Wordpress

[WordPress] Sửa lỗi font chữ tiếng việt khi chuyển hosting/ nâng cấp WordPress

Hôm vừa rồi mình vừa gặp trường hợp chuyển đổi hosting của WordPress và 1 Website đang chạy multisite của WordPress sau...

Written by Tú Cao · 2 min read >
Sửa lỗi font chữ Wordpress khi chuyển host hoặc nâng cấp

Hôm vừa rồi mình vừa gặp trường hợp chuyển đổi hosting của WordPress và 1 Website đang chạy multisite của WordPress sau khi nâng cấp thì đều bị lỗi font cữ. Toàn bộ nội dung đều hiển thị sai font, người dùng không thể đọc nội dung này. Nếu không xử lý phải viết lại nội dung thì thật sự khủng khiếp.

Sửa lỗi font chữ WordPress khi chuyển host hoặc nâng cấp
Hình ảnh: Website bị lỗi font chữ WordPress khi nâng cấp.

Ban đầu Tú cũng thấy rất lạ, vì lâu rồi mình không gặp hiện tượng này với WordPress mặc dù khi di chuyển dữ liệu mình đã xuất với mã ngôn ngữ là utf-8 và thử lại nhiều lần vẫn không được.  Bình thường mình sử dụng công cụ di chuyển dữ liệu là Sypex Dumper thì không có lỗi, kể cả database lớn.

Tuy nhiên do di chuyển gặp một bảng dữ liệu lỗi nên mình backup và restore theo dạng bình thường. Site này mình đã xuất database cũ với kiểu là utf-8 sau đó qua Server mới, mình cũng đã import với kiểu chữ utf-8 nhưng vẫn lỗi :(.

Để xử lý vấn đề này mình đã đọc về wp-config.php của WordPress và phát hiện ra rằng file config này có thể cấu hình và làm thay đổi bảng mã ký tự của Databse.

Database collation

As of WordPress Version 2.2, DB_COLLATE was made available to allow designation of the database collation (i.e. the sort order of the character set). In most cases, this value should be left blank (null) so the database collation will be automatically assigned by MySQL based on the database character set specified by DB_CHARSET. Set DB_COLLATE to one of the UTF-8 values defined inUTF-8 character sets for most Western European languages.

Như vậy vấn đề của mình nó nằm ở đây. Nếu bạn không cài đặt giá trị về DB_CHARSET hay DB_COLIATE thì mặc định wordpress sẽ lấy mã ký tự utf-8 hay latin dựa vào MySQL.

Vậy mình thử theo hướng là cài đặt các giá trị này về kiểu charset là utf8 để hỗ trợ tiếng việt. Mở file wp-config.php bạn tìm

[code]

/** MySQL hostname */
define(‘DB_HOST’, ‘localhost’);

[/code]

Bạn thêm vào bên dưới.

[code]
/** Database Charset to use in creating database tables. */
define(‘DB_CHARSET’, ‘utf8’);

/** The Database Collate type. Don’t change this if in doubt. */
/** Database Charset to use in creating database tables. */
define(‘DB_CHARSET’, ‘utf8’);

/** The Database Collate type. Don’t change this if in doubt. */
define(‘DB_COLLATE’, ‘utf8_general_ci’);
[/code]

Lưu lại và tải lại trang để xem kết quả.

Sửa lỗi font chữ khi chuyển host, nâng cấp website wordpress
Sửa lỗi font chữ khi chuyển host, nâng cấp website wordpress

Chúc bạn thành công và giải quyết được vấn đề.

Written by Tú Cao
Tôi là Tú Cao. Tôi chia sẻ và dạy mọi người cách kinh doanh trên Internet. Bởi vì "Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi". Bài viết này dựa trên quan điểm, hiểu biết của Tôi. Bạn tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo, nếu nó hữu ích với bạn hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ. Profile

13 Replies to “[WordPress] Sửa lỗi font chữ tiếng việt khi chuyển hosting/ nâng cấp WordPress”

  1. Chào Tú, website https://taxanh.vn/ của mình cũng bị lỗi dấu hỏi chấu ở title phần slide post, mình làm theo cách Tú chia sẻ mà không được. Tú rảnh thì xem giúp mình với nhé. cảm ơn bạn nhiều <3

    1. Chào bạn,
      Tú check bình thường mà? Chắc bạn đã xử lý được vấn đề, chúc bạn thành công.

  2. Quả thật, ai mà gặp trường hợp này chắc cũng hoảng lắm. Tưởng phải ngồi gõ lại data, thì chắc chết mất. Đúng là kinh nghiệm xương máu. Cảm ơn Tú đã chia sẻ.

    Về mình: http://qnqcontainer.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *