Hướng dẫn SEO Joomla 1.5 (Plugin, Component… SEO Website Joomla 1.5.x)

seo joomla 1.5

Là một người cũng tiếp xúc với Joomla khá nhiều từ phiên bản 1.5, hiện tại Joomla vẫn là một trong những CMS rất phổ biến rộng rãi trên thế giới và cả ở Việt Nam. Bài viết này mình muốn đóng góp một phần sức lực và cũng là để giúp những ai đang sở hữu 1 Website được thiết kế bằng Joomla 1.5 khi đánh giá về SEO với WordPress có thể yên tâm rằng. Joomla cũng SEO TỐT. Nếu chỉ vì nghe nói WordPress SEO tốt hơn mà phải đập bỏ đi một Web đã đầu tư không nhỏ thì cũng không nền. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn và cung cấp cho bạn những Plugin cần thiết đủ để bạn SEO một Website Joomla phiên bản 1.5. SEO JOOMLA 1.5 cũng dễ như uống CAFÉ.

SEO Joomla 1.5

Ở thời điểm khi viết bài này, Joomla đã nâng cấp phiên bản 1.5.x lên bản mới nhất 1.5.26 Trước khi đọc tiếp hãy Update lên bản mơi nhất. Bạn có thể tải về từ Joomla.ORG

Nhắc đến SEO Joomla 1.5 thì người ta nhắc ngay tới sh404SEF

sh404sef là một Component phổ biến và được người Việt Nam biết đến nhiều nhất khi SEO Joomla 1.5 . Thông tin về Component này các bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết cũ trên Google có thể thấy rất nhiều. (Mình không đề cập cách sử dụng) mà thay vào đó cung cấp bạn link tải về bản com_sh404sef2_2.4.6.1033 (Một bản trả phí), Mình không tiện đưa link trên nguyencaotu.com vì vậy bạn có thể click vào đây để tải phiên bản này.

Lời khuyên của mình: Mình không thực sự thích nó, vì cảm giác khi cài vào Site nó khá nặng. Và quan điểm của mình thì thích tận dụng những gì Joomla đã cung cấp, vậy nên mình không dùng mà thay thế nó bằng những cách khác, những thứ còn thiếu để hỗ trợ cho SEO Joomla 1.5

Plugin SEO fix lỗi trùng lặp nội dung thẻ canonical cho Joomla 1.5

Lỗi trùng lặp nội dung trong Joomla xuất hiện khá nhiều, nhất là với những Website sử dụng link có ID và không có ID. Ngoài ra việc thêm thẻ này còn tránh việc bạn bị ai ác ý chơi xấu khi tự thay đổi link và bơm link bị sai lệch cho bạn. Điều này quả là không tốt cho SEO, trên khắp diễn đàn lớn và một số người đã tìm những mình cũng chưa thấy ở đâu share plugin này, cũng tiện thêm hướng dẫn mọi người fix lỗi và thêm thẻ canonical joomla 1.5 luôn.

Tải về Plugin: Metagenerator_1.2.9_j15 (7kb) : MediafireCopy

fix-canonical-joomla

Tác dụng: Plugin trên sẽ thêm 1 link canonical vào bất kỳ một bài viết, một trang, chuyên mục trong Website của bạn. (Hỗ trợ: HOME, CATEGORY, CONTENT)

Hướng dẫn sử dụng:
Bước 1: Cài đặt Plugin bình thường

Bước 2: Vào quản lý Plugin –> Tìm Plugin có tên : System – MetaGenerator

Bước 3: Bật Plugin bằng cách click vào nút Bật (Lưu ý tất cả Plugin Joomla cài đề ở chế độ tắt)

Bước 4: Cấu hình lại phần Site domain incluiding của Plugin

set-domain canonical joomla-15

Vậy là bạn có thể yên tâm.

SEO Joomla 1.5 Thêm trường thay đổi TITLE của bài viết

Nhiều bạn khi làm SEO cho Joomla không thấy phần điền Title bài viết, giống như WordPress phải cài thêm Plugin thì Joomla cũng vậy, mặc định Joomla sẽ lấy tiêu đề bìa viết cho vào thẻ TITLE, nhưng ngoài ra để tối ưu hơn bạn có thể sử dụng 1 Plugin có tên “udjamaflip MetaTitle Controller”

metatitle admin seo joomla-15

Tài về Plugin udjamaflip MetaTitle Controller cho Joomla 1.5 : MediafireCopyTác giả

Sau khi cài đặt, bạn sẽ có thêm một ô nhập thẻ TITLE cho bài viết, nằm bên trên ô Description mà bạn vẫn nhập khi viết bài cho Joomla.

Fix lỗi triệt để lõi trùng lặp thẻ TAGS  description khi SEO Joomla 1.5

SEO Joomla 1.5 thì các bạn sẽ gặp nhiều trường hợp, một số Page sinh ra tự động với nội dung cũng tự động mà rất khó có thể chỉnh description được. Google thì cứ báo suốt ngày khiến bạn mất kiểm soát. Bản thân mình cũng vậy, một số trường hợp mình không thể sửa được. Hiện tại có một dự án mới nhờ mình hỗ trợ, mà nó phát triển được 2 năm rồi mà chưa có SEO gì, giờ mà mình cử người ngồi sửa thì cũng mệt, thêm với một số trang thì rất khó sửa vì còn thêm Plugin này, Plugin khác. Vậy nên lựa chọn của mình là dùng Plugin JoomSEO_1.5.2 .

Tác dụng: Nếu ở một trang bất kỳ, bạn không có điền  DESCRIPTION cho nó, JoomSEO sẽ tự động lấy nội dung để đưa vào.

Tải về Plugin: joomSEO_1.5.2 : MediafireCOPY

Tạo link thân thiện cho Joomla 1.5 sử dụng tính năng có sẵn.

Tự động điện Alias để tạo một URL đẹp tự động cho Joomla 1.5 và hỗ trợ SEO

Đây là một Plugin của người Việt Nam, do một anh trước xây dựng trang VINAORA viết ra. Chắc hẳn các bạn thấy trường alias của Joomla để mình nhập vào khi sử dụng tính năng tạo đường dẫn mặc định trong Joomla.

Tác dụng của Plugin : (VietAlias) là Plugin tạo trường bí danh (Alias) và đường link của bài viết, hoặc của bất kỳ một đối tượng nào khác (menu, category, banner, weblink…) trong Joomla bằng chuỗi tiếng Việt không dấu, chữ thường và phân tách giữa các từ bằng dấu gạch ngang. Điểm đặc biệt là trường Alias sẽ được sinh tự động bằng Ajax ngay khi đang gõ phần tiêu đề của bài viết nên sẽ trực quan và tiết kiệm được nhiều thời gian nhập liệu.

vietalias-category

VD: Nếu tiêu đề bài viết là:

Giới thiệu chung về Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

thì bí danh (alias) của nó sẽ là:

gioi-thieu-chung-ve-truong-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi

Tải về Vietalias Joomla 1.5 (Kèm hướng dẫn chi tiết): Github

Nhưng để chức năng này hoạt động, bạn cần cấu hình phần thiết lập SEO như sau.

Lưu ý: Nếu bạn chọn Sử dụng mod_rewrite thì bạn cần cài đặt thêm file .htacess . Sửa file htacess.txt thành .htacess (Áp dụng với Server Linux, với Server chạy Windows Server thì bật kiểu khác nhé)

Trên đây là những gì mình đã làm khi bắt tay vào SEO Joomla 1.5. Để đánh giá On-sites tốt thì còn những yếu tố khác nữa, nhưng đó là những gì “đủ” để bạn có thể SEO TỐT cho Joomla 1.5.

Chúc bạn SEO thành công.

Tú Cao – Marketing Online

Hiệu quả là số 1.

Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân, vì vậy mọi người khi theo dõi cũng nên kiểm tra lại để mang lại hiệu quả tốt nhất. khi SEO Joomla 1.5

Tác giả hiện là CEO của Sudo - Công ty thiết kế web, phần mềm. Tú có kiến thức cơ bản về CNNT, chuyên môn am hiểu trong lĩnh vực Online Marketing. "Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của cá nhân. Nó có thể đúng, cũng có thể sai tùy thời điểm, vì vậy bạn phải tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo. Nếu nội hữu ích với bạn, hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ.