Kinh nghiệm, cách bán hàng Online trên Facebook

Tú Cao Tác giả Tú Cao 21/02/2017 13 phút đọc

Có rất nhiều bạn hỏi mình cách bán hàng online trên facebook hiệu quả. Tại sao người khác bán được hàng ở Facebook còn tôi thì mãi không bán được. Trong bài viết này Tú sẽ tập trung nói về kinh nghiệm và những thủ thuật để bạn dễ dàng bán được hàng trên đây.

Cách bán hàng Online trên Facebook
Cách bán hàng Online trên Facebook

Cách bán hàng online trên facebook cần gì?

Bạn cần đăng ký một tài khoản facebook là đủ, tạo Fanpage và Group đều hoàn toàn miễn phí.

Facebook có thể bán hàng ở đâu?

Tất cả mọi nơi, ở đâu có khách hàng ở đó bán được hàng. Tuy nhiên bạn cần biết những điều sau, trên facebook nó phân ra là Profile, Group và Fanpage. 1.Profile (trang cá nhân): Mỗi tài khoản fanpage được tạo mới sẽ có một profile cá nhân, đây là tường của bạn vì thế bạn có thể đăng bắt kỳ thông tin gì mà bạn muốn, kể cả quảng cáo sản phẩm... (VD: https://www.facebook.com/nguyencaotu ) 2.Group (nhóm): Một tài khoản có thể tham gia vào nhiều nhóm khác nhau hoặc bạn cũng có thể tự tạo nhóm cho mình. (VD: https://www.facebook.com/groups/chanhtuoi/ ) 3.Fanpage (Trang): Từ tài khoản facebook của bạn, bạn có thể tạo ra được nhiều fanpage hoặc theo dõi các fanpage của người khác. Khi chúng ta bán hàng Online trên Facebook chúng ta cần hiểu cơ chết hoạt động và đặc trưng của 3 nhóm trên để tương tác với khách hàng hiệu quả nhất. Bạn nào cần chạy Quảng cáo facebook thì chỉ có thể chạy trên Fanpage. Bạn đăng một nội dung nào đó lên fanpage đều có thể quảng cáo (đó có thể là 1 đoạn nội dung, 1 hình ảnh, 1 video nào đó....)

Kinh nghiệm bán hàng Online ở trên Facebook đơn giản nhất

Cách bán hàng trên Profile cá nhân của bạn

1. Profile cá nhân phải có thông tin đầy đủ (bao gồm họ tên, nghề nghiệp, địa chỉ, avatar cá nhân, ảnh cover facebook....) để tạo sự uy tín. Với tên ních thì bạn nên để đúng tên thật (nếu đặt sai là vi phạm chính sách của Facebook và bạn có thể bị ai đó report sẽ bị khóa ních), hơn nữa tên thật sẽ tạo sự tin tưởng của bạn bè và người mua hàng khi họ đọc thông tin của bạn. 2. Đặt tên ních phụ để gợi nhớ và giúp khách hàng tìm kiếm bạn dễ hơn khi cần: VD Hường Cao (Giày công sở). Khách hàng họ chỉ nhớ tên bạn và sản phẩm bạn cũng cấp chứ ko thể nhớ được họ và tên đầy đủ, đây là cách để giúp họ tìm lại và ghi nhớ sản phẩm vào tâm trí của họ. (Đặt theo cách Tú chỉ, yên tâm 100% đúng chính sách).
Đưa sản phẩm vào tên sẽ giúp khách hàng tìm lại bạn và gợi nhớ sản phẩm bạn cung cấp
Đưa sản phẩm vào tên sẽ giúp khách hàng tìm lại bạn và gợi nhớ sản phẩm bạn cung cấp
3. Xác định nhóm khách hàng mục tiêu (giới tính, độ tuổi, khu vực) và kết bạn với những người này. Hãy làm bàn với họ trước khi chúng ta bán, bán qua bạn bè lúc nào cũng dễ và uy tín hơn. Hơn nữa do là bạn bè nên thông tin bạn chia sẻ, những người kết bạn với bạn sẽ thấy và họ thuộc nhóm khách hàng mục tiêu thì tỷ lệ bán hàng là cao nhất. VD: Tú bán sữa cho trẻ em dưới 3 tuổi (như vậy đối tượng mục tiêu là phụ nữ, tuổi từ 23 đến 29, đã có có sinh em bé). Tham gia ngay vào các nhóm như "ngân hàng sữa mẹ, mẹ và bé, nuôi dạy con... "
Lưu ý: Một người có thể tạo nhiều ních, nếu bán sản phẩm cho Nam thì tạo các ních hot girl, bán hàng cho nữ thì tạo thêm ních hot boy...Thời điểm mới tạo ních là thời điểm rất quan trọng bởi facebook sẽ đề xuất bạn bè cho chúng ta kết bạn.
Số lượng bạn bè tối đa một tài khoản có thể kết bạn là 5.000 người. Thông thường một tài khoản trên 2.000 bạn là có thể bán hàng rất tốt rồi.

Cách bán hàng Online trên Group của Facebook

Bạn có thể tạo ra các nhóm mới hoặc tham gia vào các nhóm facebook đã có sẵn, hãy sử dụng phần tìm kiếm và đưa vào các key mục tiêu (hãy tập trung vào các nhóm cộng đồng vì ở đó đông người và tương tác tốt nhất). Kinh nghiệm của Tú là Tú sẽ lọc ra làm 2 danh sách
  • Nhóm 1: Danh sách là các nhóm chất lượng để cần hiện diện và chia sẻ thường xuyên (Đây là nhóm bán hàng chính)
  • Nhóm 2: Kém kém chất lượng chủ yếu kéo tương tác, và tìm kiếm bạn bè.
Với nhóm 1 sẽ trả lời người dùng, không quảng bá lộ liễu, tùy vào admin quản trị và nội dung của fanpage mà khai thác cho phù hợp để tránh bị khóa ních. Nhóm mà càng chặt thì càng chất lượng. Đừng tham gia vào group là nhao nhao post bài quảng cáo, hãy chia sẻ để tạo uy tín và thương hiệu cá nhân, kết bạn làm quen với cộng đồng trước rồi khai thác.
Cách bán hàng trực tuyến trên Group của Facebook
Cách bán hàng trực tuyến trên Group của Facebook
Với nhóm 2 sẽ kém hơn, nhóm này thường là Admin tạo ra để đó, nhưng có một mẹo là chú ý mấy nhóm có tên là dịch vụ, sản phẩm bởi nhiều người dùng có xu hướng tìm kiếm các nội dung này trên facebook. Nhóm này các bạn nên đẩy các bài viết để kiếm tương tác, và nếu có khách hỏi thì chú ý kiến tra và comment. Group do các bạn tự xây dựng, hãy tạo ra một chủ đề thu hút nhóm khách hàng mục tiêu, điều hướng nội dung của cộng đồng, chia nhỏ ra để chăm sóc và khai thác sau này. Cái này chiến thuật thì nhiều dám, sẽ trình bày ở bài viết khác.

Kinh nghiệm bán hàng trực tuyến trên Fanpage

Hãy tạo fanpage với thông tin, mô tả, avatar và cover thật đẹp để thu hút các lượt like tự nhiên (do facebook đề suất những fanpage mới).
Lưu ý: Số like nhiều không đồng nghĩa với bán được hàng nhiều, đừng quan tâm tới số like
Tuy nhiên số like lại góp phần làm tăng độ uy tín. Thông thường một fanpage bán được hàng và tạo uy tín sẽ có trên 5k like (thường Tú tạo cho đối tác Tú hay tạo ra 10k like), để tạo ra 10k like này thì các bạn có thể mua like từ nhiều người bán like (họ sử dụng công cụ, thủ thuật để tạo ra like một cách nhanh chóng, chi phí từ 100đ đến 150đ/ 1 like, như vậy 5k like bạn mất từ 500.000đ đến 750.000đ. Fanpage phải tạo các nội dung thu hút, và post bài vào những thời điểm khách hàng mục tiêu online nhiều. Nhìn bên dưới này các bạn sẽ thấy thời điểm người sử dụng online nhiều. (nhiều nhất lúc 21:00 - một số fanpage có thể khác 1 chút nhưng thường sẽ giống biểu đồ này).
Thời gian người dùng Online nhiều trong ngày
Thời gian người dùng Online nhiều trong ngày
Nội dung được facebook ưu tiên hiển thị cho người dùng là Video, Photo, Text và cuối cùng là Link (liên kết), nếu không làm được Video hãy sử dụng Photo (tham khảo bài viết kích thước ảnh trên facebook để tạo ra ảnh đẹp thu hút nhất). Hãy tập chạy quảng cáo, quảng cáo facebook là một công cụ rất đỉnh cao, không có fanpage nào bán hàng tốt mà không quảng cáo. Quảng cáo facebook không khó nhưng để tối ưu và am hiểu về người dùng thì không phải ai cũng làm được. Bạn nên đi học để am hiểu tường tận và biết cách chạy quảng cáo facebook tối ưu. MediaZ đang giảm 20% khóa học cho bạn đọc của Tú Cao Blog, bạn tham khảo tại đây. (Trong đó Tú cũng đã nói rõ kinh nghiệm trước khi đi học quảng cáo facebook, ngoài ra nếu muốn tự học bạn nên đọc thêm tài liệu facebook marketing mình đã tổng hợp). Trên đây là những kinh nghiệm thực tế Tú đã làm và tư vấn cho đối tác, trong khuôn khổ của bài viết chưa thể đề cập hết các chiến lược và phương thức khai thác do thời gian chưa cho phép. Khi nào có thời gian Tú sẽ tiếp tục với chủ đề này.

Chúc bạn thành công.

Tú Cao
Tác giả Tú Cao Admin
"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của ...
Bài viết trước Tài liệu xây dựng Landingpage bán hàng hiệu quả

Tài liệu xây dựng Landingpage bán hàng hiệu quả

Bài viết tiếp theo

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads
Viết bình luận
Thêm bình luận

12 Bình luận

V
Vin

Anh Tú cho em hỏi chạy fb để bán bất động sản có hiệu quả không?

Trả lời
09:23 20/10/2020
H
Hu

Tú Cao cho mình hỏi Khi mình đang bài bán đồ trên một fb group thì mặt hàng đó sẽ thể hiện cái ngày tháng năm mình đăng món hàng đó. Nhưng cả 3 tháng rồi mà mìnnh vẫn chưa bán được. Giờ mình muốn edit chỉnh sửa cái ngày cũ đó đi bằng một ngày mới nhất thì mình phải làm sao? vì khi mình click vào edit nó chỉ cho phép edit nội dung của miêu tả bán hàng chứ không thể chỉnh sửa cái ngày tháng năm cũ đó bằng cách gõ vào ngày tháng năm cũ Xin cám ơn bạn nhiều Mong tin của bạn

Trả lời
04:42 18/03/2018
L
Cẩm ly

Làm sao mà tạo dk cái fanpage mà đk nhiều người quan tâm a...

Trả lời
12:22 24/01/2018
Nguyễn Thành Đạt

Bạn cũng có thể tham khảo giải pháp bán hàng facebook Harapage của Haravan để xử lý đơn hàng tốt hơn.

Trả lời
13:51 25/10/2017
L
Tuan Long

Về tài liệu bán hàng thì mình mới tham gia và tìm được bài viết khá hay mọi người nên đọc nó https://atpsoftware.vn/tai-lieu-huong-dan-ban-hang-tren-facebook-bang-nick-ca-nhan.html

Trả lời
17:21 22/08/2017
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Zalo