Guest Post cách bán hàng hiệu quả nhưng thường bị bỏ qua

Tú Cao Tác giả Tú Cao 18/07/2024 9 phút đọc

Guest post hay còn gọi là thuê bài viết, đây là một hình thức không mới trên thế giới, nhưng thời gian gần đây bắt đầu được chú ý ở Việt Nam. Nếu từ 2020 trở về trước, thường nhắc tới Guest Post chỉ bao gồm các bạn làm SEO. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách dùng Guest post hiệu quả cho việc bán hàng.

Nếu đây là lần đầu các bạn nghe tới Guest Post, hãy xem bài viết Guest post là gì?

Có lẽ bạn không lạ vì về SEO, Google Ads. Cả 2 thứ mình kể có thuật ngữ chuyên môn là SEM Marketing (Search engine marketing) - Quảng bá trên công cụ tìm kiếm.

Nếu như để SEO một từ khóa, bạn sẽ cần tốn nhiều thời gian (nhanh từ 1-3 tháng / bình thường 3-6 tháng / chậm 8-12 tháng). Chi phí cho việc SEO hiện tại mình đánh giá chúng quá tốn kém, tốn hơn rất nhiều so với những năm 2014, 2015 (thời điểm mình làm SEO), do chi phí về nhân sự và Google nâng cấp nên chi phí này có thể sẽ còn tăng nữa.

Ưu điểm của Guest post so với SEO và Google Ads:

 • Nhanh chóng, chỉ 5 phút
 • Tiếp cận khách hàng tiềm năng trên các keywords bạn muốn
 • Click không giới hạn, không tốn thêm chi phí (rẻ hơn SEO nhiều lần)
 • Chuyển đổi thường cao hơn
 • Tối ưu chi phí
 • Có thể test và đo lường nếu muốn.

Mình đã tư vấn cho bạn làm hình thức này, cách làm cũng vô cùng đơn giản. Bạn lọc các keywords tiềm năng, sau đó tìm kiếm trên Google và liên hệ với chủ Website.

Nếu bạn khéo léo, bạn có thể thấy rất nhiều Website có thứ hạng cao, nhưng họ lại không bán hàng do đó bạn có thể thuê họ để thông tin, địa chỉ của bạn trên đó.

VD: Mình sẽ tìm từ khóa sen kem lì.

VD từ khóa: Son Kem Lỳ
VD từ khóa: Son Kem Lì

Hãy suy nghĩ thử. Nếu cùng 1 sản phẩm, khách hàng đọc trên 1 blog (không bán hàng) so với 1 website bán hàng, họ sẽ có sự tin tưởng ở website nào hơn? Mình nghĩ ai cũng sẽ thấy, bởi website không bán hàng thì đánh giá của họ cho người dùng trải nghiệm khách quan hơn. VD: Blog của Tú chẳng hạn.

Kinh nghiệm lựa chọn Website

Bạn cần quan tâm các điểm chính

 1. Mức độ liên quan của từ khóa
 2. Số lượng truy cập vào bài viết
 3. Vị trí nội dung quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện
 4. Trang đặt nội dung có uy tín, thương hiệu hay không, sự khách quan...

Đầu tiên là dựa vào Keywords, nếu bạn chưa có kinh nghiệm, thì theo mình bạn càng nên sử dụng cách này. Như đã nói ở trên, bạn chưa seo được nó nên không biết tỷ lệ chuyển đổi bao nhiêu, có bao nhiêu người dùng click...

Giờ hãy liên hệ với chủ Website, hỏi họ xem lượng truy cập của họ ở bài đó là bao nhiêu (yên tâm, nếu họ muốn bán, họ phải cung cấp ít thông tin cho khách hàng chứ?). Bây giờ bạn đã có dữ liệu về số lượng người dùng rồi

Vị trí trong bài bạn sẽ đặt tùy thuộc vào chủ đề, cách bố trí và nội dung của Web. Nhưng hãy quan tâm tới nội dung tốt, đặt mình vào vị trí khách hàng để tìm ra nơi hiệu quả nhất. Không phải cứ ở trên là tốt, vì người dùng họ thường hay lướt, vị trí, màu sắc, cách thể hiện, thông điệp, bố cục trên trang đều sẽ ảnh hưởng tới người dùng tương tác hay nhận ra thương hiệu của bạn.

Với độ uy tín của Website là thứ cân nhắc cuối cùng, nhưng thường ảnh hưởng rất nhiều tới giá bán. Trang web càng lớn thì chi phí bạn đặt sẽ cao hơn. Tuy nhiên nên ưu tiên lựa các trang có tính trung lập, khách quan để có hiệu quả tốt nhất.

Hãy nhớ: Trung bình người dùng mở từ 4-6 kết quả khi mua 1 sản phẩm (theo Google - lâu rồi nên mình không nhớ link trích dẫn câu này). Do đó cũng có thể chơi chiến thuật, không mua ông top 1 mà mua ông top 2, top 3.

Nếu bạn khéo léo và kiên trì, bạn sẽ tìm được rất nhiều website cá nhân, doanh nghiệp và có thể đặt nội dung bán hàng của bạn trên đó. Cái này tùy thuộc vào kỹ năng đàm phán của bạn để có mức giá, cách làm tốt. Vì cái này không thể có ai định giá và 1 công thức nào, mỗi bên có 1 cách định nghĩa khác nhau, nhưng cuối cùng là hiệu quả.

Tú có làm Guest Post không? (Góc quảng cáo)

Có chứ, mình là người làm Marketing mà. Mình nhận ra nhu cầu này từ lâu, do đó cũng có sự chuẩn bị từ trước :D. Nhưng không phải là Blog này, vì Blog Tú Cao chỉ mạnh về Digital. Mình có 3 dự án có thể hợp tác với bạn bán Guest Post khá hiệu quả.

 1. Chanh Tươi : Cộng đồng về mua sắm, lượng traffic vô cùng lớn, từ khóa vô cùng nhiều chủ yếu về mỹ phẩm, sức khỏe, sắc đẹp, đồ dùng nhà cửa.
 2. TopZ : Định hướng xây dựng mạng xã hội về đánh giá (tại thời điểm viết bài này, mình cũng đang xin giấy phép thành lập mạng xã hội cho nền tảng này).

Để phát triển, mình không làm dàn trải, với mỗi website do mình tạo ra nó phải xử lý 1 việc nào đó. Và có những điểm khác biệt mình mới giữ, đó chắc chắn là xu hướng. Nhiều web nhưng không web nào ra hồn thì chỉ làm tốn thời gian của chúng ta mà thôi. Mình cũng không tiện show một số khách hàng, vì trong điều khoản bảo mật không được chia sẻ hay public.

Bạn có thể xem 2 website trên, nếu nội dung nào phù hợp hoặc có ý tưởng nào để hợp tác, bạn có thể liên hệ với Tú hoặc vào phần liên hệ trên mỗi website.

Chúc bạn thành công !

Tú Cao
Tác giả Tú Cao Admin
"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của ...
Bài viết trước [Slide] Affiliate là gì? Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp nhỏ

[Slide] Affiliate là gì? Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp nhỏ

Bài viết tiếp theo

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads

Hướng dẫn thêm thẻ Google để đo lượng trên Google Ads
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Zalo