Lập chỉ mục là gì? Vì sao phải lập chỉ mục cho liên kết khi SEO

Nếu một liên kết không được lập chỉ mục, liên kết đó không có tác dụng

Việc quản lý việc công cụ tìm kiếm lập chỉ mục Website quyết định và cho bạn biết thêm một số dấu hiệu về chất lượng web của bạn, trong bài Tú sẽ giúp bạn hiểu thêm về thuật ngữ này.

Lập chỉ mục là gì?

Lập chỉ mục chỉ trạng thái của một đường dẫn (hay còn gọi là liên kết, link, url) đã được công cụ tìm kiếm lưu trữ trong chỉ mục của họ.

Lập chỉ mục để làm gì?

  1. Một liên kết không được lập chỉ mục thì nó là vô giá trị, sẽ không bao giờ có thứ hạng SEO. Vì thế tất cả URL bạn muốn người dùng tìm thấy qua SEO đều cần phải được lập chỉ mục.
  2. Đối với liên kết ngược (backlink), nếu backlink không được lập chỉ mục thì không tạo ra bất kỳ giá trị gì cho website được đặt liên kết trong đó.

Làm sao để biết Google đã lập chỉ mục cho URL của bạn hay chưa?

Chúng ta có 2 cách để kiểm tra,

Cách 1: Bạn vào công cụ tìm kiếm và tìm bằng URL đó.

Tìm kiếm bằng URL
Tìm kiếm bằng URL

Đây là cách bạn có thể biết trạng thái lập chỉ mục của 1 URL bất kỳ nào đó.

Cách 2: Nếu bạn đã xác minh là chủ trang web trong Google Search Consoler

Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra URL để kiểm tra.

Kiểm tra việc lập chỉ mục trong Google Search Console
Kiểm tra việc lập chỉ mục trong Google Search Console

Để kiểm tra tổng thể về số lượng trang được lập chỉ mục tương tự cũng có 2 cách.

  • Cách 1 bạn sử dụng cấu trúc site:domain (đọc thêm tại đây)
  • Cách 2 xem báo cáo chỉ mục trong Google Search Console

Biểu đồ lập chỉ mục cho bạn biết điều gì?

Ngoài những thông tin chúng ta đều biết về đảm bảo những nội dung quan trọng của bạn có được Google lập chỉ mục hoặc có vấn đề bất thường về trạng thái hay không. Theo kinh nghiệm của mình sẽ còn 1 số dấu hiệu nhận biết khác như

  • Khi bạn có một số lượng lập chỉ mục thấp hoặc tăng bất thường, có vẻ Google có thay đổi gì đó về trang của bạn hoặc có một bản cập nhật nào đó, thuật toán đang thay đổi.
  • Tần suất lập chỉ mục phản ảnh về chất lượng nội dung và độ quan trọng của trang. Mình thấy trang càng lớn tốc độ lập chỉ mục càng nhanh và ngược lại.

Làm sao để tăng lập chỉ mục cho Website, liên kết của bạn?

Tú và nhóm có phát triển một công cụ miễn phí để giúp bạn lập chỉ mục cho nội dung trang web, liên kết bạn xây dựng tại: https://topz.vn/cong-cu-lap-chi-muc

Đây là một công cụ và tiện ích miễn phí, nếu bạn không gửi có khi mất từ 1 đến 2 tháng để Google tìm thấy bạn và lập chỉ mục, với công cụ này đảm bảo liên kết có thể được lập chỉ mục tối đa trong 1 tuần.

Chúc bạn thành công!

Tác giả hiện là CEO của Sudo - Công ty thiết kế web, phần mềm. Tú có kiến thức cơ bản về CNNT, chuyên môn am hiểu trong lĩnh vực Online Marketing. "Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của cá nhân. Nó có thể đúng, cũng có thể sai tùy thời điểm, vì vậy bạn phải tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo. Nếu nội hữu ích với bạn, hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ.