5 Kinh nghiệm chọn mua Hosting, VPS quốc tế sử dụng tại Việt Nam

Chọn VPS, Hosting nước ngoài tốt nhất cho Website Việt Nam

Rất nhiều bạn hỏi mình về sử dụng Hosting, VPS, Server nước ngoài cho Website đặt tại Việt Nam ở đâu tốt. Phần lớn các bạn hỏi điều này vì ít nhiều lo lắng hoặc đã có trải nghiệm không tốt khi đặt hosting ở Việt Nam. Cũng bởi vậy mà mong muốn đặt dữ liệu chuyên ra nước ngoài.

Chọn VPS, Hosting nước ngoài tốt nhất cho Website Việt Nam
Chọn VPS, Hosting nước ngoài tốt nhất cho Website Việt Nam

1. Lựa chọn nơi đặt Server gần Việt Nam.

Vấn đề chính ảnh hưởng tới phát triển web là trải nghiệm người dùng. Trong những yếu tố mà người dùng đánh giá quan trọng nhất là tốc độ. Qua thời gian sử dụng tại Vultr và Linode, Walble… thì mình đánh giá Singapore, Hồng Kông, Tokyo là những địa điểm bạn nên lựa chọn nhất.

VD như Vultr thì không hỗ trợ Singapore thì Tú đặt tại Tokyo. Nếu không có 3 địa điểm trên thì cân nhắc chuyển nhà cung cấp đi thôi.

2. Lựa chọn máy chủ sử dụng ổ đĩa SSD

SSD cho tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn rất nhiều lần so với ổ cứng thông thường. Nếu nhà cung cấp nào không sử dụng ổ cứng SSD thì cạch mặt ngay và luôn.

Theo Tú tìm hiểu thì hiện tại ở Việt Nam mình trong năm 2016 thì hầu hết cũng đã chuyển hết sang ổ cứng SSD rồi nhé.

3. Chỉ sử dụng VPS, Hosting chạy Cloud

Bạn có lo lắng mất dữ liệu không? Ai cũng sẽ trả lời là có. Data là thứ quan trọng nhất trên Internet. Nếu máy chủ của bạn sử dụng Cloud thì dữ liệu sẽ được đảm bảo an toàn (gần như tuyệt đối 100%) mà không lo mất dữ liệu hay website gặp sự cố về phần cứng. Đặt ở 3 chỗ trên cũng khỏi lo cá mập cắn đứt cáp nhé.

Chỉ sử dụng VPS, hosting nền tảng Cloud
Chỉ sử dụng VPS, hosting nền tảng Cloud

Bản thân mình trước đây cũng thuê 1 Server ở Đức, mặc dù đã cắm 2 cái ổ cứng (1 ổ chạy, 1 ổ dự phòng) nhưng lúc đen thì nó vẫn cháy ổ cứng vật lý như thường, và may mắn vẫn cứu được dữ liệu (nhưng mất  50 Euro chỉ để khởi động được nó lên).

4. Lựa chọn đơn vị tính tiền theo giờ và TEST

Hiện tại thì trên thế giới hầu như mọi nơi họ đều cho phép tính tiền theo giờ (Thay vì trả tiền theo tháng hoặc dùng thử mấy ngày ở Việt Nam). Cá nhân mình rất thích hình thức này. Bạn có thể test và trải nghiệm, cài cắm đủ thứ bạn muốn mà không lo lắng tốn tiền. Tú không tin quảng cáo, không có gì bằng việc sử dụng thử và thấy nó tốt hay không.

5. Hãy xem review và feedback của những người dùng trước đó.

Không có nhà cung cấp nào dù là Việt Nam hay quốc tế hay bất kỳ thứ gì trên đời này hoàn hảo cả. Từ Công ty lớn đến bé thì đều sẽ có vấn đề, quan trọng là cách họ xử lý vấn đề đó ra sao. Bạn nên tìm kiếm thêm thông tin đánh giá của người sử dụng trên Google để xem nhà cung cấp hosting, vps nước ngoài đó có được đánh giá tốt hay không. Và nếu không tốt thì họ đã xử lý các vấn đề đó ra sao.

Nên chú ý thời gian post bài trải nghiệm đánh giá đó. Bởi một công ty A thời gian trước làm tốt nhưng giờ làm không tốt và ngược lại. Và cũng đừng quy chụp họ khi chưa đánh giá và kiểm chứng.

Thuê VPS quốc tế ở đâu tốt nhất

Tú đã sử dụng 2 nhà cung cấp dưới đây gần 2 năm và mình hoàn toàn hài lòng với họ (trong 2 năm đó cũng khá nhiều sự cố do cả chủ quan và khách quan, nhưng họ vẫn giữ đúng cam kết, đảm bảo ổn định 99%).

1. Linode

Bắt đầu hoạt động từ 2003 và hiện tại là nhà cung cấp nổi tiếng nhất thế giới. Cả 5 điểm đánh giá trên của Tú khi chọn Lingo đều đáp ứng tốt thậm chí là vượt trội.

Linode - VPS tốt nhất bạn nên dùng cho Website ở Việt Nam
Linode – VPS tốt nhất bạn nên dùng cho Website ở Việt Nam

Hiện Linode đang tặng 100 USD cho khách hàng đăng ký mới, nhấn vào đây để đăng ký. Những Website dự án quan trọng nhất bên mình đều đặt ở Linode

2. Digital Ocean

Tú cũng đã sử dụng dịch vụ của DO từ những ngày đầu tới giờ. DO với hạ tâng rất mạnh và hiện họ còn phát triển một số dịch vụ khác như Object Storage, Networking, thậm chí làm cả Monitoing… Giá cũng rất dễ chịu giống như Linode. VPS 1GB RAM có giá 5 USD/ tháng. 2 GB Ram có giá 10 USD/tháng.

Về dịch vụ VPS thì rất đáng dùng, đặc biệt nếu bạn cần lưu trữ khủng dữ liệu như media trên Website thì Object Storage thật sự quá rẻ. 5 USD cho 250GB lưu trữ mỗi tháng.

DigotalOCean tặng bạn 100 USD trong 6 tháng khi bạn nạp vào tài khoản 25 USD tại đây.

Digital Ocean
Digital Ocean

Tú thì không phải chuyên về Server vì mình chỉ tìm hiểu đủ nhu cầu dùng thôi, nhưng nếu có vấn đề Tú có thể giúp được. Bạn cứ comment xuống bên dưới nếu cần.

Chúc bạn thành công!

Author: Tú Cao

Tôi là Tú Cao. Tôi chia sẻ và dạy mọi người cách kinh doanh trên Internet. Bởi vì "Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi". Bài viết này dựa trên quan điểm, hiểu biết của Tôi. Bạn tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo, nếu nó hữu ích với bạn hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ.  

13 Replies to “5 Kinh nghiệm chọn mua Hosting, VPS quốc tế sử dụng tại Việt Nam”

 1. Xuân Trần says: 10/09/2020 at 08:52

  Chào anh, cám ơn bài viết hữu ích này của anh.
  Anh cho em hỏi nếu website chạy ở Việt Nam, người dùng Việt Nam nhưng người quản lý website là người Nhật và sống tại Nhật thì nên thuê Hosting ở VN hay ở Nhật anh nhỉ

  1. Tú Cao says: 24/03/2021 at 10:52

   Chào bạn,
   Theo cá nhân mình thì bạn nên thuê Hosting ở Singapore, tốc độ đường truyền từ Sing về Việt Nam và Nhật đều tốt. hoặc chọn Hosing ở Việt Nam.

 2. Tam says: 04/08/2018 at 08:28

  Xin chào
  Linode
  Cho mình hỏi website chạy quốc tế, ko chạy ở việt nam, Thì chọn location đặt đâu ngon và mượt vậy bạn.

  1. Tú Cao says: 09/08/2018 at 21:24

   Chào bạn,
   Bạn nên chọn ở Tokyo.

 3. LucPham says: 05/07/2018 at 12:35

  Bạn tìm hiểu OVH xem sao, mình thấy VPS bên đó khá ổn giá bằng một nửa Vultr nhưng ngang cấu hình đấy. CPU 3,5MHz SSD 30G 2,5$/Month Location Sydney và Singapore .

  1. Kami says: 23/03/2021 at 23:54

   cùng câu hỏi mong ad trả lời ^_^
   mà mình còn thấy có Vultr cũng đc ae Canhme đánh giá rất cao ko biết ad có dùng qua chưa?
   cho mình cái đánh giá với
   ah nếu cùng nhà cung cấp thì chọn local sing hay hongkong thì tốc độ về VN tốt hơn (cả khi đứt cap nữa)
   hỏi hơi nhiều thanks ad!

   1. Tú Cao says: 24/03/2021 at 10:54

    Chào Kami,
    Tại thời điểm trả lời bình luận này, thì OVH vừa cháy trung tâm dữ liệu @[email protected]

    Bạn nên chọn máy chủ ở Singapore. Vultr thì mình cũng dùng rồi, nhưng luật của Vultr thì nhiều thứ mình không thích (đã bị xóa server mà không rõ lý do chỉ vì 1 con khác có vấn đề). Dùng Do và Linode là ổn nên ko quay lại Vultr nữa.

 4. vuong says: 04/04/2018 at 15:53

  minh muon lam youtube cho nguoi nuoc ngoai. vay minh phai dung sẻver o nuoc ngoai va tai khoan youtube o nuoc ngoai phai ko ban. vi du hoa ky

  1. Tú Cao says: 18/05/2018 at 23:14

   Chào bạn,
   Bạn làm youtube đâu cần website gì, vậy nên không cần quan tâm nhé. Youtube có thể tải tốt với mọi nơi nhờ mạng lưới máy chủ khắp thế giới của họ.

 5. Lại Đình Cường says: 07/01/2018 at 16:49

  Cảm ơn chia sẻ, có chữ FREEDBACK bạn sửa thành FEEDBACK đúng hơn chứ nhỉ?

  1. Tú Cao says: 08/01/2018 at 15:41

   Ok bạn, mình đá sửa. Hay gõ sai quá.

 6. Quang says: 18/07/2017 at 14:09

  Hi Tú,
  Theo bạn thì dùng Linode nên dùng location Sing hay Japan? Mình ping thử thì thấy Japan nhanh hơn hẳn…
  Tks bạn,

  1. Tú Cao says: 20/07/2017 at 20:29

   Chào Quang,

   Nó không chênh lệch nhau đâu, Tú thì ưu tiên Sing vì nó gần Việt Nam ơi.

Trả lời

Your email address will not be published.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">html</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*