Thế nào là một Website chuẩn SEO ?

Tú Cao Tác giả Tú Cao 03/02/2014 14 phút đọc

Là một người thiết kế Web, cũng là một người làm về Marketing Online. Mình khá thích từ "chuẩn SEO" và cũng dùng chúng khá nhiều. 

Cũng thấy một số nơi quảng bá Web thiết kế chuẩn này, chuẩn nọ mà cũng gọi chuẩn SEO trong khi đi vào quá trình phần tích thì thật sự quá tệ cho một Website được gọi là "chuẩn SEO" theo cách mà Tú Cao định nghĩa. Thiết kế Website chuẩn SEO là như thế nào, bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

 Bài viết không dành cho những ai SEO thời vụ, hoặc chỉ quan tâm tới từ khóa lên TOP và bạn nhận tiền. 

Thiết kế Website chuẩn SEO
Thiết kế Website chuẩn SEO

Các chuẩn công nghệ trong thiết kế Website chuẩn SEO ?

Lật lại nền tảng công nghệ Web trước khi nói về SEO. Website được thiết kế theo 2 chuẩn là 2.0 (HTML4 và CSS2), và xu hướng sẽ là chuẩn 3.0 (HTML 5 và CSS3). 

Nó là sự kế thừa và nâng cấp, sử dụng thêm những biến mới, hỗ trợ hơn cho người lập trình có thể tạo ra những Website tốt, tiết kiệm thời gian hơn và công sức những đảm bảo hoạt động hiệu quả. Còn việc bạn sử dụng ngôn ngữ kịch bản : PHP, ASP.Net, Java.... thì không ảnh hưởng tới SEO.

Thế nào thì được gọi là Thiết kế Website chuẩn SEO ?

Thiết kế Website "Chuẩn SEO" là chuẩn yêu cầu Website đáp ứng đủ yêu cầu khách hàng, giải quyết bài toán quản lý đã đặt ra. Bên cạnh đó đảm bảo hỗ trợ những tính năng cần thiết cho cỗ máy tìm kiếm, bố cục, thiết kế sắp xếp phù hợp với chức năng phù hợp theo sản phẩm, dịch vụ cần triển khai SEO. 

Một Website được viết và thiết kế phải "đảm bảo làm tốt theo đúng yêu cầu của khách hàng" đó là điều đầu tiên nếu muốn lấy được tiền của khách hàng, vì khách hàng luôn đúng, còn việc thiết kế làm sao để chúng tốt cho SEO thì chúng ta cần chú ý Thiết kế Website cho khách hàng: (nền tảng)

 • Phù hợp với yêu cầu của khấch hàng.
 • Bố cục hài hòa, hợp lý tạo sự thân thiện cho người sử dụng
 • Màu sắc sử dụng phải phù hợp, sử dụng theo Logo, theo sản phẩm để tăng tính nhận diện thương hiệu, dễ nhìn.
 • Giải quyết những vấn đề của khách hàng.

Chuẩn SEO, để phát triển một Website thì việc cần thiết chính là "nội dung" tuy nhiên bên cạnh đó, thì việc muốn bán hàng, bán dịch vụ thì SEO là rất quan trọng. Với một từ khóa tốt có rất nhiều người muốn có người truy cập từ đó, nhưng lại chỉ có 10 vị trí trên công cụ tìm kiếm. 

Là một cuộc chiến khốc liệt và lâu dài, nếu Website không tối ưu thì vẫn có thể SEO vẫn thành công với những từ trung bình +, có nhiều người có thể làm với những từ cạnh tranh cao tới cực cao cũng đúng, tuy nhiên bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức cho việc đó mà lâu dài sẽ đẩy chi phí phát sinh lên rất lớn, kém hiệu quả. 

Thậm chí xét về lâu dài sẽ rất thiệt, vì nếu một Website được tối ưu tốt, thì từ khóa sẽ lên một cách tự nhiên với những từ có cạnh tranh thấp, nó giống như việc nhiều Website "bỗng dưng lên top".

Những yếu tố để đánh giá một Website chuẩn SEO (Cơ bản)

 • Title (Cho phép nhập liệu)
 • Description (Cho phép nhập liệu)
 • Xml Sitemaps (Tạo tự động, cấu hình phù hợp)
 • Feeds- RSS (Tạo tự động, cấu hình phù hợp)
 • Robots Text File (Theo đúng chuẩn khuyến cáo, xem lại video Blogger của Tú sẽ hiểu)
 • Language (Xác định đúng ngôn ngữ cần SEO)
 • Tích hợp F+, G+, T.... (Mạng xã hội)
 • Breadcrumb - Liên kết bánh mì (Điều hướng)
 • Authorship, Publisher (Tích hợp và hỗ trợ, tùy mục đích thay đổi kiểu cho phù hợp)
 • www và non-www (Google hiểu 2 địa chỉ là khác nhau)
 • Tối ưu code trong phần (Việc sắp xếp các thẻ tags trong head cần bố trí khác nhau để nhấn mạnh và thuận tiện cho robots)
 • Canonical Tags ( Sử dụng một cách phù hợp, hợp lý)
 • Bố trí sử dụng heading (Theo chuẩn Sách Giáo Khoa :D)
 • ....

Đó chỉ là những phần khá cơ bản mà một Website cần có để gọi là "Chuẩn SEO". Có người đánh giá chúng, một vài cái không quan trọng thì cũng có từng quan điểm khác nhau, tuy nhiên theo Tú thì việc bạn SEO lâu dài cho Website, thì hãy cố gắng tối ưu nó - trong khả năng bạn có thể. 

Ngoài ra cũng hy vọng bên trên là một số những lưu ý để những người khi sử dụng hay tìm dịch vụ thiết kế Website chuẩn SEO, hoặc có gắn mác Web chuẩn SEO thì có thể dựa vào đây để hình dung và cũng có những yêu cầu cho những nhà thiết kế Website của mình.

Như vậy đã là đủ đề một Website được gọi là thiết kế chuẩn SEO ?

Việc tối ưu như vậy là chưa đủ, với mỗi một ngành nghề, dịch vụ, sản phẩm sẽ có những cách để SEO khác nhau. 

VD: Bạn SEO cho một Website về điện thoại, bạn sẽ cần SEO những từ liên quan tới máy điện thoại. với từ khóa Samsung galaxy s3, điện thoại galaxy s3, samsung galaxy s3, giá samsung galaxy s3..... 

Trong ví dụ trên thì chỉ mỗi một dòng máy "SamSung Galaxy S3" thì việc bạn phải SEO đã rất nhiều từ khóa, chủ yếu là liên quan tới "tên sản phẩm". Vậy là tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào Tên sản phẩm 

VD: Thử chuyển qua một dịch vụ khác là Bảo hộ lao động, một ngành nghề khá HOT và cạnh tranh khá dữ. 

Bạn sẽ cần SEO một số từ như " Kính bảo hộ lao động", "mũ bảo hộ lao động", "Giày bảo hộ lao động"..... những sản phẩm của nó thì thường có tên khá dài, hoặc tiếng anh mà những người khác sẽ khó tìm hiểu, nên chủ yếu những người này sẽ SEO theo từ khóa dạng vào từ khóa chuyên mục. 

Ngoài ra có những người lại cần SEO trang chủ nó cũng đòi hỏi bạn cần thêm một số chức năng phụ, hoặc có thể tùy từng thời điểm hay mặt hàng bạn cũng cấp mà bạn cần SEO "Trang chủ, chuyên mục, sản phẩm..." và điều gì sẽ xảy ra nếu Website của bạn thiết kế hỗ trợ chưa thật sự tốt. Khi đó bạn sẽ không thể tối ưu và SEO dễ dàng được, hiệu quả của bạn sẽ giảm đi. 

Vì vậy việc thiết kế, bố cục cần sự tính toán rõ ràng xem chủ website cần seo ở những vị trí nào để bố trí và tối ưu cho phù hợp, khi đó cả SEOer và doanh nghiệp sẽ thu được hiệu quả "tối ưu nhất".

Lý do bạn cần một website chuẩn seo ?

Mình cho các bạn một ví dụ: Điện thoại LG Optimus LTE3

TOP 1 với từ khóa chính và hầu hết từ khóa liên quan.
TOP 1 với từ khóa chính và hầu hết từ khóa liên quan.

keyword-lte3Kiểm tra độ cạnh tranh, số lượt tìm kiếm hàng tháng của một từ khóa.

intitle-lte3Kiểm tra độ cạnh tranh từ khóa, độ khó của từ khóa

Mình có thể list 10 từ khóa mình vẫn TOP 1, mình tự tin là vậy. Với cùng một đường dẫn, hình ảnh trên là minh họa cho bạn thấy. Với 1 key, 2 key, 3 key nhưng với một link, mình vẫn có khả năng TOP 1. Sức lực và cách mình có thể SEO thì mình bỏ vào thì mình nghĩ cũng tốt, khó khăn cho Tú nếu dám mô tả cụ thể công đoạn và giai đoạn, quá trình SEO từ này. Nhưng nó là kết quả của việc "Thiết kế Website chuẩn SEO". 

Với Website mình demo cho các bạn nó không tối ưu tốt nên đừng có soi nó từ trang chủ, tới chuyên mục vì nó không phải do mình thiết kế, tuy nhiên mình đã tối ưu chúng lại để có thể làm được điều kể trên. Trên chỉ là một trong số những từ mà mình làm :), mình chia sẻ để mọi người hiểu thêm và làm dẫn chứng, còn list nhiều hơn và làm hơn là điều có thể được nhưng xin không chia sẻ rộng rãi vì sẽ ảnh hưởng tới đối tác hiện tại. 

Trong những phần trên, mình đã liệt kêt thành một danh sách. Mình có ghi chú bên cạnh, còn bản mềm phân tích Website thì chỉ những đối tác của Sudo là có, mình không được phép chia sẻ rộng rãi tài liệu này trên Blog cá nhân. Tuy nhiên nếu bạn cần bạn có thể lấy ở một kênh khác :D. 

Đây là bài viết đầu tiên của năm 2014 muốn chia sẻ tới mọi người, hy vọng những kiến thức này sẽ giúp được các bạn tối ưu website, hoặc tìm kiếm và xem nơi đâu mới là "Thiết kế Website chuẩn SEO". Hy vọng bạn đã có một kỳ nghỉ tốt. Chúc bạn cùng gia đình sức khỏe và những điều tốt đẹp nhất trong năm Giáp Ngọ 2014. Để có thể nhận được tư vấn, phân tích trực tiếp. Bạn có thể liên hệ dịch vụ này tại Sudo theo số 0989.022.022.

Tú Cao
Tác giả Tú Cao Admin

"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của cá nhân. Nó có thể đúng, cũng có thể sai tùy thời điểm, vì vậy bạn phải tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo. Nếu bạn thấy nội hữu ích với bạn, hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ.

Bài viết trước Canonical Tags (Rel=canonical) trong SEO, cách sử dụng đúng cách

Canonical Tags (Rel=canonical) trong SEO, cách sử dụng đúng cách

Bài viết tiếp theo

Cách trỏ nhiều domains khác về cùng 1 domain qua Cloudflare ngon và miễn phí

Cách trỏ nhiều domains khác về cùng 1 domain qua Cloudflare ngon và miễn phí
Viết bình luận
Thêm bình luận

11 Bình luận

R
Sản xuất thang máng cáp giá rẻ

Web mình bán nhiều loại hàng vậy thì seo theo loại sản phẩm chắc oải lắm. Chứ nó không theo 1 nhóm sp để mà seo.

Trả lời
00:37 22/03/2019
S
Nguyễn Lê Tiến Sĩ

Chào a Tú! Bài viết của a rất hay và bổ ích, nó giúp mình hiểu thêm nhiều vấn đề về Seo. Tuy nhiên sao mình sử dụng Tool của a giới thiệu mà sử dụng không được. A Tú giúp mình được không? Bên màn hình trả về kết quả không hiển thị, nó chỉ hiển thị No result thôi, mình làm đúng từ khóa và đúng trang web a Tú hướng dẫn mà vẫn không được. Tú giúp mình nhé! Thanks Tú nhiều!

Trả lời
16:05 04/09/2016
N
cuong nguyen

mình muốn thiết kế web bán hàng (từ 3-5 sản phẩm) nên thiết kế web từ blogger hay wordpress. Bạn tư vấn giúp mình và có thể gặp bạn ở đâu? Mình ở Thanh Xuân - Hà Nội

Trả lời
10:26 14/12/2014
T
Thanh Truong

Chia sẻ rất bổ ích, tks bạn ^_^, khi đọc bài này và nhìn lại bài viết này của bạn thì mình thấy bài viết này của bạn cũng rất là chuẩn SEO đấy :D

Trả lời
22:05 22/05/2014
T
minh tú

mình xin góp ý :bạn chỉ nói thiên về kỹ thuật , chuẩn người dùng 80%, 20% còn lại là chuẩn SEO , dù có thể cách này từ khóa thứ hạng ko cao bằng nhưng tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn , mục đích cuối cùng của SEO KO phải top mà là doanh thu .

Trả lời
20:53 04/02/2014
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Zalo