có cơ hội gặp tác giả ở TP HCM và anh em cũng ngồi ăn uống với nhau 1 buổi. Có rất nhiều ấn tượng về tác giả. Khi theo dõi nhiều hơn trên Facebook (trước khi đọc cuốn này thì mình cũng có mua 1 cuốn Ebook về SEO bản online trước đó). Sau khi đọc xong cuốn Ebook đó mình rất ấn tượng với tác giả, bởi vậy mà khi có sách thì Tú thấy rất háo hức.

Trước khi đọc cuốn này, mình có theo dõi tác giả seo một số Key về SEO khó như "Đào tạo SEO" và kết quả vị trí từ khóa rất cao. Do đó mình lại càng tò mò về cách mà tác giả đã SEO từ khóa này.

Bài này nhằm giúp các bạn chưa đọc bạn hiểu cuốn này dưới góc nhìn đánh giá của một người "có chuyên môn" là Tú - cười. Bắt đầu thôi !!!

Trên tay sách SEO On-Page trong tầm tay

Trên tay sách SEO On-Page trong tầm tay

Sau khi đọc hết cuốn này mình nhận thấy: Đây không phải là cuốn sách dành cho tất cả mọi người đang làm seo, tìm hiểu seo, Marketing, Content nói chung.

Cuốn sách này không phù hợp với những bạn mới. Cuốn sách này chỉ phù hợp với những ai muốn hiểu về tư duy SEO, tìm hiểu sâu sa về SEO, về cách Google xếp hạng từ khóa theo đánh giá của tác giả.

Cả cuốn này và Ebook mình đọc phải nói tác giả có một sự hiểu biết và học thuật về SEO đáng ngưỡng mộ. Có rất nhiều góc nhìn và các thức được tác giả định nghĩa, gọi tên thành các phương pháp, thuật toán. Sách On-Page này không hướng dẫn bạn có bao nhiêu tiêu chí, cách làm thế nào.

Nói ngắn gọn cuốn sách này không hướng dẫn bạn On-Page hay nói về các tiêu chí On-page chúng ta thường thấy như title, description, url... đây là cuốn sách giúp bạn On-Page nâng cao. Do đó để mà hiểu được cuốn này, thì trước đó bạn phải có một thời gian trải nghiệm và có những kiến thức nền tảng nhất định (thường chắc phải sau 6 tháng đến 1 năm).

SEO có nhiều yếu tố (khoảng 10.000 yếu tố :D), do đó khó có thể nói chính xác cái nào đúng cái nào sai. Bạn cứ SEO lên top thành công là được. Khi đọc cuốn này, bản thân mình cũng phải gạt đi hết những thứ và cách làm trong đầu, để mong có chung góc nhìn của tác giả, từ đó sẽ áp dụng thêm vào cách mình đang làm để có kết quả tốt nhất. Đừng phán xét đúng sai, mỗi người sẽ có cách làm khác nhau.

Đây là cuốn sách sẽ giúp bạn cập nhật hết các thuật toán trong vài năm trở lại đây của Google. Như E-A-T, Schema, Brand Citation...

209035932_324111705856493_7125225076709283131_n-1-768x1024

Tác giả cũng giải thích và cung cấp rất nhiều Check List (như hình ảnh trên) để giúp bạn dễ hiểu và thực hành về E-A-T.

Tuy nhiên trong cuốn sách này có 1 chương mình muốn nhấn mạnh, tác giả có đề cập tới Google NLP Demo và phương pháp, cách thức Google hiểu ngữ nghĩa. Tác giả có để một công cụ để giúp bạn thực hành thêm (hơi tiếc là nó chỉ có tiếng anh và ở mức demo, nhưng có thể giúp bạn có một góc nhìn và hiểu bản chất hơn về cách Google xử lý ngôn ngữ)

Natural Language API DEMO

Natural Language API DEMO

Đọc cả cuốn này, với mình thì khá thích cái phần này :D.

Google chỉ muốn tìm kết quả tốt nhất cho người dùng, do đó bạn chỉ cần tập trung vào người dùng bạn sẽ rất dễ để hiểu Google và hiểu cuốn sách này.

Điểm mình hơi tiếc trong cuốn sách này, đó là thiếu các Ví dụ thực tế bằng tiếng Việt mà tại thị trường Việt Nam. Cả cuốn Ebook trước đó mình đọc của tác giả. Do đó với mình và các bạn mới, việc liên tưởng sẽ thấy hơi khó. Các ví dụ trong sách đều dùng tiếng Anh và nếu có có các ví dụ bằng tiếng việt, kiến trức sẽ được truyền đạt dễ hơn.

Bản thân mình cũng không phải là người có khả năng hiểu tiếng anh tốt (vẫn đang phải học), có nhiều thuật ngữ thật sự rất khó để giải thích. Do đó cuốn sách này giúp mình hiểu được rõ hơn khá nhiều về các thuật toán, định nghĩa mới. Điều này thật sự hữu ích đối với bản thân mình.

Tóm lại:

Nếu bạn muốn SEO On-Page nâng cao và tìm hiểu chuyên sâu về SEO thì bạn nên đọc. Bạn phải tự suy luận vì đây là một cuốn tips (giải pháp hay là mẹo), các phần và ví dụ nó không liên quan tới nhau và ví dụ chỉ phản ảnh cho một tip mà tác giả đề cập. Vì vậy cần đọc chậm, suy luật. Cứ đọc hết 1 tip rồi ngồi suy nghĩ, coi lại các dự án bạn đã làm để so sánh.

Còn nếu bạn là một người mới, thì mình khuyên chưa phải là lúc bạn đọc. Hãy tìm hiểu các kiến thức nền tảng trước, sau đó quay lại đọc sau.

Góc quảng cáo: Để mua sách các bạn có thể tìm trên Tiki và nhớ check mã giảm giá Tiki trên Chanh Tươi nhé.

Mình biết là tác giả sẽ đọc bài này, nên lời cuối xin phép được cảm ơn Tác giả anh Trình Nguyễn và anh Hưng (SEO Việt) đã gửi tặng em cuốn sách. Nó cung cấp cho em thêm góc nhìn mới để hoàn thiện bản thân mình. Chúc anh chị sức khỏe và thành công, nếu có sách mới chắc chắn em lại tiếp tục mua về đọc :D.

Tú Cao
Tác giả Tú Cao Admin
"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của ...
Bài viết trước Hướng dẫn thêm Messenger Facebook vào trang web (LiveChat) - Chat trực tiếp trên Web

Hướng dẫn thêm Messenger Facebook vào trang web (LiveChat) - Chat trực tiếp trên Web

Bài viết tiếp theo

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Zalo