Cách lựa chọn trang đích trong Website để SEO

Tú Cao Tác giả Tú Cao 21/07/2024 9 phút đọc

Có rất nhiều bạn trong quá trình làm SEO bị nhầm lẫn khi lựa chọn trang đích để SEO. Trong bài viết này Tú sẽ hướng dẫn các bạn lựa chọn trang đích để hoàn thiện vào bộ từ khóa trong chiến dịch SEO của bạn.

Trước hết bạn cần nhớ: KHÔNG có khái niệm SEO Website, chỉ có SEO cho đường dẫn.

Điều đó có nghĩa, bạn muốn xem từ khóa nào, bạn phải xác định rõ bạn sẽ SEO nó vào trang đích nào (trang chủ, danh mục, sản phẩm, bài viết...)

VD: Một ai đó có 20 từ khóa cần SEO cho Website abc.com . Khi chọn trang đích,  SEOer-người làm SEO họ sẽ xem cấu trúc Website để xem là 20 từ khóa đó nên SEO vào những trang đích nào. VD như 2 từ vào trang chủ, 10 từ cho sản phẩm, 3 từ cho danh mục, còn 5 từ còn lại sẽ viết 05 bài mới.

Cách lựa chọn trang đích tốt nhất trước khi SEO
Cách lựa chọn trang đích tốt nhất trước khi SEO

Có những trang đích nào có thể SEO trong một Website.

  1. Trang chủ
  2. Trang danh mục
  3. Trang sản phẩm
  4. Trang bài viết
  5. Trang tìm kiếm
  6. Trang lưu trữ (một số Website thường không có, Wordpress thì có)
  7. Tags

Cách bạn chọn trang đích để SEO bộ từ khóa

Nguyên tắc:

Hãy dựa vào ý nghĩa của từ khóa, từ khóa khách hàng tìm kiếm thì trang đích nào cung cấp giá trị tốt nhất cho họ? Nếu đó là từ mà khách hàng đã xác định sản phẩm mình mua, hãy lựa chọn trang đích có nội dung họ cần nhất (VD iPhone 6 16GB màu trắng). Những từ khóa mà họ chưa xác định được họ cần cái gì (thường là các từ khóa ngắn nói về tên dịch vụ, địa chỉ...VD thay màn hình điện thoại.

1. Trang chủ (URL trang đích là: )

Chỉ trọng trang chủ khi tên miền trùng với từ khóa chính, hoặc tên miền bao gồm từ khóa chính.

VD: Tú muốn SEO 02 từ khóa là "Thuê Xe" và "Cho Thuê Xe", Tú chỉ chọn seo vào trang chủ nếu Tú có 1 tên miền là "chothuexe.com" hoặc "thuexeABC.com" 

2. Trang danh mục (URL trang đích là /dien-thoai/)

Nếu từ khóa chính trùng với tên danh mục.

VD: Tú muốn SEO từ khóa "Camera hành trình Vietmap"  cho Website http://baotoanviet.com . Tú thấy rằng trong Website này có một danh mục là "Camera hành trình Vietmap" trùng với từ khóa chính trong bộ từ khóa Tú cần SEO. Tú sẽ chọn đây là trách đích luôn.

Trang danh mục Camera Hành Trình của Website Bảo Toàn Việt
Trang danh mục Camera Hành Trình của Website Bảo Toàn Việt

3. Trang sản phẩm (URL trang đích là /san-pham-1.html)

Lựa chọn các từ khóa chứa tên sản phẩm (mã sản phẩm) hoặc dịch vụ.

VD: Tú cần SEO từ "Camera hành trình Vietmap X9" đây là tên sản phẩm và khách hàng đã xác định được sản phẩm họ cần tìm. Trong Website bạn cũng có trang đích riêng cho sản phẩm này, vậy thì hãy chọn nó. Rõ ràng là trang này cung cấp giá trị tốt nhất cho người dùng với từ khóa "Camera hành trình Vietmap X9".

4. Trang bài viết (URL trang đích là /dao-tao-seo-hieu-qua-nhat.html)

Từ khóa bạn cần SEO không thể chọn được trong 03 trường hợp trên.

VD: Tú cần SEO từ "kinh nghiệm mua hàng trực tuyến" cho Website http://baotoanviet.com/ chẳng hạn. Bạn thử xem có danh mục nào hay có sản phẩm nào liên quan tới từ khóa đó không? Chắc chắn là không rồi. Thường những từ khóa liên quan, từ khóa điều hướng, từ khóa nhiều visit thì phải seo trong bài viết.

5. Trang tìm kiếm (URL trang đích là http://chanhtuoi.com/search?q=may+sinh+to )

Đây là một trang nội dung cũng tốt, một số Website Tú biết đang SEO phần tìm kiếm như thegioididong.com, fptshop.com.vn... nhưng Tú khuyên các bạn không nên SEO vào trang này, bởi nó tồn tại một số nguy cơ có thể khai thác nhằm giảm giá trị Website của bạn.

Kết quả trang đích tìm kiếm với từ khóa "mã giảm giá lazada"
Kết quả trang đích tìm kiếm với từ khóa "mã giảm giá lazada"

6. Trang lưu chữ (URL trang đích là http://chanhtuoi.com/2016/06 )

Mặc định các website họ không xây dựng, nhưng có nền tảng Wordpress thì có. Thông thường trang này chỉ liệt kê các bài viết có trong tháng, nó tương đối kém giá trị nên thường mọi người không SEO. Tú cũng vậy, không có SEO URL này mà chủ yếu dùng nó để điều hướng người dùng thôi.

7. Tags (thẻ hay nhãn của bài viết)

Thường thì các trang báo họ mới hay tận dụng cái này để ăn visit của những từ khóa ngắn. Những bài viết có chung tag sẽ được hiển thị trong cùng một danh sách (giúp cho người dùng dễ dàng theo dõi các chủ đề liên quan). Bạn thử tìm kiếm với từ khóa "ronaldo" sẽ ra kết quả của 2 trang bên dưới, chưa tất cả bài viết về Ronaldo.

VD:

  • http://kenh14.vn/ronaldo.html
  • http://www.baomoi.com/tag/ronaldo.epi
Tag bài viết, xuất hiện ở cuối bài.
Tag bài viết, hiện thị ở cuối bài.

Khi viết bài viết hay lên sản phẩm, bạn nên nhập thêm tag. Tag chứa các từ khóa ngắn, ý nghĩa rộng giúp bạn không cần phải viết nội dung mới, tạo ra thêm các danh mục không cần thiết mà vẫn có thể tạo ra danh sách các bài viết có cùng chủ đề liên quan.

Lưu ý: Không nhập từ khóa chính và các từ khóa đã SEO trong các URL khác. Chỉ nhập từ khóa ngắn có ý nghia rộng (SEO các từ còn lại).

Hãy lưu link bài viết này để xem lại mỗi khi bạn quên nhé, bình luận của bạn là rất quan trọng, nó giúp những giây phút trên Blog trở nên thú vị hơn, hãy để lại đánh giá của bạn.

Chúc bạn thành công !

Tú Cao
Tác giả Tú Cao Admin
"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của ...
Bài viết trước Tài liệu Google Analytics (Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao)

Tài liệu Google Analytics (Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao)

Bài viết tiếp theo

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads
Viết bình luận
Thêm bình luận

3 Bình luận

L
nhà thép trung lâm

bài viết bổ ích. anh đánh giá hộ em trang này được ko ạ . https://trunglamdecor.com

Trả lời
09:49 27/07/2019
T

Cảm ơn anh đã chia sẻ! Mọi người vào đánh giá web giúp em với nhé! https://hoatuoinangmai.com/san-pham/hoa-chuc-mung/

Trả lời
16:11 01/08/2019
X
Nguyễn Sơn Xuyên

Rất hay. Cảm ơn Câo Tú.

Trả lời
07:45 21/03/2017
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Zalo