Đào tạo SEO, Học SEO hiệu quả

Đào tạo seo mũ trắng

Bạn đang cần học SEO, bạn chưa biết tham gia khóa đào tạo seo ở đâu tốt. Với hơn 3 năm kinh nghiệm bắt đầu với Internet Marketing, bằng những trải nghiệm thực tế của mình. Tú hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có một sự chuẩn bị tốt nhất, và quyết định có nên đi học seo hay không? Nếu có thì học ở đâu.

Những câu hỏi khi tìm trung tâm đào tạo SEO tốt.
Những câu hỏi khi tìm trung tâm đào tạo SEO tốt.

Tham giá khóa đào tạo SEO có cần thiết không ?

Tú có thể khẳng định với bạn rằng tài liệu, bài viết về SEO có rất nhiều trên Internet. Thậm chí nhiều tới mức mà nhiều bạn cũng không biết bắt đầu từ đâu để học về nó. Với bất kỳ lĩnh vực chuyên môn nào thì tự học đều được đánh giá cao nhất, SEO cũng không ngoại lệ. Nhưng Tú vẫn khuyên bạn nếu có điều kiện thì nên tham gia khóa học đào tạo SEO.

Bởi vì các giảng viên SEO, họ sẽ giúp bạn hệ thống lại toàn bộ những kiến thức, chia sẻ cho bạn biết những kinh nghiệm, xương máu của họ trong quá trình làm. Nhờ đó mà thời gian tìm hiểu của bạn rút ngắn và đi đúng hướng hơn, bạn sẽ tiết kiệm hơn nếu tự học, thậm chí là đi sai đường. Để tự học SEO thì bạn mất 3 tháng, còn đi học thì bạn sẽ mất khoảng 1 tháng.

Khóa Đào Tạo SEO tại iNet
Ảnh minh họa khóa Đào Tạo SEO

Trước đây Tú vào năm 2012 cũng đã tham gia một khóa đào tạo SEO tại iNet (Khóa 16, khi mà iNet vẫn còn ở Hoàng Quốc Việt). Khi đó Tú đang là sinh viên năm 2 khoa CNTT của viện đại học Mở Hà Nội. Mình là dân kỹ thuật, cũng đã tìm hiểu về SEO từ trước đó, nhưng vẫn quyết định đi học bởi muốn rút ngắn thời gian và có các thầy hệ thống lại toàn bộ kiến thức mà mình có. Sau 2 tháng kết thúc khóa học, thì toàn bộ kiến thức mình học được đã được áp dụng và thành công ngoài sức tưởng tượng của mình.

Tú không muốn mất vài tháng để tìm hiểu những kiến thức, trả giá cho những sai lầm mà mình có thể tránh khỏi. Rõ ràng số tiền mình bỏ ra để học so với thời gian, sức lực mình tự học để thu được kết quả đó. Thì đi học tốt hơn nhiều với Tú, đến bây giờ Tú vẫn thấy quyết định đó thay đổi hoàn toàn cuộc đời mình về sau.

Tự học, không cần đào tạo SEO thì học ở đâu ?

Học từ Google (Tài liệu SEO bởi Google). Bạn sẽ bắt đầu với các truy vấn “Seo là gì?” “Seo làm gì?” “Seo bắt đầu từ đâu””Tài liệu SEO”…

Những trước khi bạn đọc các tài liệu này, Tú mong bạn có một tư tưởng mở. Bởi SEO là “ăn bám” Google, vì thế mỗi khi Google thay đổi thuật toán của mình thì SEO cũng phải thay đổi theo. Tài liệu, kiến thức bạn đọc có thể chỉ đúng tại thời điểm đó mà thôi, vì thế người làm SEO cần một tư tưởng mở để đón nhận những kiến thức mới. Bạn cần biết lắng nghe, phân tích và suy luận những cách làm và chia sẻ của người khác để tìm cho mình những cách làm hiệu quả nhất.

Kỹ năng tự học là vô cùng cần thiết
Kỹ năng tự học là vô cùng cần thiết

Cách đơn giản nhất là Follow những người bạn thấy họ có chuyên môn cao về SEO, tham gia các cộng đồng hay diễn đàn Việt Nam, Thế Giới để cập nhật xu hướng mới.

Bạn có thể xem thêm: Tài liệu SEO sẽ được Tú Cao cập nhật vào thời gian tới đây nhé.

SEO có phải là một nghề hay không ?

Giống như bao nghề khác, SEO là một nghề. SEO có thể nuôi sống bạn, cũng có thể giúp bạn làm giàu trên Internet. Kiến thức về SEO không bao giờ là thừa trong thời đại Internet ngày càng được ứng dụng trong mọi mặt đời sống như hiện nay.

Nhưng bạn phải xác định nó thật sự rất vất vả chứ không phải toàn màu hồng. Bạn sẽ luôn phải chạy theo Google, nếu không có cách làm tốt, đôi khi công việc của bạn không bao giờ có điểm dừng :). (Quả là một cơn ác mộng nếu bạn phải làm việc mà không biết khi nào nó dừng lại).

Tú cũng là một người làm về SEO, hiện đang điều hành công ty thương mại điện tử Sudo. Công ty của Tú cung cấp nhiều dịch vụ trong đó có cả SEO, và hiện cũng đang có mội đội ngũ nhân sự làm về SEO với mức thu thập ổn định (6-10tr).

Vậy SEO là gì ?

SEO là tối ưu hóa Website trên công cụ tìm kiếm (SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Google không thích SEO, Google không dạy SEO. Các bạn khi học SEO là học dựa trên những trải nghiệm, kinh nghiệm của những người làm SEO trước và họ chia sẻ lại mà thôi. Vì thế có nhiều cách làm, quan điểm, lập luận khác nhau mặc dù cùng một vấn đề. Luôn luôn học hỏi và trải nghiệm với nhiều cách làm khác nhau. Xem thêm SEO là gì ? 

Để việc học SEO, đào tạo hiệu quả

Trước khi tham gia các khóa học đào tạo SEO bạn phải tìm hiểu trước về nội dung mình sẽ học thông qua các giáo trình và nội dung ở các nơi.

Bước 1: Xem Video cách Google xếp hạng một từ khóa. (Có phụ đề Tiếng Việt)

Bước 2: Tìm kiếm với các từ khóa là nội dung học của khóa học bạn định tham gia trên Google

Bước 2: Ghi ra giấy những câu hỏi mình còn thắc mắc ?

Bước 3: Cố gắng giải quyết các câu hỏi đó trong 30 phút, nếu không trả lời được thì lưu lại.

Bước 4: Khi học trên lớp đem những câu hỏi này ra cho giảng viên.

khoa-hoc-dao-tao-lam-seo-chuyen-nghiep
Đào tạo SEO – Hiệu quả là số 1

Hãy nhớ KHÔNG QUAN TÂM TỚI KỸ THUẬT bởi có người lập trình họ làm hết rồi. SEO biết code cũng được, mà không biết code cũng là một lợi thế :). Bạn chỉ cần quan tâm, Website cần những kỹ thuật gì cho SEO, và yêu cầu bên Code của mình làm. Nếu dùng nguồn mở như WordPress, Joomla thì cả thế giới họ đang làm giúp bạn các tính năng đó rồi.

Học đào tạo SEO mũ đen (Blackhat) hay seo mũ trắng (Whitehat) ?

SEO blackhat, Whitehat bạn muốn lựa chọn chiếc mũ màu gì ?.  Tú định hướng cho bạn hãy đội một cái mũ đen ở bên trong, những bên ngoài thì đội một chiếc mũ trắng. SEO Blackhat thì hướng tới các thủ thuật (VD sử dụng text ẩn, mua bán trao đổi liên kết, nhồi nhét từ khóa….). Nhưng tất cả sẽ chết, nó chỉ là vấn đề thời gian.

Đào tạo seo mũ trắng
Tôi chọn cho mình một chiếc mũ đen ở bên trong, và một chiếc mũ trắng bên ngoài.

Chỉ sử dụng Tools khi công việc của bạn lặp đi, lặp lại và kết quả công việc tương đương. Mọi thay đổi của bạn chỉ cần mang lại giá trị cho người dùng thì bạn đang làm whitehat.

Đừng học theo thủ thuật và cố tình cách đánh lừa Google, bởi nếu đi theo hướng đó bạn sẽ luôn “sống trong sợ hãi” và không lâu dài được.

Chúc bạn thành công

Author: Tú Cao

Tôi là Tú Cao. Tôi chia sẻ và dạy mọi người cách kinh doanh trên Internet. Bởi vì "Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi". Bài viết này dựa trên quan điểm, hiểu biết của Tôi. Bạn tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo, nếu nó hữu ích với bạn hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ.  

17 Replies to “Đào tạo SEO, Học SEO hiệu quả”

 1. HOÀNG LÂM says: 30/06/2021 at 10:22

  em cũng có nghe nhiều về anh Tú Cao, chắc hết dịch thời gian tới em sẽ tìm anh học hỏi nè !

 2. Elecom says: 06/05/2021 at 09:55

  Bài viết rất hữu ích cho những người mới học Seo như mình

 3. Minh says: 04/08/2020 at 13:33

  học Seo cũng lâu rồi

 4. Nam Hải says: 22/11/2019 at 10:43

  học Seo cũng lâu rồi, nhưng iat áp dụng nên cũng quên đi nhiều, chắc phải học lại để phục vụ cho công việc sắp tới quá

 5. Bảo says: 16/07/2019 at 09:35

  Bai viết hữu ích quá. cám ơn ad

 6. he thong hut bui says: 30/10/2018 at 10:24

  Lâu lâu vào đọc bài viết của bác vẫn thấy kiến thức mình mơ hồ quá. Seo giờ không dễ như trước nên cố thay đổi để cập nhật thôi. Chúc bác ra nhiều kiến thức để anh em tham khảo nữa nhé.

 7. Chất Mạnh says: 30/05/2018 at 14:58

  Tự học SEO thì thật mông lung vì quá nhiều tài liệu quá nhiều kiến thức, nên đi học ở đâu đó rồi về tự học phát triển lên thì hơn. Quan trọng vẫn là thực chiến!

 8. nghi says: 16/04/2018 at 15:48

  Bài viết rất ngắn gọn nhưng rất đầy đủ, để cho những người cần tìm hiểu về seo như mình tìm được chỗ đào tạo seo tốt

 9. Nam ZN says: 20/01/2018 at 16:29

  Seo là một nghệ thuật và người làm seo là nghệ sĩ, cảm ơn thông tin ad chia sẻ rất hữu ích

 10. nha lap ghep says: 17/01/2018 at 09:55

  Cảm ơn Tú Cao về chia sẻ rất bổ ích qua bài viết này nhé, rất bổ ích và hữu dụng

 11. tin 247 says: 10/01/2018 at 16:45

  liệu bây giờ seo còn là mảng kiếm tiền tốt không nhỉ, giờ toàn xử dụng mạng xã hội để kinh doanh, chạy quảng cáo như FB thấy cửa hàng nào cũng có tiền.seo giờ chắc không hiệu quả nữa.

 12. Sơn Standa says: 04/12/2017 at 15:32

  ‘Google không thích SEO, Google không dạy SEO”
  Câu này hoàn toàn chính xác. Học SEO là học kinh nghiệm của người đi trước thôi.

 13. Lợi Standa says: 01/12/2017 at 17:10

  Rất tâm đắc với câu chuyện của bạn.thay vì mất vài tháng học hỏi thì có thể đi học seo đúng không?Mình đang tim hiểu về khóa học seo nâng cao vì đang bị mất phương hướng seo.

 14. Bích Lý says: 12/05/2017 at 16:13

  Mình mới ra trường tuyển vào phòng Marketing được hơn 2 tháng, đọc xong thấy kiến thức mình mơ hồ quá, chắc dk học SEO thêm tại A Tú Cao !

 15. Quạt công nghiệp says: 09/10/2016 at 14:43

  Đọc xong bài này mình quyết định đi học seo ngay mới được. Trước đây mình đi thuê các công ty seo khi bàn giao được một thời gian thì từ khóa cũng mất top luôn. Nên đi học seo theo mình là quyết định sáng suốt

 16. Chinh says: 28/04/2016 at 17:24

  Giờ các nơi đào tạo SEO tràn lan quá, để tìm được một chỗ học SEO uy tín cũng khó.

 17. Nguyễn Tiến says: 21/07/2015 at 17:11

  Bài viết rất hay và bổ ích cho những ai chuẩn bị muốn học SEO

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*