Hướng dẫn Backup/Restore Database Website với Sypex Dumper

Tú Cao Tác giả Tú Cao 09/04/2015 9 phút đọc

Trong quá trình chúng ta xây dựng và phát triển Website thì việc Backup(Sao Lưu) và Restore (Khôi phục) Website là một việc phải làm thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn cho Website của bạn tránh phải những sự cố đáng tiếc. Cho dù Server bạn có sao Backup tự động đi nữa thì chưa bao giờ là thừa khi backup thủ công. 

Từ năm 2009 đến nay, Tú đang sử dụng một công cụ rất tuyệt vời khi backup/restore cơ sở dữ liệu của mình là Sypex Dumper nó hoàn toàn miễn phí và theo Tú Cao đây là giải pháp tốt nhất khi bạn BACKUP một DATABASE lớn.

Vì sao cần Backup Website thủ công ?

Điều gì sẽ sảy ra nếu bỗng một ngày Website của bạn bị tấn công (hack deface- một dạng tấn công mà hacker thay đổi nội dung của bạn) ? Chắc chắn bạn sẽ cần phải có dữ liệu cũ để khôi phục, tránh mất mát và hư hỏng dữ liệu. Điều gì sẽ xảy ra khi Server của bị vị lỗi vật lý ? 

(VD như cháy ổ cứng chẳng hạn, Tú dám cá là 99% các bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu trên đó). Ở Việt Nam thì các nhà cung cấp thường là chạy Backup Database và lưu trên chính cái ổ cứng đang sử dụng Website. Vì vậy nếu nó mà hỏng thì tất cả coi như mất hết...

Sypex Dumper có điểm gì đặc biệt ?

 • Nó hoàn toàn miễn phí
 • Hỗ trợ nén dữ liệu theo nhiều mức (từ 1 đến 9 là kiểu Gzip, và BZip)
 • Giao diện Tiếng Việt
 • Nhẹ gọn, tiện lợi và rất bảo mật
 • Có thể trích xuất theo từng table
 • Giao diện cực đơn giản, sử dụng tiện lợi.

Hướng dẫn backup và restore cơ sở dữ liệu với Sypex Dumper

Bước 1: Bạn tiến hành tải về bộ code của Sypex Dumper tại đây. (Chỉ cần bản FREE thôi). Update 10/3/2021: Bản free không được cập nhật cho bản PHP mới, nhưng có một số bạn khác đã cập nhật lên cho các bạn.

 • Php 7.1 : https://github.com/MykolaAlias/Sypex-Dumper-PHP-7.1
 • Php 7.2: https://github.com/man4toman/sypex-dumper-2-php.7.2-ready

Bước 2: Bạn giải nén file vừa tải về bên trên, và upload thư mục /sxd/ lên Hosting của bạn. Bạn chỉ cần tải nó lên Hosting Website bạn muốn backup, không cần nhấn cài đặt gì thêm. Bước 3: Tiến hành phần quyền truy cập cho file và thư mục để tránh lỗi.

 • Bạn Chmod thư mục /sxd/ và /sxd/backup/ thành 777
 • Bạn Chmod 2 file cfg.php, ses.php thành 666

Bước 4: Truy cập vào đường dẫn bạn đã cài đặt Sypex Dumper. VD: /sxd Sử dụng tên User Database và Pass để điền vào. Nếu bạn dùng Wordpress mà không có nhớ tài khoản thì bạn chỉ cần mở file wp-config.php lên, nó lưu trữ bên trong đó.

Nhập tên User quản lý Database và Mật Khẩu

Nhập tên User quản lý Database và Mật Khẩu

Cửa sổ của Sypex Dumper hiện lên, bạn lựa chọn Cơ Sở Dữ liệu bạn cần Backup (Mục 1), sau đó lựa chọn bảng CSDL (Mặc định nó chọn tất cả - sao lưu toàn bộ Website).

Backup Database với Sypex Dumper

Backup Database với Sypex Dumper
 • Mục Charset: Bạn nên để Auto (nó sẽ là utf-8 - Thường thì Website Việt Nam theo chuẩn này)
 • Compression: Kích thước nén, bạn nên để mặc định là 7, không nên để quá cao nếu dữ liệu không quá lớn (Database của mình .sql là 526MB, vậy mà mình nén thử mức 7 nó còn 140MB thôi nhé)

Nhấn Execute để tiếp tục. Vui lòng chờ cho đến khi tiến trình backup kết thúc(Đừng tắt trình duyệt tróng quá trình backup, nó sẽ bị lỗi). 

Mặc định file backup của bạn sẽ lưu trong thư mục /sxd/backup/ . Bạn có thể để nó ở trên Server, nhưng tốt nhất thỉnh thoảng nên lưu lấy 1 bản về để ở máy tính của bạn đề phòng chẳng may Server gặp sự cố.

Chờ cho tới khi trạng thái backup hoàn tất 100% ta Download về máy

Chờ cho tới khi trạng thái backup hoàn tất 100% ta Download về máy

Bạn đã hoàn thành viên Backup dữ liệu cho Website rồi đó, thật đơn giản phải không?

Hướng dẫn Restore dữ liệu với Sypex Dumper

Đơn giản cực kỳ, bạn chỉ cần chuyển sang tab Import. Lựa chọn Database cần ghi dữ liệu, chọn file backup mà bạn cần restore và nhấn Excute

Restore Database Sypex Dumper

Restore Database Sypex Dumper

Chờ cho tới khi thanh Total Status nó cũng báo 100% tức là bạn hoàn tất. 

Ghi chú (update 22/4/2015): Nếu bạn muốn restore database từ 1 website có sẵn. Bạn lưu ý bạn phải export nó ra dạng file .sql thì Sypex Dumper mới nhận nhé. Cuối cùng để đảm bảo tính bảo mật thì bạn sẽ làm thêm cho Tú 3 thao tác sau.

 • Bạn Chmod thư mục /sxd/ và /backup/ thành 755
 • Bạn Chmod 2 file cfg.php, ses.php thành 644
 • Đổi tên thư mục /sxd/ thành 1 tên khác mà chỉ mình bạn biết thôi.

Sypex Dumper thật sự là một công cụ backup trên cả tuyệt vời, mình đã dùng nó từ năm 2009 tới tận bây giờ, không phải ngẫu nhiên mà nó lại gắn bó với Tú tới vậy, mình tin chắc đây cũng là một công cụ mà một người quản trị Website nên biết. Nếu bạn gặp lỗi khi sử dụng phần mềm, bạn có thể xem thêm Website của tác giả, hoặc sử dụng phần bình luận bên dưới. Chúc bạn thành công !

Tú Cao
Tác giả Tú Cao Admin

"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của cá nhân. Nó có thể đúng, cũng có thể sai tùy thời điểm, vì vậy bạn phải tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo. Nếu bạn thấy nội hữu ích với bạn, hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ.

Bài viết trước Tạo email doanh nghiệp theo tên miền miễn phí

Tạo email doanh nghiệp theo tên miền miễn phí

Bài viết tiếp theo

Cách trỏ nhiều domains khác về cùng 1 domain qua Cloudflare ngon và miễn phí

Cách trỏ nhiều domains khác về cùng 1 domain qua Cloudflare ngon và miễn phí
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Zalo