Vì sao lại bạn cần học về tài chính và đầu tư

Đầu Tư Tài Chính
Đầu Tư Tài Chính

Đây là bài đầu tiên mình viết về tài chính trên Blog của Tú, từ này mình sẽ có 1 mục chuyên dành cho chủ đề tài chính và đầu tư, nơi đây sẽ tổng hợp mọi kiến thức theo góc độ, hiểu biết của bản thân Tú.

Trước khi viết, mình muốn nhấn mạnh, tại thời điểm mình viết cái bài này, gần như mọi kiến thức về đầu tư của mình là 0, kiến thức về tài chính thì mình có kinh nghiệm vì quản lý công ty nên nắm một số thứ. Mục đích của mình mở chuyên mục này để hướng dẫn và ghi lại hành trình mình học, làm chủ, có thể việc mình đầu tư cũng có thể được hay mất. Mình tin rằng nó sẽ hữu ích với các bạn mới, như mình, mình cũng có thể dùng bài này như một cách để giúp cộng đồng quan tâm hơn về việc đâu tư tài chính cá nhân.

Hiện tại mình đánh giá việc đầu tư tài chính cá nhân quan trọng bởi lẽ.

  1. Hỗ trợ của nhà nước, chính phủ trong tương lai sẽ vô cùng thấp và bấp bênh. Mình đọc một số tin về vỡ quỹ bảo hiểm cũng sợ… cá nhân mình ko tin tưởng lắm vào quỹ đó. Nước nào rồi dân số cũng sẽ già, khi dân số già thì số tiền nhà nước phải trang trải các chi phí trợ cấp xã hội sẽ lớn, nên không kỳ vọng nó tốt được. Có thể họ tăng tuổi nghỉ hưu, giảm phúc lợi… hoặc nó vỡ, ai mà biết được ta.
  2. Với lại mình cũng không muốn 1 cuộc sống về giả phải sống trong 1 khoản thu nhập ít ỏi hoặc phụ thuộc vào con cái. Mình đặt mục tiêu là sẽ tự chủ tài chính bây giờ và đến lúc về với cát bụi :D.
  3. Tiền thì luôn mất giá, lạm phát mỗi năm 3%-5%, nếu bạn đọc một số báo cáo quốc tế, con số lạm phát ở Việt Nam còn cao hơn (ko tiện dẫn nguồn). Tóm lại nếu tiền mà cứ để trong két ko mang ra lưu thông, không gửi tiết kiệm, không đầu tư thì tiền của bạn sẽ ngày càng ít đi (mặc dù tổng số tiền vẫn thế).
  4. Để đạt được tự do tài chính thì đầu tư là cách rút ngắn thời gian. Công bằng mà nói, mình ko nghĩ sẽ cố gắng làm cật lực để nghỉ hưu ở tuổi 40, 50. Mình đặt mục tiêu năm 35 tuổi. Đầu tư thì có nhiều cách, mình sẽ giới thiệu thêm ở nhiều bài viết sau.

Trước đây mình hay dùng số tiền mình kiếm được để gửi tiết kiệm ngân hàng, hoặc đầu tư ra các công ty con, góp vốn chung với ai đó. Phần lớn trong số này là thất bại :D. Thực ra làm doanh nghiệp nó cũng là đầu tư, cũng như gửi tiết kiệm. Cái gì cũng có rủi do của nó mà thôi, có nhiều kênh đầu tư khác nhau, mỗi kênh có 1 kỳ vọng về lợi nhuận. Lợi nhuận cao thì rủi do cũng cao, làm doanh nghiệp thực ra rủi do cũng cao kinh khủng, chỉ sở xuất, định hướng sai là khổ. Có khi lãi vài tháng không gánh nổi lỗ 1 tháng (cười).

Vì vậy để rút ngắn thời gian tự do tài chính, chúng ta cần học các cách quản lý tài chính, đầu tư cá nhân một cách có kỷ luật càng sớm càng tốt.

Dịch bệnh Covid19 năm 2020, 2021 dạy bạn điều gì? Dịch bệnh này dày mình rất nhiều bài học và cả về việc đầu tư nữa. Nếu mà mình đầu tư sớm, quản lý dòng tiền và tìm hiểu về tài chính, mình có thể có cơ hội thu nhập tốt hơn bây giờ và thậm chí còn có thể rút ngắn mục tiêu nghỉ hưu của mình ở tuổi 35.

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy cùng Tú bắt đầu về quản lý tài chính và đầu tư nhé!.

Vì nền tảng của mình không phải là dân tài chính, nên kiến thức có thể đúng, sai. Vì vậy mong nhận được sự góp ý của các bạn chuyên môn, để cả 2 cùng học hỏi và hoàn thiện.

Tú Cao
Tôi là Tú Cao. Tôi chia sẻ và dạy mọi người cách kinh doanh trên Internet. Bởi vì "Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi". Bài viết này dựa trên quan điểm, hiểu biết của Tôi. Bạn tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo, nếu nó hữu ích với bạn hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ.