Cách lập kế hoạch truyền thông trên mạng xã hội (ai cũng làm được)

Tú Cao Tác giả Tú Cao 22/07/2024 9 phút đọc

Nghe kế hoạch có gì to tát, nhưng nó thực sự đơn giản thôi.

1. Xác định thời gian

Một kế hoạch cần có thời gian cụ thể cho nó. Mình đề xuất bạn nên chọn mốc 6 tháng - 12 tháng, không dài hơn và cũng không ngắn hơn.

Bởi lẽ thời gian ngắn qua làm cho các kênh không phát huy được hiệu quả, không đủ thời gian để thấy rằng mục tiêu. Bạn muốn xây dựng được nhận thức hay thuyết phục một người nào đó, bạn cần thời gian đủ lớn, điểm chạm đủ với họ.

Bạn có thể chia nhỏ thời gian nhiều hơn, nhưng theo mình không nên, hãy làm 6 tháng một. Cho nó đủ thời gian và bạn sẽ thấy kết quả là xứng đáng.

2. Chọn mạng xã hội phù hợp

Đừng thấy đối thủ họ làm cái gì, đi học thấy người ta làm gì là làm theo. Hãy chọn mạng xã hội phù hợp với nhóm khách hàng (phân khúc khách hàng mục tiêu).

Dưới đây là một số gợi ý.

  • Hình ảnh: Instagram, Pinterest
  • Video: Tiktok, Youtube
  • Xây dựng mối quan hệ: Facebook, Twitter, Linkedin

3. Bạn sẽ đăng cái gì?

Để trả lời câu hỏi này thì hãy trả lời: Khán giả của bạn thích cái gì?

Giống như nói chuyện vậy đó, hãy nói cái người đối diện thích nghe. Xác định sở thích của họ rồi đăng nội dung mà họ thích, họ quan tâm.

Nếu mà bạn không biết làm sao để nắm sở thích của bạn đọc. Vậy thử tìm kiếm các bài đã có bình luận, có người Like, sau đó xem hồ sơ của họ. Xem họ hay nói, hay chia sẻ về điều gì... sở thích đó.

Dễ làm hơn chưa?

4. Khi nào nên đăng bài?

Mình nghĩ đọc cái tựa đề bạn sẽ nghĩ. Chắc là "Tú Cao lại bảo mình nên đăng vào giờ vàng, giờ người ta quan tâm"

Nhầm rồi Pro ơi. Đó là bạn đọc ở Website khác sẽ viết vậy đó.

Còn cái Tú muốn nói đó là thời điểm bạn sẽ đăng trong kế hoạch.

Ví dụ: Bạn là chủ một cửa hàng bán bánh. Vậy trong năm có những ngày lễ nào họ hay mua bánh nhỉ? Ngày tốt nghiệp, ngày của mẹ, nhà của ba, ngày lễ tình yêu...

Hãy chú ý tới những ngày lễ, ngày đặc biệt, ngày sự kiện nào đó mà người dùng thường họ sẽ quan tâm đến sản phẩm của bạn và đánh dấu, chọn thời điểm phù hợp.

5. Ai sẽ phụ trách?

Ai sẽ làm những điều kể trên ?. Bạn sẽ làm, nhân viên của bạn...

Bạn cần xác định luôn ai sẽ làm việc đó và đảm bảo kế hoạch của bạn nó được thực thi đúng thời điểm đã định.

Vì thế, trong cái kế hoạch hãy ghi luôn tên người phụ trách. Và đừng quên kiểm tra lại nhé, mình đã từng là một người quản lý rất tệ hại chỉ vì mình chỉ xem báo cáo :D.

6. Đảm bảo bạn sẽ tương tác và trao đổi với khách hàng

Mạng xã hội là kết nối, là công cụ để bạn hiểu và tương tác với khách hàng. Nếu bạn không tương tác với họ mình nghĩ bạn nên bỏ luôn cái kênh này đi cho nhẹ đầu.

Khi một ai đó tương tác với thương hiệu của bạn, họ sẽ kỳ vọng rằng bạn sẽ tương tác với họ. Họ hỏi, họ nói thì phải có người trả lời...

Làm sao bạn có thể mong muốn họ quay lại, có thiện cảm với bạn nếu bạn để tin nhắn tới ngày hôm sau mới trả lời, bình luận của họ bị bỏ qua...

Đảm bảo bạn có đủ nguồn lực để tương tác với người dùng của mình, nếu 1 nhân sự bị quá tải - đó là lúc bạn cần thêm người.

Quên mấy con bot chat đi, mình nghĩ sẽ chẳng có ai hạnh phúc khi giao tiếp với một cái máy cả. Mình đã từng thử, và thấy nó thật tệ hại.

Nếu nguồn tài chính của bạn không đủ, hãy thu hẹp phạm vi, kênh, mục tiêu... hãy làm 1 cái tốt còn hơn nhiều mà chẳng đi đến đâu.

7. Mục tiêu khi bạn đăng bài là gì? Hãy đo lường nó.

"Mình đưa mục tiêu xuống cuối vì nó là cái quan trọng nhưng lại là cái bạn nên làm cuối cùng" bạn sẽ hiểu câu này khi bạn làm sau 6 tháng.

  • Mục tiêu sẽ chẳng bao giờ đạt được nếu bạn chẳng làm cái gì.
  • Để đảm bảo bạn đi đúng hướng và luôn đi lên, hãy chắc chắn bạn biết cách đo lường.

Hãy luôn sử dụng 2 phương pháp định lượngđịnh tính.

Có nhiều cách để đo lường và thực tế có thể đo được mọi thứ mà bạn muốn. Nhưng để học được nó thì bạn cần theo dõi cái Blog này và chúng ta sẽ còn gặp lại nhau ở trong các chủ đề tiếp theo.

Và... kế hoạch trông nó thế nào nhỉ.

SocialThứ 2Thứ 3Thứ 4Thứ 5Thứ 6Thứ 7Chủ Nhật
Facebook20:0020:0020:0020:00
Youtube, Tik Tok09:0009:0009:00
Instagram12:0012:0012:0012:00
Linkedin11:3011:30
Mẫu kế hoạch truyền thông

Bên trên chỉ là một mẫu mình tự kẻ, do cái table nó hiển thị không đẹp nếu mình viết nhiều, vì thế mình ghi mỗi dữ liệu về thời gian mà thôi.

  • Cột Social: Là các kênh bạn sẽ đăng bài
  • Các ngày trong tuần: Thời điểm bạn sẽ đăng bài, ai sẽ đăng, nội dung là gì....

Có nhiều công cụ có thể giúp bạn lập kế hoạch và tự động đăng bài đúng thời gian và địa điểm như: Buffer, HootSuite.... và còn có nhiều cái khác.

Bạn có thấy nó dễ không? Hãy comment hoặc để lại ý kiến nếu bạn thấy bài này hữu ích hoặc không có hữu ích để mình có động lực và hoàn thiện hơn trong những bài viết sau.

Tú Cao
Tác giả Tú Cao Admin
"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của ...
Bài viết trước Dành cả tuổi thanh xuân để đi tìm... ứng viên

Dành cả tuổi thanh xuân để đi tìm... ứng viên

Bài viết tiếp theo

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Zalo