Cách xây dựng công cụ theo dõi độ ổn định của Website tự động

Tú Cao Tác giả Tú Cao 30/03/2019 7 phút đọc

Chào bạn, đã bao giờ bạn tự hỏi Website của bạn ổn định như thế nào hay chưa? Bạn phàn Hosting, Server của mình kém ổn định vậy cụ thể là chúng tốt hay kém? Trong bài viết này, Tú sẽ hướng dẫn các bạn xây dựng ngay cho mình 1 hệ thống có thể tự theo dõi toàn bộ Website của bạn 24/7 để bạn tự đánh giá và trải nghiệm.

he-thong-theo-doi-website-on-dinh

Demo hệ thống do Sudo xây dựng theo dõi Website vệ tinh của phòng dịch vụ Marketing.

Bài viết này giúp bạn làm được những gì và vì sao lại cần xây dựng?

Chúng ta đều biết nếu thực hiện Marketing cho một website thường xuyên gặp sự cố như load chậm, website bị ngưng hoạt động thì đúng là cơn ác mộng, và công cụ này có thể giúp bạn:

  • Bạn muốn theo dõi độ ổn định của Website chính của doanh nghiệp
  • Đánh giá hosting, server của bạn đang đặt chúng nó thực sự đúng như cam kết Uptime 99% ?
  • Quản lý hệ thống vệ tinh của công ty khi có nhiều Website để biết website nào gặp sự cố (máy chủ ngưng hoạt động, gia hạn tên miền...)

Ưu điểm của công cụ này:

  • Theo dõi được 1 hay nhiều Website (không giới hạn) và hoàn toàn miễn phí
  • Có được cảnh báo kịp thời qua email, slack... thời gian thực
  • Theo dõi tự động 24/7 và ghi lại toàn bộ lịch sử để thống kê.
  • Có thể tạo ra trang domain riêng VD: pbn.sudo.vn
  • Có thể bảo mật đăng nhập bằng mật khẩu (VD: pbn.sudo.vn)
  • ....

Hướng dẫn xây dựng hệ thống theo dõi Website

Bước 1: Truy cập https://uptimerobot.com/ và đăng ký tài khoản. Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản và nhấn vào Add new monitor

add-new-monitor

Bước 3: Chúng ta sẽ cấu hình 1 Website để theo dõi

them-website-de-theo-doi

VD ở đây mình cần theo dõi cho Website Thành Trung Mobile ở địa chỉ https://thanhtrungmobile.vn - Đây là Website lĩnh vực sửa chữa điện thoại được thiết kế Website bởi Sudo. 1. Nhập tên website 2. Nhập địa chỉ tên miền của Website 3. Là mục thông báo, mặc định sẽ chỉ thông báo qua email, nếu bạn muốn thống báo qua cách khác thì có thể vào phần My Setting để thêm. 4. Sau khi điền xong thì nhấn vào Create Monitor Lưu ý: Nên theo dõi 5 phút 1 lần để check chính xác nhất thời gian lỗi (để cấu hình như ảnh demo bên trên). Vậy là đã thêm xong, bây giờ bạn có thể check toàn bộ lịch sử của mình, hãy chờ sau 5 phút nữa để hệ thống họ cập nhật và ghi nhận.

trang-tong-quan-thanh-trung-mobile

Trang tổng quan của Thành Trung Mobile sau khi được thêm.

Bình thường vậy là xong, nhưng nếu chúng ta muốn tạo 1 trang như pbn.sudo.vn tức là set domain riêng để thiện theo dõi cho nhân viên, quản lý chúng ta làm tiếp bước 4. Bước 4: Vào tag My Setting và nhấn vào nút Add Public Status Page

add-public-page

Bước 5: Bạn cài đặt trang theo dõi Hệ thống này cho phép bạn đặt thêm mật khẩu, logo và tùy chọn bất kỳ domain nào mà bạn muốn.

cai-dat-domain-theo-doi-website

Bước 6: Khai báo bản ghi CNAME để domain có thể truy cập được. Muốn có thể cài đặt vào domain nào đó bạn phải là chủ của tên miề này. Với khách hàng của Sudo, bạn truy cập http://dns.sudo.vn Bạn sẽ tạo 1 bản ghi CNAME tới địa chỉ stats.uptimerobot.com (xem hình bên dưới)

cau-hinh-cname-domain-uptime-robots

Vậy là hoàn tất, sau khi cài đặt bản ghi CNAME bạn nên chờ khoảng 3 - 5 phút để truy cập thử vào tên miền. Nếu Website của bạn có thời gian lỗi quá nhiều (tứ là Uptime thấp) thì bạn nên sử dụng chính công cụ này để báo với đơn vị cung cấp có thể kiểm tra lại. Không phải 100% đều do lỗi hosting, nó còn có thể lỗi do code (như trang không thể load được hay quá tải)... điều này thì cần thêm kiến thức chuyên môn. Nếu bạn cần tư vấn hay hỗ trợ gì thêm, bạn có thể để lại bình luận bên dưới, cảm ơn và chúc bạn thành công!. Hỏi đáp và bình luận tại bài viết gốc: https://sudo.vn/chia-se/huong-dan-xay-dung-cong-cu-theo-doi-do-on-dinh-cua-website.html  

Tú Cao
Tác giả Tú Cao Admin
"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của ...
Bài viết trước Cách tăng cường bảo mật cho Website sử dụng Wordpress

Cách tăng cường bảo mật cho Website sử dụng Wordpress

Bài viết tiếp theo

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads
Viết bình luận
Thêm bình luận

3 Bình luận

Z
Zezari

Add the site UptimeControl.net to the article, because only they have a 3-minute site availability check interval on the free plan.

Trả lời
14:11 21/03/2022
P
Parco

Công cụ này ổn quá nè, tôi sẽ thử sử dụng nó.

Trả lời
17:07 02/12/2019
T
Quang Tuấn

Công cụ này giúp mình quản lý thông số dữ liệu trên website trong 1 tháng qua, trong sự ổn định vì mình đã năm bắt sự bất ổn và khắc phục. Đây là một lựa chon tốt, quá trình đăng ký củng như setup không quá khó khăn. Đặc biệt là nó cho phép mình lựa loại thông báo giúp mình dễ theo dõi hơn.

Trả lời
21:08 01/07/2019
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Zalo