Tag là gì? Làm sao để sử dụng đúng

Tìm hiểu tag là gì?

Bạn đã sử dụng Tag cho website của mình hay chưa? Vậy tag là gì? Vì sao lại cần sử dụng nó cho Website của bạn. Trong 1 bài viết về lựa chọn trang đích trong SEO, Tú có nói tới việc sử dụng tag làm trang đích nhưng có nhiều bạn sử dụng vẫn chưa tốt, bởi vậy Tú muốn làm 1 chủ đề khá chuyên sâu về nó.

Tìm hiểu tag là gì?
Tìm hiểu tag là gì?

Tag là gì?

Tag (thẻ) được sử dụng để nhóm các bài viết cùng chủ đề, có sự liên quan với nhau giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm và theo dõi nội dung của Website.

VD: https://nguyencaotu.com/tag/adwords

Tag giống như danh mục. Nơi nhóm tất cả các chủ đề chung nội dung lại với nhau. Do danh mục mỗi website thường rất hạn chế và rất khó để tạo thật nhiều danh mục tùy biến, bởi vậy để đánh dấu các bài viết chung nội dung hay chủ đề, các website hay sử dụng tag.

 • Những bài viết được chọn cùng 1 danh mục sẽ xuất hiện tại trang danh mục.
 • Những bài viết được chọn cùng 1 tag sẽ xuất hiện tại trang tag

Tag thường được hiển thị phía dưới mỗi bài viết hoặc bên phải.

Đặc trưng của Tag là gì?

Khi bạn nhập 1 tag, website sẽ tạo ra 1 link tương tự như danh mục chứa tất cả bài viết có chung tag này. Như vậy chúng ta sẽ có 1 link với anchortext được gán vào đường dẫn của Tag.

Điều này có nghĩa rằng bạn hiện đang tạo ra 1 backlink ở trong trang với Anchortext nào đó và trỏ tới 1 đường dẫn khác.

VD: Trong bài viết về chọn Hosting tại Việt Nam hay nước ngoài https://nguyencaotu.com/nen-thue-hostingvps-cho-website-tai-viet-nam-hay-nuoc-ngoai.html

Tú có tạo ra 1 tag tên “Host” https://nguyencaotu.com/tag/host

Bạn có thể kiểm tra trang đích này và thấy rằng trang đó sẽ được tối ưu với từ khóa Host. Điều này có nghĩa nếu mình nhập từ khóa chính trong bài cần SEO vào trong tag, Google sẽ dễ hiểu nhầm rằng trang tag có nội dung tốt hơn trang bạn đặt tag.

Google đánh giá với từ khóa Host trên website có chất lượng tốt hơn bài viết gốc
Google đánh giá với từ khóa Host trên website có chất lượng tốt hơn bài viết gốc

Vì thế, lời khuyên cho bạn là không nhập từ khóa chính hay từ khóa phụ làm tag, tránh việc google hiểu lầm trang đich bạn cần SEO. Vậy chúng ta sẽ nhập gì vào đây?

Nhập nội dung gì cho tag trong bài viết?

Cách đây khoảng 03 năm thì Tú để ý Google ko có đánh giá cao tag nên mình loại bỏ hết tag, nhưng hiện tại Tag lại được đánh giá cao hơn và dự kiến sẽ ko thay đổi, vì thế mình cũng bắt đầu đặt lại tag mỗi khi viết bài.

Không có một công thức chuẩn nào cả, tùy cấu trúc và bộ từ khóa mới có thể có một cách đặt tag hiệu quả và phù hợp. Bởi vậy Tú không thể đưa ra cho bạn một chuẩn, mà bạn phải hiểu kiến thức căn bản của nó để có thể áp dụng cho phù hợp với từng trường hợp.

Tag thường nằm trong các bài viết, rất ít website có thể làm tag trong phần sản phẩm. Nhưng không phải là không có, một website sau đây họ làm tag sản phẩm và đồng bộ hóa tag bài viết và sản phẩm cũng rất hay https://thanhtrungmobile.vn/thay-man-hinh-iphone-6-plus.html

Tag trong bài dịch vụ, tác dụng giống như trong bài viết.
Tag trong bài dịch vụ, tác dụng giống như trong bài viết.

Trang đích tag có thể làm SEO được không?

Tag có thể SEO được không, hoàn toàn có thể SEO được.

VD: Hãy thử tìm kiếm từ khóa Ronaldo bạn sẽ thấy http://kenh14.vn/ronaldo.html

Hiểu bản chất, vận dụng hiệu quả và phù hợp cho từng chiến dịch SEO mới là cách làm hiệu quả. Nếu bạn đang tìm hiểu về khóa học seo thì hãy coi bài viết này trước. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn.

Chúc bạn thành công!

Author: Tú Cao

Tôi là Tú Cao. Tôi chia sẻ và dạy mọi người cách kinh doanh trên Internet. Bởi vì "Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi". Bài viết này dựa trên quan điểm, hiểu biết của Tôi. Bạn tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo, nếu nó hữu ích với bạn hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ.  

9 Replies to “Tag là gì? Làm sao để sử dụng đúng”

 1. trung công says: 16/02/2020 at 19:50

  Cám ơn anh, bài viết có giá trị cao. Đúng cái em đang cần

 2. David Do says: 09/01/2020 at 03:14

  Ví dụ mình chuyển link từ tag qua tags ấy, làm thế nào để nó tự động chuyển đi bác nhỉ 🙂 Mình thử nhiều cách mà chưa được.

  1. Tú Cao says: 15/01/2020 at 16:06

   Với wordpress bạn cần cài thêm 1 plugin có tính năng chuyển tiếp 301, còn với website tự code, bạn báo với bên thiết kế web làm thêm tính năng này.

   Về cơ bản nó là điền link cũ và link mới.

   1. David Do says: 27/01/2020 at 17:07

    Pliugin gì vậy bác. mình cứ bị dính link index.php ấy

 3. Phong Thủy Đỗ Huệ says: 07/04/2019 at 10:44

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ. mh có nên đặt nhiều thẻ tag không ak

 4. Vik says: 30/01/2019 at 11:37

  Bạn ơi cho mình hỏi, 1 website mình có cần giới hạn số lượng thẻ tag là bao nhiêu không nhỉ, mình thường đặt khoảng 4-5 thẻ tag chứa từ khóa phụ, như vậy có ảnh hưởng gì đến bài seo không,vì mình thấy khi search google thì cả thẻ tag cũng lên luôn, mặc dù mình k seo thẻ tag, mong nhận dc phản hồi sớm từ bạn

  1. Tú Cao says: 31/01/2019 at 10:47

   Chào bạn,

   Tag không có giới hạn về mặt tính năng, về mặt SEO cũng không có giới hạn. Chỉ có điều hiện từ 10/2018 thì Google kiểm soát chặt chẽ việc index, bởi vậy việc sử dụng tag phải cẩn thận và có ý đồ. Những trang có nội dung ít như tag sẽ không được lập chỉ mục.

 5. Joshi Linda says: 02/04/2018 at 23:16

  Cảm ơn Tú. Bài viết hay.
  Đồng tình quan điểm Tag hiện tại quan trọng… Và hoàn toàn có thể SEO.
  Nếu theo nguyên lý cân bằng site thì không chỉ Tag, label, categories… Mà tất cả những gì liên quan tới website mình đang SEO cũng cần “sự quan tâm” như nhau.

 6. Havit says: 10/02/2018 at 22:42

  Cảm ơn bạn đã chia sẽ kiến thức rất hữu ích

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*