Hướng dẫn cập nhật Google AMP cache cho website của bạn

Cập nhật Google AMP Cache
Cập nhật Google AMP Cache

Mặc định Google AMP Cache sẽ tự động lấy rất nhanh sau khi website của bạn tích hợp AMP. Thông thường việc này không quá 24h. Hiện tại với việc bổ xung thêm menu AMP vào trong giao diện mới của Google Webmaster Tools, có vẻ như Google sẽ ưu tiên và dành sự quan tâm cho dự án AMP này.

Nếu bạn chưa biết AMP là gì, bạn có thể tìm kiếm chúng trên Google. Đây là link về dự án AMP trên Github.  Mình thật sự không có thích thú với AMP cho lắm bởi việc hạn chế và giới hạn khá nhiều thứ, việc này cũng có thể ảnh hưởng tới thời gian truy cập trung bình cũng như tỷ lệ mua hàng, nhưng hiện mình cũng đang thử nghiệm với một số dự án và cũng sớm thôi sẽ có kết luận về việc áp dụng AMP cho SEO.

Tuy nhiên trong quá trình làm, mình thực sự rất bực khi Google không cập nhật phiên bản AMP của website bên mình khi tiến hành chỉnh sửa hoặc thậm chí là gỡ bỏ. Các hướng dẫn của Google về việc trả http header 404 và redirect 301 hoàn toàn không có tác dụng. Không thể hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Cuối cùng mình đành phải ping theo URL, và có vẻ như ngay sau đó toàn bộ AMP được cập nhật rất nhanh chóng, và đây là cách các bạn có thể làm khi muốn Google cập nhật phiên bản AMP của bạn.

Bước 1: Truy cập https://ampbyexample.com/advanced/using_the_google_amp_cache/

Bước 2: Điền URL trang AMP của bạn

VD: https://nguyencaotu.com/khi-nao-thi-don-yeu-cau-google-xem-xet-lai-website-cua-ban-duoc-phe-duyet.html/amp

Cập nhật Google AMP Cache
Cập nhật Google AMP Cache

Bước 3: Click vào link AMP được tạo ra của bạn và nhấp chuột vào đó để gửi 1 request yêu cầu cập nhật.

Hoặc nếu bạn có server, bạn có thể dùng lệnh curl hoặc update tự động thông qua lệnh này bằng cách viết 1 đoạn script đơn giản nào đó. Bạn cũng có thể độc thêm bài này để hiểu thêm về nó.

Vậy là hoàn tất, hãy chờ khoảng 5 phút và tiến hành tìm kiếm lại trang của bạn và xem kết quả.

Chúc bạn thành công.

Tác giả hiện là CEO của Sudo - Công ty thiết kế web, phần mềm. Tú có kiến thức cơ bản về CNNT, chuyên môn am hiểu trong lĩnh vực Online Marketing. "Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của cá nhân. Nó có thể đúng, cũng có thể sai tùy thời điểm, vì vậy bạn phải tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo. Nếu nội hữu ích với bạn, hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ.