Website của bạn có thân thiện với di động ?

Tú Cao Tác giả Tú Cao 23/04/2015 10 phút đọc

Có khoảng trên 31% người dùng tới Website của bạn sử dụng thiết bị đi dộng. Ngày 21/4 Google Tìm kiếm sẽ mở rộng việc sử dụng tính thân thiện với thiết bị di động làm dấu hiệu xếp hạng. 

Trong bài viết này tôi muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn và cần tối ưu gì với Website của mình để "Website thân thiện với di động".

Giao diện Mobile cho Website
Giao diện Mobile cho Website
Đảm bảo khách truy cập có thể có trải nghiệm tốt trên trang web của bạn khi họ truy cập từ thiết bị di động.

Thiết bị di động có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn và sẽ tiếp tục như vậy. Đảm bảo khách truy cập có thể có trải nghiệm tốt trên trang web của bạn khi họ truy cập từ thiết bị di động là một việc bắt buộc nếu bạn không muốn bị tuột mất khách hàng truy cập từ Google tìm kiếm.

Làm sao để kiểm tra Website thân thiện với thiết bị di động?

1. Đảm bảo rằng bạn đã thiết kế giao diện di động cho Website của mình?

Những kiểu thiết kế giao diện Website cho di động
Những kiểu thiết kế giao diện Website cho di động
Google nói rằng họ không ủng hộ bất kỳ một URL đặc biệt nào, miễn là trang của bạn sẵn sàng truy cập cho tất cả người dùng và Google bot. Có 2 kiểu thiết kế giao diện di động đang được sử dụng phổ biến.
1- Responsive Web Design: (Thiết kế dạng đáp ứng): Không thay đổi đường dẫn cho dù bạn truy cập bằng máy tính hay di động. Kiểu này lập trình viên sử dụng CSS3 để xây dựng, ưu điểm của nó là hiển thị rất tốt trên tất cả thiết bị và hiện đang được sử dụng phổ biến nhất. Và nó sẽ là xu hướng mà tôi khuyên bạn nếu xây dựng Website mới nên lựa chọn. 
2- Separate URLS: (URL riêng biệt): Bạn thấy rằng đường dẫn sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc bạn sử dụng thiết bị nào để truy cập. VD: Khi sử dụng Desktop thì đường dẫn của bạn có dạng www.example.com còn khi dùng di động sẽ là www.m.example.com Với những Website thiết kế dạng này, tôi khuyên bạn nên sử dụng thêm thẻ canonical trong bản di động để tránh việc Google index nội dung di động trước bản máy tính của bạn.

2. Công cụ kiểm tra Website của bạn có thân thiện với di động hay không?

1. Mobile Friendly của Google 

Bạn có thể truy cập công cụ Mobile Friendly: https://www.google.com/webmasters/tools/mobile-friendly/ Bạn chỉ cần nhập trang đích cần kiểm tra, và google sẽ cho bạn biết chính xác các vấn đề cần chỉnh sửa trong Website của bạn.

Mobile Friendly - Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động
Mobile Friendly - Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động

2. Google Pagespeed Insights 

Có một công cụ khác là PageSpeed Insights : https://pagespeed.web.dev/

Để đánh giá về di động, nhưng mục đích chính của nó là giúp bạn đánh giá về TỐC ĐỘ của trang. Nó không sử dụng Googlebot Mobile mà chỉ kiểm tra giống việc người dùng tải trang Web của bạn. 

3. Google Webmaster Tools 

Webmaster Tools thu thập toàn bộ dữ liệu trên Website của bạn và nó phân tích, thống kê tất cả các lỗi gặp phải, bạn có thể kiểm tra từng trang bị lỗi thông qua đó. Vào Lưu lượng tìm kiếm => Tính khả dụng trên thiết bị di động.

Tính khả dụng trên thiết bị di động
Tính khả dụng trên thiết bị di động

Những vấn đề chúng ta hay gặp phải về tính khả dụng trên thiết bị di động:

  • Kích thước phông chữ quá nhỏ: Hãy sử dụng thuộc tính em cho font-size thay vì px
  • Chế độ xem chưa được cấu hình: Nó phát hiện ra bạn chưa có giao diện di động
  • Các phần tử cảm ứng qua gần: Bạn cần làm chúng to lên hoặc ẩn chúng đi.

3. Google tìm kiếm có thực sự tác động tới kết quả của tìm kiếm trên di động?

Bạn nghĩ sao? Theo Tú Cao thấy thì đã có sự thay đổi rõ rệt với những trang Website đã có giao diện trên di động. 

Website này đã được tối ưu cho di động trước ở trước và sau thời điểm Google Tìm Kiếm chính thức thông báo thay đổi. (Các yếu tố khác giữ nguyên), với những Website Tú Cao theo dõi có giai diện Mobile thì hầu hết không thay đổi (Mình nhìn nhận do đối thủ trực tiếp cũng đã có giao diện Mobile do đó cơ bản là nó vẫn giữu nguyên).

Google tìm kiếm có thực sự tác động ?
Google tìm kiếm có thực sự tác động ?
 

4. Lời khuyên dành cho bạn.

Nếu bạn chưa có giao diện cho di động thì hãy bắt tay vào xây dựng NGAY, hãy coi nó như một lợi thế của mình về SEO. Những đừng dừng lại ở đó, bạn phải tiếp tục dành thời gian sử dụng để tối ưu chúng, thường xuyên theo dõi Google Webmaster Tools để check các vấn đề liên quan. 

Điều quan trọng vẫn là trải nghiệm của khách hàng trên Website của bạn, bạn giữ chân họ lại Website của mình trong bao lâu ? Họ có cảm thấy thoải mái khi sử dụng hay không? 

Tôi có một bí quyết rất hay muốn chia sẻ với bạn, bạn có muốn biết khách hàng click vào vị trí nào trên Website của mình? Hãy nhìn hình ảnh bên dưới.

Kiểm tra tính tương tác của người dùng với nội dung của bạn
Kiểm tra tính tương tác của người dùng với nội dung của bạn
Nếu bạn muốn xây dựng một Website mới có đầy đủ những điều tuyệt vời trên, bạn có thể liên hệ với Tú Cao. Tú có những người bạn có thể giúp bạn làm được điều tuyệt vời trên. Hãy giúp Tú chia sẻ bài viết này, nếu bạn thấy nó hữu ích cho bạn và cộng đồng. Chúc bạn thành công !
Tú Cao
Tác giả Tú Cao Admin
"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của ...
Bài viết trước Hướng dẫn Backup/Restore Database Website với Sypex Dumper

Hướng dẫn Backup/Restore Database Website với Sypex Dumper

Bài viết tiếp theo

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads
Viết bình luận
Thêm bình luận

4 Bình luận

T
Tùng

Em chào anh, Em mới tạo web wordpress sử dụng theme GeneratePress được vài tháng. Mấy hôm trước, em vào google console thì bị báo lỗi :”Trang không thân thiện với thiết bị di động”, lỗi này ở trang chủ, các trang khác hiện không thấy báo lỗi. >>Chi tiết lỗi này là: Các phần tử có thể nhấp quá gần nhau và chữ quá nhỏ để đọc. Em đã yêu cầu xác thực lại với Google, và đã được thông báo là kết quả Đạt. Nhưng khi em vào check “Kiểm tra phiên bản đang hoạt động” của trang chủ và một số bài viết khác, thì lại thấy lúc thì kết quả là Trang thân thiện với thiết bị di động, lúc thì báo là trang không thân thiện. Khi em kiểm tra bằng điện thoại thì thấy web vẫn hiển thị tốt. Em cũng đã kiểm tra file robots.txt không thấy vấn đề gì. Nhờ anh giải đáp giúp em: Tại sao em check “Kiểm tra phiên bản đang hoạt động” của một vài trang thì lúc báo lỗi, lúc lại báo OK? Và cách sửa lỗi này ạ. Trân trọng cám ơn anh!

Trả lời
13:08 11/03/2021
N
Nguyenduytan

Đọc xong bài viết của bạn chia sẻ, mình đã tiến hành thực hiện ngay và thấy được nhiều lợi ích thiết thực từ việc xây dựng giao diện cho di động. Cảm ơn bạn đã chia sẻ !Hi vọng được đọc nhiều bài viết hay từ bạn !

Trả lời
16:13 14/10/2019
G
Gấu

EM đã tối ưu cho site di động, nhưng không hiểu sao kết quả [khi đăng nhập gmail webmaster] thì vẫn báo "Trang của bạn không thân thiện với thiết bị di động." :( Click vào thì lại báo "Tuyệt vời! Trang này thân thiện với thiết bị di động." ==> Đến bó tay với Google, giờ em hoang mang quá!

Trả lời
16:28 22/09/2016
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Zalo