Cách viết nội dung bán hàng hiệu quả, ai cũng thực hiện được

Tú Cao Tác giả Tú Cao 05/10/2016 17 phút đọc

Tú gặp rất nhiều bạn nói rằng rất khó để viết nội dung để bán hàng, giới thiệu sản phẩm hay đơn giản hơn là nội dung để SEO cho từ khóa của bạn. Trong bài viết này, Tú sẽ chia sẻ với bạn cách viết một bài bán hàng đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.

Cách viết nội dung bài bán hàng đơn giản

Cách viết nội dung bài bán hàng đơn giản

Nội dung bài viết này dựa theo quan điểm và kinh nghiệm của Tú đã viết rất nhiều content ở những mảng mà mọi người hay nói là "không có gì để viết". 

Cách viết này không phải là Content Marketing, bởi nó mang tính chất của một bài bán hàng thuần túy và chỉ đánh vào tâm lý của khách hàng mà không khiến họ có cảm xúc.

Cách viết một bài bán hàng tiêu chuẩn

Để cho dễ hiểu và trực quan, Tú sẽ lấy ví dụ về sản phẩm thật cụ thể như iPhone 7

Bước 1: Lựa chọn chủ đề bạn sẽ viết. 

Từ khóa là chủ đề của bài viết vì thế trước khi viết bạn cần xác định nó. 

Nếu bạn không có gợi ý nào, hãy sử dụng công cụ Keywords Tools, hoặc Google Keywords Planner để tìm kiếm.

Từ khóa là chủ đề của bài viết, hãy chọn lấy 1 chủ đề

Từ khóa là chủ đề của bài viết, hãy chọn lấy 1 chủ đề từ những gợi ý trên.

Có tới 569 từ khóa, tương ứng có tới 569 chủ đề Tú có thể khai thác sau khi sử dụng công cụ trên. Hãy chọn lấy 1 từ nhé, VD Tú chọn từ "iPhone 7 có gì mới". 

Bước 2: Xác định bố cục của bài viết 

Trước khi viết bất kỳ một chủ đề nào, bạn phải viết bố cục của bài viết ra, gạch các ý chính bạn sẽ triển khai để chứng minh quan điểm mà bạn nên ra trong bài (Nếu bạn có tham gia khóa đào tạo seo nào đó, mà học tới bài tối ưu Onpage bạn sẽ biết tới thẻ Heading, và thường thì những ý chính này Tú sẽ đặt nó làm heading luôn) VD:

 • Thiết kế iPhone 7
 • Cấu hình phần cứng
 • Camera
 • Phần mềm hỗ trợ
 • Thời lượng pin

Bước 3: Xác định đối tượng người đọc. 

Hãy trả lời 3 câu hỏi dưới đây

 1. Bạn sẽ đăng bài viết này lên đâu?
 2. Bạn viết bài này cho ai?
 3. Bạn mong muốn họ có cảm xúc gì khi đọc bài viết này ?

VD:

 • Tú sẽ đăng bài viết này trên Website bán hàng của khách hàng, ở đây giả sử mình đăng lên website http://mobilecity.vn .
 • Bài viết dành cho đối tượng khách hàng chủ yếu là NAM, độ tuổi từ 22 đến 28 tuổi. Tức là họ tương đối trẻ, mình sẽ dùng ngôi bạn tay vì quý khách hay khách hàng.
 • Từ khóa "iPhone 7 có gì mới" tức là họ đang đi tìm thông tin, vì thế Tú mong muốn họ sẽ hiểu rõ về sản phẩm này, từ ngữ phải gần gũi và có so sánh trực quan. VD iPhone 7 có màn hình rộng hơn 25% so với iPhone 6 tiền nhiệm (bạn cũng có thể so sánh với sản phẩm cùng phân khúc của nó thì càng thuyết phục hơn, tất nhiên cũng phải có dẫn chứng và tìm hiểu thêm khi khẳng định).

Bước 4: Tìm kiếm từ khóa trên Google và xem mọi người đang viết gì về nó

Bạn xem các kết quả, chỉ đọc những trang bài viết vì nó có nội dung. Đọc lướt qua vài trang và lưu lại 3 trang mà bạn đọc nội dung thấy hay nhất. Tú sẽ vào http://google.com.vn và Search với từ khóa "iPhone 7 có gì mới" và xem những Website khác họ đang viết gì.

Xem những người khác đang viết gì và học hỏi họ

Xem những người khác đang viết gì và học hỏi họ

Bước 5: Sao chép và viết lại.

 Bạn hãy sao chép 3 website khác có nội dung hay nhất thuộc các phần trong bố cục của bạn. VD:

 • Phần thiết kế iPhone 7 : Tú copy của FTPshop
 • Phần cấu hình phần cứng: Tú copy của Lazada
 • Phần Camera: Tú Copy của Tiki
 • Phần mềm hỗ trợ: Tú Copy của FTPshop
 • ...

Bạn cần ghi nhớ:

 • Không sửa những thuật ngữ và các con số
 • Cái gì không chắc chắn thì không khẳng định

Bây giờ Tú chỉ việc đọc nội dung của họ và viết lại, diễn đạt theo ý hiểu của Tú thôi.

Dù thiết kế không quá khác biệt so với iPhone 6s/6s Plus với 4 màu sắc chính là vàng, bạc, vàng hồng nhưng iPhone 7/ 7 Plus sẽ có thêm một phiên bản màu đen mang tên Jet Black hoàn toàn mới với mặt lưng bằng kính bóng bẩy cùng thân nhôm nguyên khối.

Viết lại như sau

Khác với iPhone 6S/6s Plus, iPhone 7 ngoài màu sắc là vàng, bạc, hồng, trắng ở phiên bản trước, chúng ta có thêm màu đen (Jetback). Đây là màu hoàn toàn mới và được thiết kếmặt lưng bằng kính bóng bẩy, vỏ nhôm nguyên khối cho cảm giác cực kỳ chắc chắn và sang trọng.

Bước 6: Chèn hình ảnh và Video Hình ảnh, Video là rất cần thiết để làm nội dung trở nên thân thiện và thu hút hơn. 

Hãy sử dụng phần tìm kiếm hình ảnh của Google. Bước 7: Đặt tiêu đề cho bài viết.

Công thức viết tiêu đề (Hàn Mạnh Cường biên tập lại)

Công thức viết tiêu đề (Hàn Mạnh Cường biên tập lại)

Có rất nhiều công thức để viết tiêu đề hay nhưng đơn giản chung ta có 24 cách đặt tiêu đề như sau 

1. Đưa con số vào title: 

Việc đưa con số vào tiêu đề sẽ khiến người dùng kích thích, dễ tạo nên sự tò mò. Ví dụ như : "24 nghệ thuật giật tít - Cách viết Title khi SEO". 

2. Sử dụng các sự kiện bên lề:

Tạo các sự kiên xung quanh chủ đề đang được đề cập đến . 

3. Giới hạn độ tuổi: 

Phân cấp độ tuổi sẽ giúp chúng ta hướng tới đối tượng một cách chính xác hơn. Ví dụ “ tâm lý bạn gái tuổi 20”.

4. Thuật ngữ và những từ mới mẻ: 

Khái niệm, thuật ngữ, định nghĩa mới luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ví dụ như khi chúng tôi đưa ra thuật ngữ “link earning là gì “ chắc chắn sẽ thu hút được người dùng tìm kiếm . 

5. Sử dụng những cách phát hiện: 

Tạo ra những điều bất ngờ mà người dùng chưa tìm ra được cách giải quyết, ví dụ: ” Phát hiện lỗ hổng bảo mật khi truy cập danh bạ Iphone “. 

6. Nhắm vào mục tiêu cụ thể: 

Tiêu đề của bạn cần hướng tới một mục tiêu cụ thể. Như vậy người dùng sẽ hiểu được nội dung mình muốn hướng đến đối tượng là ai. 

7. Người nổi tiếng: 

Dựa vào người nổi tiếng để thu hút người đọc, ví dụ như: “ Bà Tưng vừa bí mật được đại ra Minh Trần đầu tư 1 triệu đô“. 

8. Thêm tính từ và trạng từ: 

Sử dụng các từ như : "dễ dàng " , "nhanh chóng", "thành công 100%" để làm nổi bật tiêu đề mình muốn nói đến. Ví dụ như: "Hướng dẫn cách hack website thành công 100%" 

9. Cường điệu hóa vấn đề: 

Nâng cao giá trị của việc nào đó lên khiến cho người đọc cảm thấy tò mò muốn xem. Ví dụ : "Mua tên miền chỉ với 10k chỉ có tại Sudo"

10. Đặt ra những câu hỏi: 

Tiêu đề có những câu hỏi như : "ở đâu, tại sao, cái gì " sẽ khiến cho mọi người có những cuộc thảo luận, trợ giúp vấn đề mà bạn đưa ra một cách hiệu quả nhất. Ví dụ như: "Ở đâu bán hosting rẻ hơn SUDO?

11. Tin khuyến mại: 

Các thông tin khuyến mãi luôn thu hút được sự quan tâm của người dùng, ví dụ như “Đăng ký dịch vụ quảng cáo Google Adwords tại Inet tặng ngay tên miền và hosting“ 

12. Tin bí mật: 

Gợi ý hé lộ những thông tin sắp được diễn ra ví dụ như : "Ngọc Trinh hé lộ yêu cầu về bạn trai mình

13. Câu chuyện bản thân trải nghiệm: 

Chia sẻ quá trình trải nghiệm của chính mình cho người đọc biết, đây luôn là chuyện được nhiều người quan tâm, để từ đó rút kinh nghiệm. Ví dụ “ Chia sẻ kinh nghiệm quá trình SEO lên top thành công từ khóa “ đào tạo SEO” . 

14. Treo đầu dê , bán thịt chó: 

Tạo các tin hot nhưng nội dung lại không nói đến tiêu đề mình đưa ra. Điều này sẽ thu hút được người dùng click vào bài viết nhưng giá trị đem lại cho người dùng thì sẽ không có, nên cẩn thận khi dùng. 

15. Dùng biện pháp ủng hộ đám đông: 

Với cách này sẽ làm cho nhiều người quan tâm đến điều mà họ đang nói tới muốn tìm sự ủng hộ. 

16. Thời gian và tiền bạc: 

Có một thời gian cụ thể hoặc số tiền nào đó cũng sẽ khiến người dùng dễ click vào bài viết của bạn. Ví dụ "Lên top 1 Google chỉ sau 3 phút với Google Adwords". 

17. Báo cáo, thống kê, nguồn tin cậy: 

Điều này sẽ khiến cho người dùng cảm thấy tin tưởng hơn, ví dụ : "Thông kê tổng thiệt hại kể từ khi Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép" 

18. Đúc rút tổng quan: 

Kết luận về một vấn đề gì đó đang được nhiều người quan tâm : Ví dụ: "Toàn bộ âm mưu của Trung Quốc trong vụ giàn khoan 981

19. So sánh: 

Sử dụng từ ngữ so sánh khiến cho người dùng click vào bài viết để đọc ví dụ: “ Bán trà đá lương 2000$ cao hơn cả giám đốc “. 

20. Ăn theo sự kiện hot: 

Tạo những tin liên quan đến một sự kiện nào đó đăng được rất nhiều người quan tâm, ví dụ: "Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép ảnh hưởng thế nào đến dân SEO". 

21. Tạo chuyển động thời gian sống: 

Tạo các mốc sự kiện đang diễn ra trong suốt quá trình mà người dùng đang theo dõi. 

22. Tạo ra sự bất ngờ, liên tưởng: 

Tạo một điều gì đó khiến cho người đọc liên tưởng đến quá trình diễn ra thông tin mà một ai đó đang nói đến . Ví dụ : "Sự thật đằng sau vụ Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép". 

23. Gây tranh cãi, ức chế đám đông: 

Sử dụng cách này sẽ tạo ra nhiều dư luận xung quanh vấn đề mình đang nói đến . 

24. Sử dụng từ ngữ thúc giục: Sử dụng những từ ngữ mang tính hối thúc người dùng về một vấn đề gì đó mà người dùng đang băn khoăn.

 Ví dụ: “ Hãy nhanh tay đăng ký gói hosting chất lượng cao để nhận ngay phần quà đặc biệt “. Ghi chú: 24 mẫu tiêu đề trên được chia sẻ bởi anh Trần Minh (tranminh.info). 

Bước 8: Kiểm tra lại nội dung và xuất bản. Bằng cách thực hành và viết nhiều lần, kỹ năng và vốn từ ngữ của bạn sẽ ngày một hoàn thiện. Vì thế đừng quá lo lắng, hãy viết nhiều bạn sẽ viết tốt lên thôi.

Chúc các bạn thành công!

Tú Cao
Tác giả Tú Cao Admin
"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của ...
Bài viết trước Kinh nghiệm đi thuê văn phòng cho công ty

Kinh nghiệm đi thuê văn phòng cho công ty

Bài viết tiếp theo

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads
Viết bình luận
Thêm bình luận

2 Bình luận

H
Khánh Hòa

bài viết rất hay , mình kỹ năng viết kém nên viết bài bán hàng không được hiệu quả. Thấy những người như bạn viết mà ngưỡng mộ quá

Trả lời
13:47 30/09/2021
H
Hảo

Cảm ơn Tú đã chia sẻ bí quyết. Mình đôi khi cũng rơi vào tình trạng "không có ý tưởng gì", nên cũng bị hạn chế ở khâu viết bài. Mình thích nhất câu cuối của bạn: viết nhiều bạn sẽ viết tốt lên thôi". Cố gắng thôi. Về mình: http://qnqcontainer.com

Trả lời
23:04 02/11/2016
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Zalo