Chuyển dữ liệu Plugin DW Question & Answer sang 1 Plugin khác

DW Question & Answer
DW Question & Answer

Chào các bạn, từ năm 2014 Tú có mở phần hỏi đáp, và tới thời điểm hiện tại mình dùng Plugin này cũng được 7 năm :D. Mọi thứ đều tốt, nhưng 02 năm trở lại đây tác giả không còn nâng cấp cho bản free, tác giả chỉ nâng cấp cho bản pro.

Mình cũng tính lên bản pro nhưng nhu cầu cũng không cần, đọc mốt số đánh giá về bản pro cũng thấy nó có vẻ không ổn và được đầu tư cho lắm, nên mình quyết định tìm 1 plugin khác thay thế. Và nhu cầu của mình cần 1 plugin càng đơn giản càng tốt, nhưng lại gặp một vấn đề là dữ liệu từ bản cũ sang bản mới.

Bởi lẽ mục đích của mình khi tạo ra mục hỏi đáp là để các bạn tra cứu chúng dễ hơn, sẽ giúp được nhiều bạn hơn, nhưng khi đổi plugin thì các plugin mới họ không hỗ trợ. Có 1 tác giả là PickPlugins họ có phát triển 1 bộ plugin hỏi đáp và có thêm tiện ích để chuyển đổi từ DW Question sang, nhưng nó đã bị tác giả gỡ. Tìm mãi ko thấy có cách nào, nên mình tìm 1 plugin nào đó mình thấy phù hợp nhu cầu và mình quyết định chuyển qua AnsPress Question Answer.

Trong hướng dẫn này mình sẽ chuyển đổi dữ liệu từ DW Questions sang AnsPress Question Answer. Các plugin khác các bạn có thể làm tương tự.

Trước khi bắt đầu: Hãy Backup Database của bạn, nếu bạn thao tác sai sẽ gây lỗi blog. Hãy Backup trước khi làm theo.

Sau khi xem database và code, mình thấy rằng toàn bộ dữ liệu câu hỏi, câu trả lời của DW Question đều lưu ở bảng _post trong database.

Đối với Plugin AnsPress Question Answer và kể cả Plugin Question Anser của nhóm PickPlugins thì cũng đều tư trong _post nhưng với post_type khác nhau.

Với DW questions bản free thì tác giả đặt post_type là là dwqa-question cho câu hỏi và dwqa-answer cho câu trả lời. Vậy thì ngon rồi, ta chỉ cần đổi post_type của các câu hỏi, câu trả lời này trong database là xong.

Bước 1: Bạn đăng nhập vào Host của bạn, và vào Phpmyadmin để chạy truy vấn.

Truy cập vào Phpmyadmin để thực thi câu lệnh
Truy cập vào Phpmyadmin để thực thi câu lệnh

Bước 2: Bạn chạy 2 câu lệnh cập nhật CSDL như sau.

UPDATE  `wp_posts` SET  `post_type` =  'question' WHERE  `post_type` = 'dwqa-question'
UPDATE  `wp_posts` SET  `post_type` =  'answer' WHERE  `post_type` = 'dwqa-answer'

Lưu ý: cái perfix wp_ mỗi trang nó khác nhau, do đó bạn phải sửa lại theo cái perfix của bạn, kia là thường web để mặc định nó cứ là wp_

Nếu câu lệnh đúng, nó sẽ báo như sau.

Kết quả thực thi thành công
Có 647 câu trả lời được thay đổi :D.

Như vậy là hoàn tất, rất đơn giản luôn :D.

Ảnh kết quả hoặc bạn xem tại link

Các bạn nên xác định, 1 là dùng free 2 là bản trả phí. Đừng tìm null, crack vì không có bữa ăn nào miễn phí, hoặc ít nhất bạn phải hiểu rõ về tác giả :). Hãy ủng hộ tác giả nếu cần, vì tác giả có sống được thì họ mới tiếp tục chứ.

Cuối cùng xin cảm ơn nhóm Design Wall (một team ở Việt Nam) đã làm ra 1 plugin cho cộng đồng. Nếu bản pro của tác giả phù hợp, bạn cũng có thể suy nghĩ nâng cấp lên bản pro ủng hộ tác giả. Mình chỉ là 1 blog cá nhân, do đó mình thích những gì miễn phí, bởi nó phù hợp và giúp mình tiết kiệm thời gian để tập trung vào chất lượng bài viết.

Tác giả hiện là CEO của Sudo - Công ty thiết kế web, phần mềm. Tú có kiến thức cơ bản về CNNT, chuyên môn am hiểu trong lĩnh vực Online Marketing. "Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi" - đây là lý do Tú xây dựng Blog này. Bài viết trên dự dựa trên quan điểm, hiểu biết của cá nhân. Nó có thể đúng, cũng có thể sai tùy thời điểm, vì vậy bạn phải tự cân nhắc và chịu trách nhiệm khi làm theo. Nếu nội hữu ích với bạn, hãy Mời Tú Cao một tách CÀ PHÊ.