Đo lường truy vấn tìm kiếm của người dùng trong Website với Google Analytics

Nếu bạn muốn tối ưu Website của mình, thì ngoài việc thiết kế Website chuẩn SEO thì bạn cần phải biết được người dùng làm gì trên Website của bạn, chỉ có như vậy bạn mới biết mình cần làm gì, tối ưu như thế nào là chuẩn nhất, hãy tạm gác nhưng thứ lý thuyết sang một bên, bởi vì mỗi ngành, mồi nghề, mỗi cấu trúc website có cái đặc thù của nó. Đã bao giờ bạn tự hỏi? Người dùng của bạn sử dụng hộp tìm kiếm như thế nào? Họ tìm kiếm những gì trên site của bạn => Đó chính là nhu cầu của người dùng. Trong bài viết này Tú sẽ hướng dẫn bạn làm được nhiều hơn thế, không chỉ đơn giản là xem người dùng tìm kiếm gì trên Website của bạn.

Tác dụng của tính năng tìm kiếm trên mỗi Website

Hãy tưởng tượng nếu không có Google bạn sẽ tìm kiếm như thế nào? Trong một Website có hàng trăm, hàng ngàn bài viết, tìm kiếm là cách nhanh nhất để người dùng tìm thấy nội dung họ cần.

Tại sao tôi cần quan tâm tới việc người dùng sử dụng tính năng tìm kiếm ?

Vậy khi nào bạn tìm kiếm? Có đúng là khi bạn có nhu cầu bạn mới tìm kiếm ?. Từ khóa người dùng tìm kiếm cho bạn biết rằng họ đang quan tâm tới chủ đề, sản phẩm nào trên Website của bạn. Từ đó bạn biết bạn cần phải tối ưu và chú ý tối ưu và kiểm tra nội dung nào. Ngoài ra nó còn cho bạn biết rằng ô tìm kiếm của bạn có tốt hay không? Chính bạn cũng phải check lại các từ khóa người dùng tìm để biết liệu thuật toán xử lý của website có trả về đúng nội dung phù hợp nhất trên Website của mình hay không ?

Những Website nào thì có thể làm theo hướng dẫn này ?

Hầu hết các Website đều có thể làm được điều này, bạn chỉ cần thông báo cho Google biết “Thông số truy vấn” của Website.

Tú ví dụ với tìm kiếm mặc định của WordPress.

VD: https://nguyencaotu.com/?s=hoc+seo (Tham số truy vấn là “s”)

https://nguyencaotu.com/?search=dien-thoai-abcd (Tham số truy vấn là “search”)

Còn nếu bạn tự code thì bảo anh Code hãy tối ưu cho bạn. Nếu tính năng tìm kiếm của bạn không tốt, tại sao bạn không sử dụng tính năng tìm kiếm của Google. Trong bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn tích hợp tìm kiếm Google CSE với bất kỳ Website nào, cho mọi nền tảng, mọi mã nguồn.

Hướng dẫn cấu hình Google Analytics để thống kê truy vấn của người dùng trong ô tìm kiếm.

Bước 1: Truy cập vào Website Google Analtics

Bước 2: Nhấn vào Tab Quản Trị (nằm phía trên cùng), lựa chọn Website cần theo dõi

Đo lường truy vấn của người dùng sử dụng tính năng tìm kiếm

Đo lường truy vấn của người dùng sử dụng tính năng tìm kiếm

Bước 3: Bật tính năng theo dõi tìm kiếm, và điền tham số truy vấn

Bật tính năng theo dõi tìm kiếm.

Bật tính năng theo dõi tìm kiếm.

Bước 4: Hãy quay trở lạ trang Web của bạn, thử tìm kiếm với các truy vấn khác nhau.

Bước 5: Để xem danh sách các truy vấn bạn quay trở lại danh sách trang Web, nhấn tiếp vào Hành Vi -> Tìm kiếm Trang Web -> Truy vấn tìm kiếm

Xem danh sách từ tìm kiếm

Xem danh sách từ tìm kiếm

Kết quả Tú có được.

Cụm từ tìm kiếm trên trang Web của bạn

Cụm từ tìm kiếm trên trang Web của tôi.

Để xem chi tiết, thói quen và hành vi của người dùng tìm kiếm với các cụm từ này, hãy nhấn vào từ khóa đó.

Đây là một cách làm đơn giản, mà bạn cũng không cần phải yêu cầu Code phải làm thêm các bộ thống kê cho bạn, hơn nữa Google Analytics cung cấp rất nhiều các công cụ phân tích, như tỷ lệ thoát của người tìm kiếm, thời gian trung bình, trang đích họ xem. Thậm chí tính đến thời điểm hiện tại, Tú còn có thể xem được người dùng bấm những liên kết nào trong nội dung của bạn. (Tú sẽ chia sẻ ở một bài viết tới đây, hy vọng sẽ gặp lại bạn ở bài viết đó).

Tú Cao – Marketing Online

Hiệu quả là số 1

3 Responses to “Đo lường truy vấn tìm kiếm của người dùng trong Website với Google Analytics”
  1. Kien Hoang 12/09/2016
    • Tú Cao 19/09/2016

Leave a Reply