Hướng dẫn xem Not Provided trong Google Analytics

Not Provided trong Google Analytics
Not Provided trong Google Analytics

Not provided” không lạ gì với bất kỳ một người quản trị Website chuyên nghiệp nào, Not Provided trong Analytics là phần thông tin mà Google không chia sẻ cho người quản trị. Việc google không chia sẻ thông tin này xuất phát từ chính sách của Google là họ sẽ không chia sẻ thông tin của người dùng. Trong bài viết này Tú sẽ hướng dẫn các bạn xem thông tin not provided nằm trong dữ liệu của công cụ Google Analytics và nói về những tiện ích rất hay đó là thư viện chia sẻ của những nhà quản trị viên, thay vì cách cung cấp một đường link để mọi người bấm vào như các bài viết khác.

Not Provided trong Google Analytics
Not Provided trong Google Analytics

Not provided là gì ?

Not Provided được tổng hợp khi nào : (Không được cung cấp) Not provided là số liệu mà Google thu thập khi người dùng đã đăng nhập. VD khi bạn đăng nhập vào Gmail sau đó bạn mới tiến hành tìm kiếm, hay truy cập vào Website thì các dữ liệu của bạn sẽ được tổng hợp vào nhóm “Not Provided”.

Thông tin Not Provided xem danh sách từ khóa
Thông tin Not Provided xem danh sách từ khóa

Như bạn thấy thì thông tin trên, thì chúng ta khó có thể biết được mức độ từ khóa nào là quan trọng, trang nào cần chỉnh sửa hay tối ưu, ưu tiên trên Website. Bạn cần phải biết bạn mạnh yếu ở điểm gì để xác định được công việc, độ ưu tiên cho mỗi công việc của mình.

Xem Not provided trong Google Analytics

Để xem được thông tin kể trên, bạn có thể bấm vào Link liên kết sau : http://goo.gl/DxF65c

Hoặc bạn làm theo cách sau: Bản chất của cá link bên trên là bạn thêm một thư viện của các nhà quản trị. Google Analytics có một tính năng rất hay nữa mà ít người quan tâm là thư viện chia sẻ, các nhà quản trị có thể tự tạo cho mình những báo cáo tùy chỉnh riêng theo ý mình, và bằng những cách khác nhau họ có thể tổng hợp được dữ liệu, thông tin của một Website để tạo ra một báo cáo cho phép bạn xem được thông tin Not Provided. Ở bài viết này Tú muốn hướng dẫn các bạn có thể sử dụng được công cụ này, chứ không phải quẳng 1 cái liên kết lên, tất nhiên bạn có thể vào liên kết bên trên nếu bạn muốn, lưu chúng lại và bỏ qua bước hướng dẫn tiếp theo.

Bước 1: Bạn nhấn vào nút Tùy chỉnh –> Nhập từ thư viện

Thêm thư viện báo cáo tùy chỉnh trong Google Analytics
Thêm thư viện báo cáo tùy chỉnh trong Google Analytics

Bước 2: Bạn tìm kiếm với từ khóa : SEO Insights for Google Organic

Thêm một báo cáo tùy chỉnh từ thư viện trong Google Analytic để xem Not Provided
Thêm một báo cáo tùy chỉnh từ thư viện trong Google Analytic để xem Not Provided

Tiếp đến nạn nhấn vào nút “Nhập” để thêm vào báo cáo tùy chỉnh sửa bạn.

Bước 3: Bạn sẽ nhận được một hộp thông báo như hình bên dưới. Bạn nhấn vào Tất cả dữ liệu trang Web để chọn Webite bạn muỗn em, hoặc nếu bạn đã ở mộ trang Web trước khi bạn bấm vào phần Tùy chỉnh thì nó đã tự động lựa chọn luôn Website bạn muốn sử dụng báo cáo này là Website bạn đã xem trước đó.

Đặt tên cho báo cáo tùy chỉnh
Đặt tên cho báo cáo tùy chỉnh

Kết quả bạn thu được:

Kết quả xem thông tin Not Provided  - Google Analytics
Kết quả xem thông tin Not Provided – Google Analytics

Có người nói thông sô Not Provided không quan trọng, họ chỉ quan tâm tới việc từ khóa lên TOP, còn cá nhân mình “Hiệu quả mới là giá trị cốt lõi” mình quan tâm tới khả năng bán hàng, doanh số của đối tác. Và Not provided là một con số mà mình không muốn bỏ qua, mình cũng không muốn phải ngồi chia phần trăm như trước mà muốn có các dữ liệu cụ thể. Trên đây là hướng dẫn bạn xem not provided trong Google Analytics, hy vọng sẽ giúp ích trong công việc SEO hay quản trị Website của bạn. Nếu bạn quan tâm tới chủ đề này, bạn có thể trao đổi với Tú Cao thông qua phần bình luận phía dưới trang Web.

Bài viết về Not Provided dựa trên quan điểm riêng của Tác giả.

Tú Cao

Marketing Online (Hiệu quả là số 1)

Tác giả hiện là CEO của Sudo - Công ty thiết kế web, phần mềm. Tú có kiến thức cơ bản về CNNT, chuyên môn am hiểu trong lĩnh vực Online Marketing. "Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của cá nhân. Nó có thể đúng, cũng có thể sai tùy thời điểm, vì vậy bạn phải tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo. Nếu nội hữu ích với bạn, hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ.