Case Study: Gỡ bỏ tác vụ thủ công khi chuyển từ HTTP <=> HTTPS

Tú Cao Tác giả Tú Cao 18/08/2015 6 phút đọc

Do Tú không sử dụng HTTPs (một chuẩn kết nối bảo mật cao hơn) dành cho Website. Bài viết này là tổng hợp lại những gì mà bạn của Tú (Khánh SEO) có chia sẻ lên Facebook về cách gỡ bỏ tác vụ thủ công khi bạn chuyển từ HTTP sang HTTPS hay ngược lại. 

Khi có thông báo của Google cho rằng họ sẽ sử dụng HTTPS như một yếu tố để sếp hạng từ khóa, rất nhiều Website đã mua thêm chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer - Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt). Và khi đó nếu bạn làm không đủ các bước rất có thể bị gắn SPAM tác vụ thủ công do chuyển hướng.

Nguyên nhân:

Khi bạn đang sử dụng http và chuyển sang https tức là đường dẫn của bạn có sự thay đổi, việc này bắt buộc bạn phải khai báo với Google trong phần Webmaster Tools (Click vào Website và chọn cài đặt => Thay đổi địa chỉ).

Thay đổi địa chỉ Website
Thay đổi địa chỉ Website
Khi bạn không khai báo, Google sẽ không thể biết được rằng Website của bạn đang chuyển hướng. Bởi vậy khi bạn cài đặt SSL, toàn bộ link website của bán sẽ chuyển từ http://domain.com sang https://domain.com . 
Xin nhắc lại rằng đây là 02 Website khác nhau, nếu bạn chưa khai báo thì khi bạn check với Google PageSpeed Insights bạn sẽ thấy ngay cảnh báo ở đây. Đây là chú thích của bạn gặp vấn đề:

Mình bắt đầu chuyển sang HTTPS vào ngày 6/2, rồi quên đi và đến ngày 26/2 thì web ra đi (Nhưng nay nhận ra đó là web ở dạng HTTP ra đi và thay vào đó là HTTPS sống thay thế. Nhưng HTTPS chưa đc khai báo thay đổi địa chỉ với GG webmaster nên GG cho ra tác vụ thủ công là nghi ngờ bị tấn công (Các bạn có thể xem hình ở bài trước: cụ thể là nghi bị tấn công Redirect) và bắt mình xem lại các vấn đề liên quan đến Spam ở website của mình

Cách khắc phục:

  • Thay đổi địa chỉ với Google WMT nhưng không được nên chấp nhận lại ở mức tạo website mới dạng HTTPS
  • Thay đổi lại các URL trong sitemap.xml
  • Thay đổi lại giao thức trong câu khai báo Sitemap.xml ở file Robots.txt
  • Setup chiến dịch chạy Adw (Ban đầu là để kiểm tra xem mình có bị bệnh nặng đến mức nó không cho chạy adww hay không)
  • Backlink: Thực sự vấn đề này chưa kịp DIS những backlink mất nặng nề trong thời gian qua
  • Yêu cầu xem xét lại tác vụ thủ công (Cái này mình hình như làm đến làn thứ 3 thì được)
  • Sau cơn bệnh em nó không có Backlink trong Google WMT...

Trích nguyên văn từ Facebook của tác giả - link

Trong đó, phần mình để chữ in nghiêng thì theo Tú không cần thiết, vì như đã nói về spam tác vụ thủ công thì backlink không phải vấn đề trong trường hợp này. Còn lý do Backlink không cso trong Google Webmaster tools điều này dễ hiểu, vì http và https là khác nhau.

Kết quả gỡ bỏ thành công Spam tác vụ thủ công HTPPs
Kết quả gỡ bỏ thành công Spam tác vụ thủ công HTPPs
Tú hy vọng rằng trước khi bạn tiến hành lựa chọn http hay https bạn nên thông báo cho Google biết điều này để tránh những hình phạt không đáng có gây thiệt hại tới doanh nghiệp của bạn. 

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, nó đúng hay sai tùy từng thời điểm và bạn đọc cân nhắc khi làm theo hướng dẫn trên.

Tú Cao
Tác giả Tú Cao Admin

"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của cá nhân. Nó có thể đúng, cũng có thể sai tùy thời điểm, vì vậy bạn phải tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo. Nếu bạn thấy nội hữu ích với bạn, hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ.

Bài viết trước Tạo KEY để đăng nhập vào SSH của Synology (Không dùng mật khẩu)

Tạo KEY để đăng nhập vào SSH của Synology (Không dùng mật khẩu)

Bài viết tiếp theo

Cách trỏ nhiều domains khác về cùng 1 domain qua Cloudflare ngon và miễn phí

Cách trỏ nhiều domains khác về cùng 1 domain qua Cloudflare ngon và miễn phí
Viết bình luận
Thêm bình luận

2 Bình luận

Y
ngôi nhà thân yêu

Bạn cho mình hỏi. Mình đã khai báo chuyển hướng 301 nhưng trong webmastertool mình không chuyển được địa chỉ từ : http sang https. Như vậy sau này google có nhận lại các back link đã đặt ở http sang https không? Hay mình sẽ tự phải sửa các backlink đã đặt sang https

Trả lời
16:04 05/12/2015
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Zalo