9 Plugin tối ưu SEO cho Wordpress (SEO Website Wordpress) năm 2016

Tú Cao Tác giả Tú Cao 22/07/2024 9 phút đọc

Wordpress là nguồn mở phổ biến, và được yêu thích nhất trên thế giới. Ngày nay mọi người đều quan tâm tới SEO, để làm điều này thì Wordpress cung cấp cho người quản trị Website rất nhiều các tiện ích là các plugin seo wordpress. Tuy nhiên đó cũng là nhược điểm, chúng quá nhiều không phải một SEOer mới nào cũng đủ trải nghiệm để tìm ra plugin tốt nhất.

Plugin SEO Wordpress bạn không được bỏ qua

Plugin SEO Wordpress bạn không được bỏ qua

Sau 3 năm sử dụng Wordpress cho các dự án SEO của mình, Tú muốn chia sẻ bài viết này để giúp các bạn tiết kiệm thời gian ở khâu kỹ thuật SEO cho Wordpress.

Plugin SEO Wordpress tối thiểu bạn cần có

1. Tối ưu thẻ Title và Description

  • All in ONE SEO Pack: Một plugin SEO cho khả năng tối ưu Website cực kỳ tốt và hiện đang được dùng trên Blog của Tú Cao. Tuy nhiên nhược điểm của nó lớn nhất đó là không tối ưu được title và description của Category (danh mục) vì đây là tính năng của bản PRO. Bạn phải trả phí để mở tính năng này. (Xem hướng dẫn cấu hình tại đây)
  • Wordpress SEO (Seo by Yoast): Bản miễn phí của plugin này cho phép bạn tối ưu title và description cả trang web (danh mục cũng hỗ trợ), ngoài ra bản nâng cấp mới đây có bổ xung tích hợp với onpage.org để bạn kiểm tra onpage của bài viết tốt hay chưa?

2. Tối ưu Sitemap của Website.

Bạn sử dụng All in One SEO Pack hay Wordpress SEO thì đều đã được hỗ trợ, bạn chỉ cần kích hoạt tính năng này trong phần cấu hình là hoạt động.

3. Xóa bỏ Category trong URL của trang web.

VD Url mặc định: là /category/marketing/google-adwords Vì từ Category bạn không SEO nên thường thì người quản trị họ sẽ bỏ đi. URL mới: /marketing/google-adwords Nếu bạn sử dụng Wordpress SEO thì nó đã có sẵn tính năng này. Hoặc bạn có thể cài plugin khác là Remove Category URL. Nếu bạn hỏi vì sao Tú không sử dụng cái này trên Blog, thì Tú trả lời luôn là mục đích của Blog là chia sẻ chứ Tú không muốn SEO trên blog này :).

4. Thêm thuộc tính nofollow cho liên kết.

Thêm thuộc tính Nofollow cho các liên kết

Thêm thuộc tính Nofollow cho các liên kết

Bạn nên đọc bài Nofollow là gì? trước khi đọc tiếp về cái này. Bằng cách sử dụng thuộc tính này Tú có thể điều hướng Robots trong Website, nhờ đó Robots sẽ đi theo ý của mình. Bạn thấy Blogger cũng có tính năng này khi bạn thêm một liên kết bên trong bài viết, mặc dù plugin này 12 tháng rồi chưa được update nhưng nó chạy vẫn tốt và được 17/17 người vote 5 sao. Tú đang nhắc tới plugin Rel Nofollow Checkbox

5. Tối ưu code HTML, CSS, Java

Autoptimize : Là plugin có khả năng xóa bỏ mọi khoảng trắng trong code, nhờ đó kích thước HTML, CSS, Java của bạn sẽ nhỏ hơn, Website load nhanh hơn. Autoptimize tái tạo lại tất cả các file CSS, Java của bạn thành 1 file duy nhất. Đây là plugin mà bất cứ website nào cũng nên cài đặt (nếu các tính năng bị lỗi thì do Java bị nén gây nên, bạn có thể tắt tùy chọn nén Java).

6. Auto ping Service

Thực ra nó không phải Plugin mà bản thân Wordpress đã hỗ trợ sẵn tính năng này, bạn chỉ cần bổ xung thêm service để nâng cao hiệu xuất của blog về index lên thôi. Xem danh sách auto ping service và hướng dẫn tại đây (mục số 9 nhé)

7. Dữ liệu có cấu trúc cho Wordpress

kk Star Ratings : Là plugin tạo ra tính năng Vote và hỗ trợ dữ liệu có cấu trúc giúp Website của bạn hiển thị được phần sao đánh giá trên kết quả tìm kiếm của Google. Theo khảo sát thì nó tăng được tỷ lệ CTR của bạn lên được 20%.

kk Star Ratings hiển thị sao trên Google

VD: kk Star Ratings hiển thị sao trên Google

8. Tối ưu hóa hình ảnh, liên kết nội bộ, tốc độ tải trang

WP Optimize By xTraffic: Đây cũng là plugin hỗ trợ cực kỳ tốt cho SEO, nó giúp tối ưu hóa hình ảnh, tốc độ load trang. Và hơn hết là tạo các liên kết nội bộ tự động rất thông minh. Một đại diện tới từ Việt Nam nhé.

9. SEO SEARCHTERMS TAGGING 2 (Tự động thêm từ khóa phụ, từ khóa liên quan - LSI)

Update 22/4/2016: Đây là một plugin rất cũ, nhưng lại cực kỳ hữu dụng mà chưa có plugin nào thay thế. Plugin này sẽ tự động thêm các từ khóa mà người dùng tìm kiếm xuống cuối bài viết.

SEO SearchTerms Tagging 2

SEO SearchTerms Tagging 2

Bằng cách này bài viết của các bạn sẽ có thêm các từ khóa phụ, từ khóa liên quan - LSI trong bài. Điều này rất tốt và cần thiết cho SEO. Vì đây là plugin cũ nên các bạn không thể tải trực tiếp từ Wordpress.org, may mắn là Tú vẫn có trong máy nên bạn có thể tải, và xem hướng dẫn cài đặt chuẩn tại đây Còn tiếp ... 

Bài viết này sẽ tiếp tục được cập nhật dựa vào trải nghiệm của Tú vì thế khuyên bạn nên lưu đường dẫn bài viết này và kiểm tra một cách thường xuyên, hoặc đăng ký nhận email bên dưới.

Tú Cao
Tác giả Tú Cao Admin
"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của ...
Bài viết trước Lưu ý khi đăng ký Affiliate Marketing tại Việt Nam cùng ACCESSTRADE

Lưu ý khi đăng ký Affiliate Marketing tại Việt Nam cùng ACCESSTRADE

Bài viết tiếp theo

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads
Viết bình luận
Thêm bình luận

25 Bình luận

N
Vương Nguyễn

Bài viết của anh hay quá. Rất cảm ơn anh đã chia sẻ, rất dễ hiểu ạ.

Trả lời
15:52 02/05/2019
K
KevinNguyen

Cách này khá hay, chắc em phải áp dụng ngay quá. Cảm ơn anh đã chia sẻ

Trả lời
14:32 10/05/2019
H
Tham my xuan hung

Hôm nay tình cờ đọc được bài này, rất hữu ích. Mà anh cho em hỏi là Website load chậm là do hình ảnh nặng đúng không ạ?

Trả lời
13:20 08/06/2018
H
Nguyễn Hà

ad ơi cho hỏi bây giờ muốn chuyển từ premium pack seo sang premium yoast seo thì phải làm gì, hướng dẫn giúp mình với, vấn đề này trên mạng chưa có nên hơi bị căng

Trả lời
20:46 29/12/2017
C
Lại Đình Cường

Mình tìm kiếm trên mobile thấy có kết quả liên quan hiển thị ngay dưới kết quả chính trên cùng một trang, không biết làm thế nào để được như vậy nhỉ?

Trả lời
06:10 21/11/2017
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Zalo