Tác dụng của Nofollow và Follow

follow nofollow

Nofollow và Follow là gì ? Và tác dụng của chúng. Để mọi người hiểu rõ hơn về 2 từ này, Tú sẽ phân tích kỹ hơn cho các bạn về định nghĩa, tác dụng của từng loại và từ đó các bạn biết nên làm link nofollow hay follow thì tốt.
follow nofollow

Nofollow hay follow

Như các bạn đã biết, để làm SEO thì có một việc quan trọng đó là xây dựng liên kết (Làm link), nhiều người còn định nghĩa là đi spam (mình hơi dị ứng với từ spam, vì cách làm của mình thì không bao giờ đi spam). Làm link tức là bạn đặt liên kết ở những Website khác mà cái liên kết đó nó bấm vào được (Xem lại HTML căn bản cho SEO nếu không biết thẻ A là thẻ gì).

Internet là liên kết, và các công cụ như Google, Bing, CocCoc …. thì đều dùng nó để có thể biết được cấu trúc website, biết được nội dung và di chuyển giữa các trang…. Còn người dùng thì bấm vào liên kết để chuyển qua lại nội dung của một trang, hoặc xem một trang mới.

Follow và Nofollow xuất hiện khi nào?

Nó xuất hiện khi bạn có đặt liên kết, bản thân nó tự sinh ra “Follow” và “Nofollow”. Còn nhiều người gọi dofollow là cách gọi sai, không có khái nhiệm gì là dofollow cả.

Follow có nghĩa là gì ?

Follow có nghĩa là liên kết, như dề cập ở trên thì Google dùng các con bọ (robots) để đọc Website của bạn, nó đi theo liên kết bạn xây dựng để tới các đường dẫn khác.

Hiểu đơn giản : Bạn làm những gì, thì con bọ nó làm như vậy.

Tác dụng của Follow ?

Nó chỉ là một link đơn thuần, bản thân nó là liên kết mà cho phép con bọ (robots) của Google, Bing và các cỗ máy tìm kiếm khác đi theo. Nếu bạn đặt một liên kết đơn thuần thì nó là link follow.

VD: <a href=”https://nguyencaotu.com/gioi-thieu”>Tác giả </a>

Vì là những link khuyến khích và cho phép các con robots bò theo, vậy nên link này được GOOGLE đánh giá cao hơn. Nó có chất lượng hơn so với thằng anh em nofollow, việc của SEO là càng nhều link follow càng tốt.

Nofollow là gì?

Nó ngược lại với follow, “không khuyến khích” con robots bò qua. Còn người dùng bấm vào thì vào bình thường, không có sự khác biệt gì.

Là những link mà có rel=”nofollow” trong thẻ <a>

VD: <a href=”https://nguyencaotu.com/gioi-thieu” rel=”nofollow”>Tác giả </a>

Một số bạn hỏi, con bọ có nghe theo mình 100% không. Cái này thì không dám khẳng định, nhưng theo trải nghiệm là “không”, vậy nên mình dùng từ “không khuyến khích”. Cấm là việc của bạn, còn có nghe theo hay không là việc của GOOGLE.

Tác dụng của Nofollow để làm gì?

Ta sử dụng nofollow đối với liên kết tới nội dung kém chất lượng (Thường là các trang không để làm SEO)

VD: Trang giỏ hàng, trang đăng ký thành viên, trang đăng nhập, trang thông tin thành viên, trang thoát….

Vì sao cần làm việc đó: Tốt đẹp thì khoe ra, xấu xa thì đậy lại. Ta dùng nó để điều hướng con robots, khuyến khích nó đi theo hướng mình muốn tới những nội dung tốt, chất lượng => Vậy Google nó sẽ thu được kết quả tốt ==> Đánh giá Website của bạn tốt hơn ==> SEO  sẽ tốt hơn.

Hiểu đơn giản: Bạn dẫn khách vào nhà, thì dẫn người ta ra phòng khách hay chỗ nào đẹp nhất (Tránh phòng ngủ ra :D), chẳng lẽ lại dẫn vào cái nhà kho cũ kỹ ?

Những đơn vị thiết kế Web chuẩn SEO, phải là những nơi xây dựng luôn và điều hướng tốt cho robot, đây là điều mà không phải ai cũng chú ý. Khi bạn làm Website, nên bảo họ chú ý, hoặc gửi yêu cầu cho họ.

Link này có chất lượng không: nhưng ít hơn follow.

Chứng minh:

 nofollow

Bảng đánh giá các yếu tố khi SEO của Google tại Mỹ (Xem ảnh gốc)

 

Hãy làm cả 2, nhưng dofollow thì nên làm nhiều hơn vì nó chất lượng hơn.

Làm thế nào để biết link nào là Follow hay nofollow

View soủce cái trang bạn đang xem. Bôi đen cái “link” và nhấn “view select source”

follow

Kết quả: Xem source để đánh giá

rel-nofollowNgoài ra bạn có thể dùng một số ads-on như : SEO quake, SEO doctor… để biết link là follow hay nofollow.

Trên đây là một số chia sẻ về nofollow và follow, hy vọng cung cấp cho bạn đủ những gì bạn thắc mắc.

Tác giả hiện là CEO của Sudo - Công ty thiết kế web, phần mềm. Tú có kiến thức cơ bản về CNNT, chuyên môn am hiểu trong lĩnh vực Online Marketing. "Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của cá nhân. Nó có thể đúng, cũng có thể sai tùy thời điểm, vì vậy bạn phải tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo. Nếu nội hữu ích với bạn, hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ.