Đừng cài HTTPS khi bạn chưa đọc bài viết này

Tú Cao By Tú Cao Nov 05,2016 6 min read

Bạn đang chuẩn bị cài đặt https cho website của mình, sau đây là một số trải nghiệm của Tú rút ra sau khi tích hợp https được 1 tháng. Bài viết xem xét 2 vấn đề một là thứ hạng từ khóa và hai là thời gian index cho bài viết.

Đừng cài SSL khi chưa đọc bài viết này.
Đừng cài SSL khi chưa đọc bài viết này.

Về vị trí từ khóa?

Hiện tại về vị trí từ khóa với Website của Tú cũng không có nhiều biến động. Cụ thể vị trí một số từ Tú theo dõi và cạnh tranh cao như từ đào tạo SEO thì có kết quả như sau Ngày 6/10 từ khóa đưng top 10, hiện tại Top 8 trên Desktop và Top 7 trên Mobile sau thời gian 1 tháng. Lượng visit vào Blog này tăng được khoảng 10% so với trước. Mình thấy rằng https cũng có ảnh hưởng và từ khóa chắc chắn có xu hướng cải thiện vị trí, với mức tăng 10% thì chỉ đúng với Blog của Tú, còn với website khác thì mình không chắc chắn bởi visit có quá nhiều yếu tố và từ khóa mỗi site số lượng khác nhau. Các chỉ số của site Tú Cao Blog đều tốt, bản thân từ khóa trên Tú cũng không dành thời gian tối ưu bài và SEO cho nó, backlink Tú làm không quá 20 link, số link còn lại thì đến từ TextLink trên 2 Website khác.

Về thời gian bài viết được lập chỉ mục

Nhanh hơn rất nhiều, nếu trước đây một Blog vệ tinh Tú config phải mất tới 3-4 ngày mới index thì nay thời gian đó còn 1 ngày. Đây là thử nghiệm với một Website mới hoàn toàn.
Cài đặt https cho vệ tinh
Cài đặt https cho một Website bất kỳ.
Google tăng thời gian index cho Website
Google tăng thời gian index cho Website
Thời gian để Website được lập chỉ mục phụ thuộc vào nhiều yếu tố và ssl có giúp cải thiện thời gian index nhanh hơn rất nhiều. Hiện mình test trên quy mô 20 website thì cho kết quả tương tự như trên. Trong các tài liệu của Google thì nó cũng đã nói về việc này, và mọi thứ đã chạy đúng như những gì họ thông báo.

Kết luận:

  • Với Website mới thì nên tích hợp https khi xây dựng từ đầu.
  • Với Website cũ (site chính) thì có thể làm hoặc không bởi mức tăng không đáng kể. Nếu chỉ vì thời gian Index thì không nên, bởi Website chính của bạn thì các chỉ số đều tốt và tần suất Robots của Google quay lại index đã rất lớn.
  • Với Website vệ tinh nên tích hợp https cho các Website quan trọng.
  • Giá trị của Blacklink sẽ được dữ lại nhờ chuyển tiếp Redirect 301 từ http sang https
  • Thời gian index bài vệ tinh chắc chắn sẽ sẽ tăng lên 1 mức nào đó. (Nhưng từ 4 ngày lên 1 ngày thì Website của các bạn sẽ khác, bởi trên 20 website Tú test thì mình còn config thêm các yếu tố khác nữa không đề cập ở trên)
Các bước tích hợp https tương đối đơn giản và bạn cần chú ý duy nhất 1 bước là cấu hình tự động chuyển tiếp redirect 301 từ http sang https. Không cần phải cấu hình Google Webmaster hay làm bất kỳ việc gì khác. Có nhiều chứng chỉ SSL để làm https khác nhau, cá nhân Tú thích Let's Encrypt bởi vì nó FREE. Trước khi tích hợp HTTPS các bạn lưu ý và nên đọc thêm bài viết ngày Case Study: Gỡ bỏ tác vụ thủ công khi chuyển từ HTTP <=> HTTPS. Tú nhắc lại rằng bài viết trên dựa theo trải nghiệm và hiểu biết riêng của Tú. Nó có thể đúng hoặc sai tùy thời điểm và bạn phải tự cân nhắc, chịu trách nhiệm khi làm theo.

Chúc bạn thành công !

 
Tú Cao
By Tú Cao Admin

"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do mình viết và xây dựng lên Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của cá nhân của mình. Nó có thể đúng, cũng có thể sai tùy thời điểm, vì vậy bạn phải tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo. Nếu bạn thấy nội hữu ích với bạn, hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ.

Previous Article [Wordpress] Sửa lỗi font chữ tiếng việt khi chuyển hosting/ nâng cấp Wordpress

[Wordpress] Sửa lỗi font chữ tiếng việt khi chuyển hosting/ nâng cấp Wordpress

Next Article

Cấu hình nginx chạy Wordpress và redirect http to https trên Nginx

Cấu hình nginx chạy Wordpress và redirect http to https trên Nginx
Viết bình luận
Thêm bình luận

6 Bình luận

V
Lộc Vàng

mình chuyển sang https nhưng trên trang tìm kiếm vẫn hiện http thì phải làm thế nào bạn

Trả lời
11:59 03/05/2017
N
Linh Nguyễn

Hiện tại web mình có cả https và http luôn. Mình không muốn dùng https, vậy có cách nào chuyển từ https về http không bạn?

Trả lời
22:45 25/11/2016
N
Toan Nguyen

Sợ cài https làm chậm tốc độ nhưng vào web b thấy nhanh quá nên chắc phải cài thôi

Trả lời
14:36 15/11/2016

Theo dõi Tú Cao trên Youtube để xem video hướng dẫn mới nhất

Theo dõi Tú Cao trên Youtube để xem video hướng dẫn mới nhất

Giữ kết nối !

Theo dõi hoặc kết nối với tác giả trên mạng xã hội

Subcribe

Tài liệu SEO miễn phí Tài liệu hướng dẫn cơ bản và nâng cao theo tiêu chuẩn của Google. Đã được thực nghiệm qua các dự án bởi tác giả. Xem thêm