Những kênh bán hàng Online hiện nay, bạn biết bao nhiêu?

Tú Cao Tác giả Tú Cao 06/08/2017 12 phút đọc

Bán hàng trực tuyến, bán hàng Online có rất nhiều kênh, mỗi kênh lại có những ngách và cách tiếp cận khác nhau. Không có một ai có thể "tay to" một mình cân cả thế giới, vì vậy luôn luôn có thị trường ngách để bạn có thể làm. Để giúp bạn có một cái nhìn tổng quan, trong bài viết này Tú sẽ giới thiệu những kênh online bạn có thể bán hàng, việc chọn kênh nào thì tùy khách hàng, sản phẩm, đối thủ của bạn. Không bao giờ có một công thức chung để thành công. Nếu muốn thành công bạn phải tự đi tìm công thức của mình.

10 kênh bán hàng Online

10 kênh bán hàng online tại Việt Nam
10 kênh bán hàng online tại Việt Nam
Trên đây là 10 kênh bán hàng online, 10 kênh để bạn thực hiện các hoạt động marketing nhằm mục đích bán hàng, quảng bá thương hiệu... bây giờ Tú sẽ đi vào từng kênh để bạn có thể hiểu cơ bản về nó. Xin lưu ý một lần nữa, có kênh tốt với Tú nhưng không tốt với bạn và ngược lại.

1. PR báo trí

Bạn có thể mua bất kỳ một bài báo nào trên bất kỳ website báo trí nào như vnexpress, dantri, kenh14, tuoitre, vietnamnet.... tất cả đều có giá và trong bình trong khoảng 3-12tr/ 1 bài. Thông thường người ta hay thuê khi cần kêu gọi vốn, khuyến mại, ra mắt sản phẩm mới hoặc làm thương hiệu. Bài có thể do bạn viết hoặc thuê bên báo họ viết luôn, cách làm báo trí có thể liên hệ với trực tiếp tòa soạn hoặc qua các công ty truyền thông.

2. SMS, Email

SMS cực kỳ hiệu quả với dân buôn Sim, chăm sóc khách hàng. Email thì chăm sóc khách hàng, bán hàng rất hay nhất là các Trainer chuyên về đào tạo. Chi phí cho SMS ở Việt Nam nếu sử dụng các công cụ spam khoảng 20đ/ 1 tin nhắn, nếu gửi tin nhắn thương hiệu bạn sẽ tốn từ 350đ đến 500đ tùy nhà mạng. Chi phí Email là rẻ nhất trong mọi loại hình, chi phí để gửi thư ở Việt Nam khoảng 10.000 Email / 1 USD.
Báo cáo một chiến dịch Email marketing được triển khai bởi Sudo
Báo cáo một chiến dịch Email marketing được triển khai bởi Sudo
Nguyên tắc của làm SMS và Email là phân loại tệp và khách hàng. Spam đã không còn hiệu quả với phần lớn ngành hàng, nếu ko phải là người "tay to" thì nên làm từng bước, phân loại khách hàng để chăm sóc.

3. Mạng xã hội

Có nhiều mạng xã hội, trong đó lớn và mạnh nhất là Facebook. Ngoài ra chúng ta vẫn có nhiều mạng xã hội khác như Zalo, Viber, Twitter... trên mỗi mạng xã hội này tập trung rất nhiều người dùng. Mạng xã hội cung cấp một công cụ để mọi người có thể kết nối với nhau, chia sẻ mọi thứ về cuộc sống. Bản thân mạng xã hội không có nội dung và tất cả đều do người dùng họ chia sẻ lên đó. Nhu cầu của con người về kết nối, chia sẻ, "sống ảo" rất nhiều. Vì thế bạn có thể bán hàng, quảng bá trên này rất hiệu quả. Những shop có thể bán được 1.000 đơn hàng/ ngày chỉ có mạng xã hội (facebook) là có thể làm được. Mỗi mạng xã hội có cách bán hàng và đặc trưng khác nhau nhưng thường sẽ được chia như sau: Profile, Group, Fanpage và Quảng cáo.

4. Diễn đàn

2017 không còn là thời của diễn đàn, diễn đàn bắt đầu thoái trào kể từ khi Facebook trở nên mạnh hơn. Tuy nhiên các diễn đàn chuyên môn hóa như tinhte, vietfone, lamchame, webtretho.... thì vẫn hoạt động rất mạnh. Những hoạt động hiệu quả trên kênh này chủ yếu là Seeding bằng cách viết bài, bình luận hay tổ chức cuộc thi. Mỗi ngành thông thường sẽ có 1 diễn đàn mạnh nhất, bạn hãy lọc ra những cái đông thành viên tương tác nhất để quảng bá.

5. Tiếp thị liên kết

Hay còn gọi là Affiliate. Đây là một thuật ngữ mới với nhiều người, ở trên thế giới thì nó không mới. Bằng cách trả tiền hoa hồng cho người trung gian, bạn sẽ có 1 đội ngũ nhân viên bán hàng hùng hậu mà chỉ cần trả tiền khi họ bán hàng thành công. Hiện tại tất cả những shop lớn ở Việt Nam đều đang sử dụng như Lazada, Tiki, Adayroi, Lotte.... Trên thế giới thì sàn thương mại điện tử lớn nào đều có Affiliate và nó tạo ra hẳn 1 nghề là làm Affiliater. Bạn có thể bắt đầu bán hàng bằng hình thức tiếp thị liên kết bằng 2 cách
  • Tự tạo nền tảng Affiliate
  • Kết nối với 1 đơn vị trung gian (chợ Affiliate) VD như accesstrade, chanhtuoi, masoffer...

6. Rao vặt

Có rất nhiều Website cho phép bạn đăng bài quảng cáo nó là các nền tảng website 2.0. Cách này bán hàng như kiểu đi câu cá, cứ đặt mồi câu rồi ngồi chờ cá đến. Cách ít hiệu quả và mù mịt y như chúng ta đi câu cá vậy. Đây là cách kém hiệu quả và gần như không có tác dụng nữa. Bên cạnh đó vẫn có một số trang rao vặt hiệu quả nhưng rất ít, điển hình như batdongsan.com.vn ... hãy cứ kiểm tra lại trong ngành hàng của bạn còn sót lại trang nào không nhé.

7. Youtube

Youtube mình sếp nó ra hẳn 1 loại riêng, thực ra nó giống như mạng xã hội. Các nền tảng khác bạn có thể chia sẻ nhiều nội dung, còn với Youtube bạn chỉ có thể chia sẻ video. Ở thế giới có nhiều nền tảng dạng này, nhưng ở Việt Nam thì chỉ có youtube. Yotube có 2 cách để bán hàng
  • Bạn tạo video và chia sẻ lên đây.
  • Quảng cáo thông qua Google Adwords
Youtube không hề khó, ai cũng có thể làm Video bán hàng hiệu quả. Đây là cách mình cực kỳ thích để bán hàng, hiện rất nhiều ngành hàng chưa có nội dung chuyên môn hóa.

8. Chợ điện tử.

Cách thức hoạt động là bạn đưa sản phẩm lên các chợ điện tử để bán hàng. Tất cả các website lớn đều đã chuyển sang mô hình B2C - B to C (Bussiness to Customer), bạn có thể liên hệ với các sàn này để đưa hàng của mình lên. Họ sẽ bạn thực hiện các hoạt động marketing, hiểu đơn giản họ là đơn vị trung gian và họ hưởng hoa hồng khi bán thành công, giống y chang affiliate nhưng level cao hơn. Các sàn thương mại điện tử lớn hiện nay: Lazada, Tiki, Adayroi, Shopee. Còn 1 số sàn khác nhưng 3 sản trên theo Tú dự đoán chiếm tới không dưới 70%-80% thị phần ở mảng này (sản phẩm về FMCG).

9. Quảng cáo

Dù ngân sách của bạn là lớn hay nhỏ thì vẫn có thể chi tiền cho quảng cáo. Có 3 kênh mà ở Việt nam mọi người vẫn chạy.
  • Quảng cáo Facebook , Zalo...: Bạn trả tiền cho Facebook để hiển thị quảng cáo
  • Quảng cáo Google Adwords : Bạn trả tiền cho Facebook để hiển thị quảng cáo
  • Quảng cáo qua đơn vị thứ 3 (Admicro...): Họ mua lại các vị trí quảng cáo của website lớn sau đó bán lại.
Đặc trưng của những kênh trên (ngoại trừ đơn vị thứ 3) là bạn có thể tự làm hoặc thuê đơn vị ngoài chạy quảng cáo cho bạn. Chi phí tối thiểu là 160k/ tháng, ngân sách tối đa là không hạn chế.

10. SEO

Tìm hiểu SEO là gì?. Trên đây là 10 kênh Online để bạn bán hàng trên Internet. Người làm Marketing Online là người học, làm một trong số những kênh trên, nó rất rộng và thay đổi liên tục. Chỉ cần làm chủ 1 kênh trên có lẽ bạn đã bán hàng rất tốt rồi. Tuy nhiên lời khuyên của Tú là bạn cần đa dạng các kênh bán hàng, không ai biết trước sự chuyển dịch của người dùng thế nào. VD như thời 2005-2009 là thời bùng nổ của diễn đàn thì ngay sau đó diễn đàn bị giết chết bởi mạng xã hội. Chúc bạn thành công, hy vọng bạn đã có một cái nhìn tổng thể về Internet Marketing tại Việt Nam.
Tú Cao
Tác giả Tú Cao Admin

"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của cá nhân. Nó có thể đúng, cũng có thể sai tùy thời điểm, vì vậy bạn phải tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo. Nếu bạn thấy nội hữu ích với bạn, hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ.

Bài viết trước 7 bước trước khi bạn bắt đầu SEO một Website mới

7 bước trước khi bạn bắt đầu SEO một Website mới

Bài viết tiếp theo

Cách trỏ nhiều domains khác về cùng 1 domain qua Cloudflare ngon và miễn phí

Cách trỏ nhiều domains khác về cùng 1 domain qua Cloudflare ngon và miễn phí
Viết bình luận
Thêm bình luận

8 Bình luận

A
Lucky Angel

Cảm ơn Tú nhiều, nhờ Tú mà mình đã có nhiều khác hàng hơn

Trả lời
15:18 12/05/2022
L
Land

Bất động sản thì kênh nào là bán hàng tốt nhất a.

Trả lời
10:13 19/04/2021
G
thép không gỉ

Mình thấy website là một kênh bán hàng hiệu quả

Trả lời
09:19 19/08/2018
N
YuGo New

Theo mình thì mạng xã hội là kênh bán hàng hiệu quả nhất, Còn SEO thì cũng hên xui, nhiều khi lên top nội dung hay hấp dẫn mà cũng chẳng được đơn hàng nào lại tốn tiền duy trì domain hosting,seo các thứ

Trả lời
11:19 28/12/2017
H
Lê Huy

khá hay anh Tú à! em thì đang làm SEO để bán hàng

Trả lời
19:44 08/12/2017
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Zalo