Canonical Tags (Rel=canonical) trong SEO, cách sử dụng đúng cách

Tú Cao Tác giả Tú Cao 20/07/2024 13 phút đọc

Hai tuần trước, do công việc nên bản thân Tú có đánh giá một Website của Đức và có thảo luận với anh phát triển hệ thống, đề xuất a thêm thẻ Canonical và trong quá trình thảo luận mình thấy có rất nhiều vấn đề, và đôi khi mọi người hay hiểu sai. 

Trong khi đó canonical là một thẻ Tag không quan trọng với người dùng, nhưng lại cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới SEO. Nếu việc sử dụng thẻ canonical không đúng cách thì hệ lụy của nó rất lớn, vì thế mình quyết định dành thời gian chia sẻ bài này về chủ đề canonical để mọi người hiểu biết chúng tốt hơn.
 

Canonical là gì?
Canonical là gì?

Canonical là gì?

Tên gọi "Canonical", "canonical tags" "rel=canonical" mà nhiều người vẫn tìm kiếm, hiểu chung ý nghĩa như nhau. Đây là một thẻ HTML được đặt trong phần của một Website - Phần nội dung người dùng không nhìn thấy.

Kể từ tháng 2/2009 (Theo 1 số Website Việt Nam) Google và Yahoo đã chính thức thông báo việc sử dụng thẻ canonical. Ngày nay thì tất cả các công cụ tìm kiếm lớn Google, Bing đều sử dụng thẻ này cho việc truy xuất và xếp hạng từ khóa của mình.

Tác dụng của thẻ Canonical là gì ?

Canonical được tạo ra, sử dụng với mục đích ngăn chặn vấn đề trùng lặp nội dung (duplicate content) của một Website. Nó sẽ giúp người quản trị thông báo với cỗ máy tìm kiếm biết đâu là nội dung gốc, nội dung chất lượng hơn trên Website.

Công cụ tìm kiếm sử dụng Canonical để làm gì ?

Tài nguyên thì có hạn, kể cả Google hay bất kỳ một cỗ máy tìm kiếm nào khác. Họ sử dụng canonical đơn giản là để giảm việc lưu trữ những dữ liệu không cần thiết, hoặc kém giá trị mà không mang lại giá trị, thông tin hữu ích cho người sử dụng. 

Những Website được thiết kế tốt chuẩn SEO thì người thiết kế họ sẽ giúp bạn làm được phần này, còn phía SEOer hay chủ trang Website rất khó có thể can thiệp vào Code. 

Đối với những Website mà có nội dung trùng lặp quá lớn thì Google cũng đánh giá kém uy tín hơn, ngoài ra lỗi này nếu không được khắc phục, bị đối thủ khai thác thì tai hại còn khá nhiều (Tú không đề cập cách làm vì sợ càng nhiều người biết sẽ rất loạn, cạnh tranh không lành mạnh là sẽ làm tệ cho một xã hội muốn phát triển và nhất là ở Việt Nam).

Nguy hại nghiêm trọng nếu sử dụng thẻ canonical không đúng cách.

Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn khai báo thẻ canonical một cách bừa bãi. 

Ví dụ bạn có 2 trang có nội dung khác nhau, bạn đang cần SEO cả 2 trang đó, tuy nhiên nếu Trang A khai báo canonical của trang B.

Như vậy theo mình đã đề cập thì trang A sẽ không được Google lập chỉ mục (index) nội dung nữa. Khi đó thì dù bạn có cố gắng đến đâu, cõ máy tìm kiếm cũng không xếp hạng trang A của bạn, chứ đừng nói tới việc SEO. 

Một số người còn nhầm lẫn rằng, việc sử dụng canonical để nhấn mạnh một trang nội dung mình cần SEO, điều này là hoàn toàn sai. Và mô hình chung sẽ gây hại cho Website của bạn nhiều hơn là bạn được, do đó hãy sử dụng thẻ Canonical đúng cách.

Thẻ canonical sử dụng như thế nào?

Để cho các bạn tiện trong việc sử dụng, mình xin chia sẻ những cách sử dụng và trường hợp cụ thể để sử dụng thẻ canonical đúng cách mà phổ biến nhất. Một số trường hợp đặc biệt sẽ có một chút thay đổi nhất định.

Nên sử dụng thẻ canonical cho danh mục sản phẩm.

Như các bạn đã biết, trong phần danh mục sản phẩm sẽ bao gồm nhiều sản phẩm và sẽ xảy ra một số trường hợp mà liên kết có thể thay đổi, nhưng nội dung sẽ tương tự nhau. VD:

 • Khi sắp xếp sản phẩm theo một giá : Giá thấp --> cao (tiêu đề thay đổi)
 • Khi hiển thị thêm sản phẩm có trong danh sách, VD: đang ở 5 sản phẩm, bạn chỉnh lên 10 sản phẩm.
 • Khi sắp xếp sản phẩm theo thời gian : Mới nhất --> Cũ, Cũ --> mới....
 • .....

Tất cả trường hợp trên sẽ tạo ra những liên kết khác cho nội dung của chung một chuyên mục.

VD: /dien-thoai.html

Tuy nhiên khi người dùng sử dụng, họ sắp xếp sản phẩm hiển thị nhiều hơn 5 sản phẩm mặc định đường dẫn sẽ là /dien-thoai/results,1-12.html

Hoặc nếu họ muốn sắp xếp theo dạng giá sản phẩm /dien-thoai/gia-thap-cao.html

Như vậy bạn có thể thấy rằng, sẽ là không tốt nếu như Google Index những đường dẫn tự động sinh ra như vậy, vì có người dùng bấm vào, tức là có liên kết. Chính vì thế google sẽ hiểu. Ngoài ra việc người dùng vô tình chia sẻ đường dẫn này cũng sẽ làm Google chú ý hơn nội dung đó.

Sử dụng thẻ canonical cho website chạy nền tảng tiếp thị liên kết (affiliate)

Hình thức tiếp thị liên kết khá phổ biến trên thế giới, ở Việt Nam cũng bắt đầu có khá nhiều công ty áp dụng mô hình này vào hoạt động kinh doanh. Với những ai tham gia vào bán hàng affilate hay xây dựng hệ thống cần chú ý việc bạn tạo ra link có nhiều mã ID sẽ tạo ra vô số các liên kết. Mà trong mỗi một trang có sử dụng mã Affiliate sẽ tạo ra nội dung gần như y hệt nhau. Điều này sẽ rất khó cho doanh nghiệp của bạn khi bạn cần SEO link đó.

VD:

 • Link gốc: /tu-van-seo-doanh-nghiep.html
 • Link người kinh doanh A: /tu-van-seo-doanh-nghiep.html?affid=1
 • Link của người kinh doanh B: /tu-van-seo-doanh-nghiep.html?affid=2
 • ... tương tự với người thứ n

Khi đó ta cần sử dụng thẻ canonical để báo cho Google biết, hãy index link gốc của tôi. Ngoài ra việc làm này còn làm công bằng cho hệ thống kinh doanh của bạn, bản thân Tú cũng xây dựng hệ thống Affiliate cho một số nơi, nó thiên về Marketing hơn nên không đề cập trong bài này.

Sử dụng canonical cho những Website sau khi tối ưu loại bỏ id bài viết. (Đối với người lập trình)

Với những bạn lập trình, thập chí là chủ trang Web, bạn cần kiểm tra xem việc người lập trình có xử lý đường dẫn thân thiện (friendly URL). Như chúng ta thấy một số Website người lập trình sử dụng ID để phân biệt nội dung.

VD: /chuyen-muc-seo/11-seo-hieu-qua.html

Nhưng khi tối ưu ta có thể viết thành /chuyen-muc-seo/seo-hieu-qua.html . Như vậy bạn đã tạo ra 2 link khác nhau nhưng lại có chung một nội dung, cách tốt nhất là sử dụng thẻ canonical để quy định. Google sẽ chỉ index nội dung mà bạn khai báo với nó đâu là nội dung gốc.

Sử dụng canonical khi bạn có đường dẫn đã tối ưu, và đường dẫn chưa tối ưu đã được index.

Trong trường hợp Website chưa tối ưu đường dẫn, sau đó khá lâu bạn mới tối ưu lại đường dẫn cho nó. Khi đó Google đã index những đường dẫn chưa tối ưu của bạn, nếu bạn tối ưu, bằng cách dùng thêm canonical sẽ giúp bạn giữ được index, điểm chất lượng từ trước đó bạn xây dựng. (Canonical là điều hướng 301, chứ không phải đơn thuần.)

VD:

 • /page?id=1  (Đường dẫn chưa tối ưu)
 • /gioi-thieu/ (Đường dẫn đã tối ưu)

Không nên sử dụng canonical cho phân trang của danh mục, bài viết.

Đây là ý kiến cá nhận của mình. Với danh mục hay bài viết sẽ tạo a các liên kết

VD:

 • /chuyen-muc-seo/page1.html (cho trang 1)
 • /chuyen-muc-seo/page2.html (cho trang 2)

Vì nội dung ở 2 trang khác nhau, những sẽ không bao giờ trùng nhau. Vì ki bạn viết bài viết mới, nó sẽ tự động đẩy và sẽ không bao giờ trùng nhau. Điều bạn cần tối ưu là tối ưu lại title, description thay vì làm canonical sẽ tốt hơn cho Website.

Tài liệu tham khảo thêm cho bạn:

 1. Thông tin về rel=canonical của Google
 2. 5 lỗi phổ biến khi sử dụng thẻ Canonical  của Google Webmaster Central.

Trên đây là kiến thức về Canonical tags, ý nghĩa của canonical trong SEO và cách bạn sử dụng thẻ này đúng cách mang lại hiệu quả thực sự.

Với những ví dụ bên trên mình cũng có những trường hợp cụ thể hơn, tuy nhiên vì lo ngại vấn đề link sẽ chết nên không thể mang ra viết demo được theo hình thức nghiên cứu trường hợp (case study) như bạn đầu mình định viết.

Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân của Tú cao về canonical, chúc bạn thành công.

Tú Cao
Tác giả Tú Cao Admin
"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của ...
Bài viết trước Tác dụng của Nofollow và Follow

Tác dụng của Nofollow và Follow

Bài viết tiếp theo

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads
Viết bình luận
Thêm bình luận

69 Bình luận

C
Thang máy Thành Công

Chào anh Tú, không biết mất bao lâu để google lập chỉ mục 1 trang web mới anh nhỉ? Và làm sao để cải thiện được tốc độ tải trang ạ?

Trả lời
14:31 15/08/2022
M
Phạm Minh

Chào anh Tú. Cho em hỏi hiện nay có tool nào lập chỉ mục backlink tốt không anh? Với lại trang chính mà đang bị mất index nhiều (vài chục bài liền) đẫ submit lại bằng webmaster nhưng không index lại được thì xử lý thế nào. Cảm ơn

Trả lời
10:11 10/12/2022
H
Huỳnh

Không biết bây giờ thuật toán của google có thay đổi nhiều không

Trả lời
15:30 08/04/2021
G
Phạm Gia

A cho e hỏi trong trường hợp này của e có cần canonical hay không ạ e chỉ seo danh mục từ khóa là bồn tắm gỗ domain.com/bon-tam-go và trong danh mục có 30 sản phẩm domain.com/bon-tam-go-thong - /bon-tam-go-pomu ví dụ vậy thì có cần calnonical tất cả các bài viết về danh mục không , vì lâu lâu lại thấy 1 bài viết nào đó nhảy chèn vào url danh mục trên top ! mong câu tl của a sớm !

Trả lời
23:21 17/11/2020
T
Lê Đức Tài

website mình đang có 2 dạng dekstop và mobile. ví dụ 2 url. domain.com/tin-tuc và domain.com/tin-tuc-mb. Như vậy thì có bị google coi là trùng lặp nội dung không ạ!

Trả lời
14:03 09/07/2019
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Zalo